(MK-ASEAN) – Với kinh nghiệm gần 20 năm xây dựng, quản lý và phát triển các khu công nghiệp và thu hút đầu tư nước ngoài, tỉnh Hải Dương đang quy hoạch phát triển thêm từ 10 – 15 khu công nghiệp mới với tổng diện tích khoảng 5.000 ha để Hải Dương thực sự là một địa phương có sức hấp dẫn lớn với các nhà đầu tư…

Ông Phạm Xuân Thăng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương trao quyết định Chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ cho 04 chủ đầu tư hạ tầng KCN: An Phát 1, Kim Thành, Phúc Điền mở rộng và Gia Lộc

Chiều 7/5, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch đầu tư, xây dựng các Khu công nghiệp trong năm 2021 và trao Quyết định chủ trương đầu tư, thành lập mới các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Tham dự hội nghị có các ông: Phạm Xuân Thăng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Duy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Đặng Minh Khôi – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Lê Văn Hiệu – Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh uỷ; Triệu Thế Hùng – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Dương Thái – Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Hiển – nguyên Bí thư Tỉnh ủy; cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh…

Ông Phạm Xuân Thăng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương phát biểu tại hội nghị

Báo cáo tại hội nghị cho biết, khởi đầu từ năm 2003, tỉnh Hải Dương được Thủ tướng Chính phủ cho phép quy hoạch và thành lập 03 Khu công nghiệp (KCN) là Đại An, Nam Sách và Phúc Điền với tổng diện tích trên 320 ha đã mở ra hướng đi mới trong đầu tư phát triển kinh tế về hạ tầng phục vụ sản xuất công nghiệp đặc biệt là công nghiệp tập trung của tỉnh. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã có 14 KCN được thành lập với tổng diện tích gần 3.000 ha, có gần 500 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đầu tư 9,1 tỷ USD đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ tạo công ăn, việc làm cho hàng trăm ngàn lao động và đóng góp nguồn thu ngân sách lớn cho tỉnh.

Đầu năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định chủ trương đầu tư 04 KCN trên địa bàn tỉnh Hải Dương, với tổng diện tích khoảng 760 ha, đó là: KCN An Phát 1 (180 ha), KCN Phúc Điền mở rộng (214,57 ha), KCN Gia Lộc (197,94 ha) và KCN Kim Thành (164,98 ha).

Ông Nguyễn Dương Thái – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Nguyễn Dương Thái – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định: Tỉnh Hải Dương luôn xác định phát triển KCN là hướng đi chiến lược để phát triển công nghiệp nói riêng và kinh tế – xã hội tỉnh nói chung. Tiếp nối sự thành công của các KCN đã hình thành trên địa bàn tỉnh, đây là cơ hội để Hải Dương đón bắt các dòng đầu tư mới chuyển dịch từ các quốc gia khác. Đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, đó là phấn đấu đến năm 2025 tỉnh Hải Dương cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp và đến năm 2030 là tỉnh công nghiệp và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Ông Trần Duy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Duy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Hải Dương chỉ đạo các sở, ban, ngành rà soát các KCN hiện hữu, xem xét các KCN mới; tích hợp vào quy hoạch tỉnh với tầm nhìn đến năm 2045 để làm cơ sở cho việc xây dựng các KCN mới trong thời gian tới; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư; thu hút đầu tư theo hướng chọn lọc lấy hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Phạm Xuân Thăng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết: Hội nghị hôm nay đã đánh dấu một chặng đường quan trọng phát triển các KCN tỉnh Hải Dương. Với lợi thế về kết nối giao thông liên vùng với các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, nguồn nhân lực, môi trường tự nhiên được giữ gìn, đặc biệt là kinh nghiệm gần 20 năm xây dựng, quản lý và phát triển các khu công nghiệp và thu hút đầu tư nước ngoài, tỉnh đang quy hoạch phát triển thêm từ 10 – 15 KCN mới với tổng diện tích khoảng 5.000 ha để Hải Dương thực sự là một địa phương có sức hấp dẫn lớn với các nhà đầu tư.

Ông Trần Duy Đông – Thứ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng Kỷ niệm chương cho Lãnh đạo tỉnh Hải Dương

Thông điệp Bí Thư Tỉnh ủy Hải Dương muốn gửi tới nhà đầu tư, đó là: Tỉnh Hải Dương luôn đồng hành với doanh nghiệp, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các chủ đầu tư hạ tầng các KCN thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, xây dựng và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và hỗ trợ thu hút các nhà đầu tư thứ cấp sớm lấp đầy các KCN đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho doanh nghiệp và sự phát triển của tỉnh; tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục đầu tư và hỗ trợ các nhà đầu tư thứ cấp về nguồn nhân lực cũng như tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Phạm Xuân Thăng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đã trao quyết định Chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ cho 04 chủ đầu tư hạ tầng KCN: An Phát 1, Kim Thành, Phúc Điền mở rộng và Gia Lộc. Ông Nguyễn Dương Thái – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng đã trao quyết định của UBND tỉnh thành lập 4 KCN nói trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *