(TBMK) – Hải Dương hiện có 9.750 ha vải, trong đó có 9.500 ha đang cho khai thác. Toàn tỉnh phấn đấu năm nay sẽ có 265 ha vải được cấp chứng nhận VietGAP, trong đó, 200 ha được cấp chứng nhận phục vụ xuất khẩu sang Nhật Bản, Mỹ, Úc, EU…

Đây là thông tin tại Hội nghị triển khai các yêu cầu của Nhật Bản đối với quả vải xuất khẩu và xin ý kiến vào dự thảo kế hoạch “Xây dựng, mở rộng vùng trồng vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu Nhật Bản, Mỹ, Australia, EU” do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hải Dương tổ chức sáng 21/2.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương, đây là năm đầu tiên quả vải tươi của Việt Nam được Nhật Bản chấp thuận nhập khẩu. So với một số nước đã xuất khẩu vải trước đây, Nhật Bản được đánh giá là thị trường khó tính, đòi hỏi cao về kỹ thuật trồng, xử lý kiểm dịch thực vật trước khi xuất bán, đóng gói…

Doanh nghiệp, người tiêu dùng đến tham quan, mua sắm tại Ngày hội vải thiều Thanh Hà 2019
Ảnh tư liệu.

Để quả vải xuất khẩu thành công sang Nhật Bản và các thị trường khác, Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương yêu cầu người trồng vải cần áp dụng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, lập và lưu lại hồ sơ, nhật ký sản xuất nhằm truy xuất nguồn gốc, bảo đảm quả vải không nhiễm ruồi đục quả phương Đông, bệnh sương mai; khuyến khích thực hiện biện pháp bao trái quả… Các cấp, các ngành tích cực tham gia tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu nhằm mở rộng hơn nữa thị trường tiêu thụ vải.

Hải Dương hiện có 9.750 ha vải, trong đó có 9.500 ha đang cho khai thác. Đến thời điểm này, trà vải sớm ra hoa đạt khoảng 90%, trà vải thiều ra hoa 65-70%. Dự kiến, trà vải sớm sẽ cho thu hoạch từ ngày 10-30/5 và vải thiều thu hoạch từ ngày 1-30/6; sản lượng vải toàn tỉnh khoảng 46.000 tấn, tăng hơn 21.000 tấn so với năm trước.

Hiện các trà vải sớm đã có quả non, trà vải chính vụ đang ra hoa
Ảnh chụp ngày 20/2/2020 tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Hà (Hải Dương).

Ông Trần Văn Quân, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương cho biết, bên cạnh việc tăng cường truyền thông, quảng bá, Sở sẽ sớm tổ chức cuộc hội thảo riêng với các doanh nghiệp lĩnh vực nông sản để lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp.

Dự thảo Kế hoạch “Xây dựng, mở rộng vùng trồng vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu Nhật Bản, Mỹ, Australia, EU” do Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương đề xuất sẽ trình UBND tỉnh Hải Dương trong cuối tháng 2 này. Dự kiến năm 2020, Hải Dương sẽ lựa chọn, triển khai 22 vùng vải tại huyện Thanh Hà và thành phố Chí Linh sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế với tổng diện tích 200 ha đáp ứng các yêu cầu khắt khe về kiểm dịch thực vật và an toàn vệ sinh thực phẩm của Nhật Bản, Mỹ, Australia, EU…

Nông dân vùng trồng sẽ được chuyển giao đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trong chăm sóc, thu hái, ghi chép nhật ký sản xuất, phòng trừ sâu bệnh, kiểm soát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Doanh nghiệp xuất khẩu được hướng dẫn, kết nối với các vùng trồng; được hỗ trợ giám sát vùng sản xuất, giới thiệu công nghệ xử lý sau thu hoạch. Bên cạnh đó, thử nghiệm vận hành hệ thống/tiêu chuẩn OTAS trong quản lý mã số vùng trồng vải theo tiêu chuẩn quốc tế…

6 BÌNH LUẬN

  1. Năm nào tôi cũng đến Thanh Hà, Hải Dương thưởng thức vải thiều.
    Phải công nhân nó ngon tuyệt.
    Hy vọng các nhà chức trách sẽ tìm ra công nghệ bảo quản giữ được quả vải tươi quanh năm để mọi người thường xuyên được thưởng thức.
    Đặc biệt là dịp Tết mà có vải ăn…

  2. Cần quảng bá, xúc tiến mạnh hơn nữa để người tiêu dùng trong, ngoài nước thấy được chất lượng và lịch sử quả vải của Hải Dương

  3. Năm nay có đưa vải thiều Thanh Hà, Hải Dương vào Đà Nẵng ko? Tui ở Đà Nẵng nè, tui chưa được nếm thử

  4. Nghe danh vải Thanh Hà đã lâu mà chưa được ăn bao giờ, tui ở Bình Định tìm mua hổng thấy??

  5. Rất nhiều khách hàng nước ngoài đến Thanh Hà vào mùa vải đều đánh giá vải thiều Thanh Hà có chất lượng ngon nhất thế giới. Vì mùa vải diễn ra rất ngắn nên mong công tác quảng bá làm sớm và mạnh để nhiều người biết, giúp việc tiêu thụ thuận lợi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *