(TBMK) - Cây cà rốt đã trở thành cây trồng truyền thống, thế mạnh của huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) và đã gắn bó, làm giàu cho nông dân trong suốt hơn 40 năm qua. Đến nay, toàn bộ diện tích trồng cà rốt trên địa bàn huyện được sản xuất chuyên canh theo vùng hàng hóa tập trung, áp dụng quy trình sản xuất VietGAP, đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng cao, mẫu mã đẹp…

Đây là thông tin được lãnh đạo UBND huyện Cẩm Giàng cho biết tại Hội nghị “Kết nối giao thương – xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cà rốt vụ đông năm 2019-2020” do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương và UBND huyện Cẩm Giàng phối hợp tổ chức tại Hội trường UBND xã Đức Chính ngày 10/01/2020.

Các đại biểu cắt băng xuất khẩu lô hàng cà rốt đầu tiên năm 2020 tại Công ty Cổ phần Chế biến nông sản Tân Hương

Theo ông Nguyễn Văn Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng, cây cà rốt được trồng từ rất sớm ở xã Đức Chính, sau đó đã được nông dân phát triển sang các xã khác của huyện và các xã của huyện Nam Sách, TP Chí Linh, rồi sau đó sang các tỉnh Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Nam…

Hiện diện tích cà rốt toàn huyện cả năm là 550 ha, năng suất đạt 380 tạ/ha, sản lượng khoảng 20.000 tấn/năm. Vụ đông xuân gieo trồng khoảng 500 ha, năng suất bình quân đạt 38,5 tấn/ha, cho sản lượng 19.000 tấn, tập trung tại các vùng đất bãi trù phú ven sông Thái Bình thuộc 4 xã: Đức Chính, Cẩm Văn, Cẩm Vũ và Cao An. Cà rốt Cẩm Giàng dần phát triển và đến nay đã khẳng định thương hiệu, sản phẩm được được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ năm 2008, cấp lại năm 2018; đạt thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam năm 2017. Năm 2019, sản phẩm cà rốt tươi xã Đức Chính được UBND tỉnh Hải Dương cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao.

Các đại biểu đến thăm vùng trồng cà rốt trên địa bàn huyện Cẩm Giàng…

Lãnh đạo UBND huyện Cẩm Giàng cho biết, sản lượng cà rốt của huyện chủ yếu được thu mua vận chuyển về các doanh nghiệp, thương lái trên địa bàn để sơ chế, bảo quản và chế biến tiêu thụ tại các tỉnh miền Trung, miền Nam và các thành phố lớn khoảng 50%. Khoảng 50% được các nhà máy thu mua sơ chế, chế biến, bảo quản xuất khẩu sang các nước Trung Đông, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan. Trên địa bàn huyện hiện có 20 doanh nghiệp, tư thương thu gom cà rốt, tập chung chủ yếu tại xã Đức Chính, Cẩm Văn.

…và nhà máy sơ chế, bảo quản

Theo đánh giá của nông dân xã Đức Chính, vụ đông năm nay, thời tiết thuận lợi giúp cà rốt sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh, mẫu mã đẹp hơn các năm trước. Hiện các trà cà rốt thu hoạch sớm đạt năng suất bình quân 2 tấn/sào, dự báo khoảng 2 tuần nữa khi vào chính vụ, sẽ đạt năng suất trung bình 2,5 tấn/sào.

Ông Nguyễn Văn Điển, đại diện Công ty Cổ phần Chế biến nông sản Tân Hương (xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng) cho hay, năm 2020, thị trường tiêu thụ và xuất khẩu cà rốt có nhiều tín hiệu khả quan hơn mọi năm. Thị trường xuất khẩu chủ lực của công ty năm nay là Hàn Quốc, Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á, Trung Đông…

Tuy nhiên, một số đại biểu dự hội cũng đưa ra nhận định, mặc dù sản lượng cà rốt của huyện Cẩm Giàng lớn, nhưng thời gian thu hoạch tập trung chỉ khoảng 3 tháng, trong khi doanh nghiệp tham gia thu mua chưa nhiều. Hệ thống kho lạnh bảo quản cà rốt còn ít, công nghệ chế biến sản phẩm sau thu hoạch rất hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa lớn và xuất khẩu, vì vậy giá trị gia tăng của sản phẩm sau thu hoạch còn thấp, chưa ổn định.

Toàn cảnh hội nghị

Một số doanh nghiệp cho rằng, hiện nay yêu cầu về truy xuất nguồn gốc đối với nông sản nói chung đang là yêu cầu hết sức cấp bách. Vì vậy, thời gian tới, tỉnh Hải Dương cũng như các cơ quan liên quan cần sớm tiến hành các bước chuẩn bị nhằm chủ động cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói đối với cà rốt cũng như một số sản phẩm nông sản chủ lực khác của tỉnh nhằm có bước chuẩn bị kỹ nếu các thị trường xuất khẩu triển khai việc quản lý, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Bên cạnh đó, việc đầu tư các công nghệ sơ chế công nghệ cao cho cà rốt cũng là yêu cầu cấp thiết. Hiện các thị trường xuất khẩu đã yêu cầu dây chuyền sơ chế phải đảm bảo các điều kiện rất chặt chẽ về công nghệ bảo quản, xử lý bằng nước đá lạnh trong suốt quy trình áp dụng công nghệ bảo quản…

Đại diện các doanh nghiệp, đơn vị ký kết bản ghi nhớ hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cà rốt huyện Cẩm Giàng

Cũng tại hội nghị, đại diện 10 doanh nghiệp chế biến, thu mua, xuất khẩu nông sản đã ký kết hợp đồng tiêu thụ với các đơn vị, hộ dân trồng cà rốt trên địa bàn huyện Cẩm Giàng.

1 BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *