(MK-ASEAN) – Tại đền thờ Chu Văn An, phường Văn An, thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương), ngày 8/1 (tức ngày 26/11 năm Canh Tý), Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố Chí Linh đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 650 năm ngày mất của danh nhân Chu Văn An (1370 – 2020).

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm danh nhân Chu Văn An

Dự lễ có các ông: Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; cùng các ông, bà trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện các ban, sở, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh; đại biểu huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội – quê hương danh nhân Chu Văn An và đông đảo người dân, du khách thập phương.

Trong diễn văn tưởng niệm, ông Hoàng Quốc Thưởng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Chí Linh nêu rõ: Danh nhân Chu Văn An sinh năm 1292 tại làng Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay là thôn Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội). Ông đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục ở ba không gian: Thanh Trì, Thăng Long và Chí Linh (Hải Dương). Ông nổi tiếng với kiến thức sâu rộng và tấm lòng trong sạch, thẳng ngay, đạo đức thanh cao, được mọi người kính phục, nể trọng.

Là một trong những nhà giáo đầu tiên trong lịch sử giáo dục nước ta mở trường tư thục để giảng dạy cho mọi tầng lớp nhân dân. Nhờ trường của thầy Chu Văn An, con em nhà bình dân đã có chỗ học, nhiều người trong số họ học giỏi, đỗ cao, trở thành nhân tài của đất nước, trong đó có Phạm Sư Mạnh, Lê Quát…

Với tài năng xuất chúng, đức độ hơn người nên Chu Văn An đã được vua Trần Minh Tông mời làm Tư nghiệp Quốc Tử Giám, dạy thái tử và con em các quan lại học tập.

Nghi lễ cung tuyên văn tế tri ân danh nhân Chu Văn An

Nhưng tới thời vua Trần Dụ Tông triều đình rối ren, vua quan ăn chơi sa đọa, không quan tâm đến việc triều chính. Sau nhiều lần khuyên can không được, Chu Văn An đã dâng Thất trảm sớ (xin chém bảy tên nịnh thần gây tổn hại quốc gia), để mong giữ yên triều chính.

Tuy nhiên việc khuyên vua không thành, ông xin từ quan về ở ẩn tại núi Phượng Hoàng. Tại đây, ông tiếp tục dạy học và viết sách, làm thơ, tìm thuốc chữa bệnh cho người dân.

Năm 1370, ông mất tại núi Phượng Hoàng. Khi ông qua đời, đền thờ ông được lập ngay trên nhà ở ẩn có tên Phượng Sơn linh từ, nay là đền thờ Chu Văn An.

Các đại biểu dự lễ

Tháng 11/2019, tại Kỳ họp lần thứ 40 Đại hội đồng các quốc gia thành viên UNESCO đã vinh danh danh nhân Chu Văn An và ra nghị quyết cùng Việt Nam tiến hành các hoạt động kỷ niệm 650 năm ngày mất của ông vào năm 2020. Như vậy, cùng với Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi, Đại thi hào Nguyễn Du, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thầy Chu Văn An là người Việt Nam thứ tư được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh.

Các nghệ sĩ của tỉnh Hải Dương biểu diễn hoạt cảnh chèo “Phượng Hoàng Sơn” ca ngợi danh nhân Chu Văn An

Ngoài việc ôn lại thân thế sự nghiệp của danh nhân Chu Văn An, diễn văn cũng nêu rõ: Kỷ niệm 650 năm ngày mất của danh nhân Chu Văn An là dịp để cán bộ, nhân dân thành phố Chí Linh; cán bộ, nhân dân tỉnh Hải Dương và nhân dân cả nước, nhất là thế hệ trẻ được bày tỏ tấm lòng tri ân, thành kính ngưỡng mộ người thầy tiêu biểu của Việt Nam. Là dịp để chúng ta tiếp tục khẳng định những giá trị tinh thần to lớn của danh nhân Chu Văn An để lại cho đời sau.

Đây là năm tiên Ban tổ chức tái hiện quang cảnh trường thi xưa tại khuôn viên đền thờ Chu Văn An

Cũng tại Lễ tưởng niệm danh nhân Chu Văn An năm nay, lần đầu tiên Ban tổ chức tái hiện quang cảnh trường thi xưa tại khuôn viên đền thờ Chu Văn An. Ban Quản lý Di tích thành phố Chí Linh đã cho dựng các mô hình nhà thập đạo, chòi canh, lều chõng tại sân đền. Xen kẽ giữa các mô hình chòi canh và lều chõng là các tấm pa-nô in các bài thơ bằng chữ thư pháp trong tập thơ Tiều ẩn thi tập của nhà giáo Chu Văn An và các chữ mà thầy hay cho học trò như chữ: Tâm, Trí, Tuệ, Minh…

Vạn thế sư biểu – Chu Văn An đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp dạy học, với triết lý giáo dục nhân văn, không phân biệt giàu nghèo; học phải đi đôi với thực hành, tự suy nghĩ, khơi dậy, phát hiện chân lý cũng như khả năng ẩn giấu trong từng con người; học suốt đời để biết, để làm việc và cống hiến cho xã hội. Tư tưởng giáo dục của ông là đề cao sự công bằng, bình đẳng, coi trọng giáo dục con người và văn hóa. Tư tưởng đó, không chỉ ảnh hưởng tới nhiều thế hệ người Việt, mà còn góp phần phát triển các giá trị nhân văn trong khu vực. Quan điểm giáo dục của ông có những giá trị tiến bộ vượt thời đại, gần gũi với mục đích giáo dục của thế giới hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *