(MK-ASEAN) – Mặc dù trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng sản xuất nông nghiệp của Hải Dương vẫn phát triển, tăng trưởng tương đối toàn diện, trong đó nhiều nội dung đã tạo sự đột phá…

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng và các đại biểu tham quan gian hàng OCOP của tỉnh Hải Dương

Chiều 11/01, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị tổng kết ngành năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Thông tin tại hội nghị cho biết, năm 2021, mặc dù trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng sản xuất nông nghiệp của Hải Dương vẫn phát triển, tăng trưởng tương đối toàn diện, trong đó nhiều nội dung đã tạo sự đột phá. Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản năm 2021 của tỉnh ước đạt 20.308 tỷ đồng, đạt 103,35% so kế hoạch, tăng 6,9% so với năm 2020 và đứng thứ 2 toàn quốc. Giá trị sản xuất cây vụ đông năm 2020-2021 đạt 3.488 tỷ đồng, tăng 8,7%, cao nhất toàn quốc.

Đến cuối năm 2021, tỉnh Hải Dương đã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới với toàn bộ 178 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và 12 đơn vị cấp huyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới; hiện đang hoàn thiện hồ sơ để đề nghị công nhận tỉnh nông thôn mới. Có 43 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại hội nghị

Ngoài ra, thực hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), đến nay tỉnh Hải Dương đã có 128 sản phẩm OCOP. Trong đó có 65 sản phẩm đạt 4 sao, 61 sản phẩm đạt 3 sao, 2 sản phẩm đang đề nghị Trung ương công nhận là sản phẩm 5 sao…

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đánh giá cao tỉnh Hải Dương với nhiều khác biệt trong phát triển nông nghiệp, thể hiện ở ngay trong thời điểm nông sản của nhiều tỉnh, thành phố bị ùn ứ kéo dài tại các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc thì nông sản của tỉnh vẫn tiêu thụ thuận lợi và xuất khẩu vào nhiều thị trường khó tính. Đây là hướng đi đúng của Hải Dương trong nâng cao giá trị nông sản.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị, thời gian tới, Hải Dương cần đa dạng hóa sản phẩm, bao bì, nhãn mác, xây dựng thương hiệu… để tăng giá trị sản phẩm nông sản; tăng cường đào tạo kỹ năng bán hàng cho nông dân; tiến tới xây dựng nông nghiệp tích hợp đa giá trị. Cùng với đó, phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với du lịch từ khai thác cảnh quan, văn hóa bản địa và ẩm thực để tạo ra nhiều giá trị hơn trên tinh thần phát triển du lịch không chỉ vì lợi ích kinh tế mà còn là niềm tự hào quê hương, xứ sở.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng phát biểu tại hội nghị

Ông Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định, Hải Dương luôn quan tâm phát triển nông nghiệp, coi đây là 1 trong 4 trụ cột của nền kinh tế. Với những kết quả trên cho thấy ngành nông nghiệp đã và đang đi đúng hướng, bứt phá về giá trị, là trụ đỡ của nền kinh tế, tạo nền tảng để tỉnh Hải Dương phát triển theo hướng tăng trưởng xanh, chuyển đổi số. Từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII đã đề ra; phù hợp với xu thế phát triển trong nền kinh tế thị trường hiện nay.

UBND tỉnh Hải Dương trao giấy chứng nhận OCOP năm 2021 cho 30 chủ thể sản xuất

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị UBND tỉnh, Sở NN&PTNT, từ những gợi mở, định hướng của Bộ trưởng Lê Minh Hoan để tham mưu cho tỉnh cụ thể hóa những định hướng phát triển cho nông nghiệp Hải Dương trong thời gian tới theo hướng tăng trưởng bằng nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao giá trị từ những nền tảng, lợi thế sẵn có của tỉnh.

Trong đó, tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp từ khai thác tiềm năng thế mạnh du lịch và các dịch vụ tăng thêm trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

Các doanh nghiệp, hợp tác xã ký biên bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến thương mại nông sản, sản phẩm OCOP

Theo ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam, tỉnh Hải Dương có rất nhiều mặt hàng nông sản có tiềm năng xuất khẩu. Nhiều sản phẩm có thế mạnh và lợi thế cạnh tranh so với các quốc gia khác, điển hình như vải thiều Thanh Hà, cà rốt, bắp cải, tỏi Kinh Môn… Đặc biệt, một số sản phẩm đã cạnh tranh tốt với các nước xuất khẩu mạnh để vào thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản. Trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ tập trung khai thác những nông sản thế mạnh, tiêu biểu của tỉnh với công nghệ chế biến tiên tiến để mang tới khách hàng quốc tế những sản phẩm chất lượng tốt nhất…

Dịp này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã trao bằng khen của Bộ cho 4 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua năm 2021 góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn. Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho Chi cục Phát triển nông thôn và UBND xã An Lâm (huyện Nam Sách). Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng tặng bằng khen cho một số tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2021.

Các đại biểu nhấn nút khai trương đưa nông sản Hải Dương lên sàn thương mại điện tử

UBND tỉnh Hải Dương cũng đã trao giấy chứng nhận cho 53 sản phẩm xếp hạng OCOP năm 2021 của 30 chủ thể sản xuất trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 29 sản phẩm đạt 4 sao và 24 sản phẩm đạt 3 sao.

Cũng tại hội nghị, đã diễn ra lễ ký kết 3 biên bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến thương mại nông sản, sản phẩm OCOP giữa các hợp tác xã và các doanh nghiệp. Các đại biểu nhấn nút khai trương đưa nông sản chủ lực và sản phẩm OCOP Hải Dương lên sàn thương mại điện tử.

1 BÌNH LUẬN

  1. Ở Hải Dương rất nhiều tiềm năng du lịch, có thể phát triển du lịch trải nghiệm, du lịch nông nghiệp, đồng quê…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *