(TBMK) – Cuối năm 2019, chỉ sau chưa đầy 8 tháng thi công, cây cầu đầu tiên, dự án đầu tiên được thực hiện theo tinh thần Nghị quyết (NQ) 45 của Bộ Chính trị hoàn thành – Đây là minh chứng sinh động, cho thấy NQ 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nhanh chóng đi vào cuộc sống…

Ngày 24/1/2019, đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặt bút ký chính thức ban hành NQ 45 về Hải Phòng. Chưa đầy 24 giờ sau đó, đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành chủ trì các cuộc họp để triển khai NQ tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân với tinh thần quyết liệt, khẩn trương nhằm nhanh chóng chuyển hóa các nội dung của nghị quyết vào cuộc sống, biến thành nguồn lực thực tế để phát triển Hải Phòng đúng như mong đợi của Trung ương và ước nguyện của người dân thành phố.

Ngày 26/1/2019, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình để triển khai kế hoạch hợp tác, kết nối vùng theo tinh thần NQ 45 với nhiều chương trình cụ thể. Trong đó, cầu sông Hóa nối huyện Vĩnh Bảo với tỉnh Thái Bình được xác định làm trước, làm ngay và phấn đấu hoàn thành ngay trong năm 2019…

Cầu sông Hóa là minh chứng sinh động, cho thấy Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nhanh chóng đi vào cuộc sống

Trong 1 năm qua, tinh thần, nội dung NQ 45 đã thấm nhuần, hòa quyện trong tất cả chương trình, kế hoạch, công trình, dự án của Hải Phòng. Theo đó, thành phố vừa tổ chức tuyên truyền sâu rộng nghị quyết tới tất cả cán bộ, đảng viên, nhân dân bằng nhiều hình thức; vừa kiến nghị Quốc hội, Chính phủ ban hành những cơ chế, chính sách đặc thù với Hải Phòng để tạo điều kiện, hỗ trợ thành phố theo tinh thần NQ 45.

Sau cầu sông Hóa, ngay trong năm 2020 sẽ là cầu Dinh, cầu Quang Thanh và một loạt dự án kết cấu hạ tầng mang tính kết nối liên vùng khác được thực hiện. Vai trò động lực phát triển của cả vùng, cả miền Bắc và cả nước của Hải Phòng được khẳng định rõ hơn bao giờ hết.

Điều người dân thành phố Hải Phòng đang cảm nhận rất rõ ràng là “sức nóng” của NQ 45 đã biến thành sức hấp dẫn của Hải Phòng. Không phải ngẫu nhiên, trong năm 2019, các tập đoàn kinh tế lớn liên tục tìm về Hải Phòng và đặt vấn đề thực hiện những dự án lớn, tầm cỡ quốc tế, trị giá hàng tỷ USD. Đó là các tập đoàn: FLC, Geleximco, Nguyễn Hoàng, Lavifood… bên cạnh Vingroup, Sun Group đã và đang gắn liền với sự phát triển của Hải Phòng.

Theo Đ/c Trần Việt Tuấn – Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Hải Phòng: Một trong những yếu tố quan trọng để thực hiện thành công Nghị quyết (NQ) 45 của Bộ Chính trị là đề nghị với Quốc hội, Chính phủ ban hành hệ thống cơ chế, chính sách mới, có tính đột phá, đặc thù cho Hải Phòng. Trong đó, thành phố đề xuất với Trung ương tiếp tục phân cấp mạnh mẽ hơn, tăng quyền chủ động trong lĩnh vực tài chính, ngân sách mang tính đặc thù, dành riêng cho Hải Phòng; cho phép thành phố áp dụng các cơ chế, chính sách đang áp dụng tại các khu thương mại tự do thành công trên thế giới phù hợp với điều kiện thực tế của thành phố, cùng một số cơ chế khác liên quan tới phát triển liên kết vùng; đề xuất Chính phủ đầu tư xây dựng một số công trình, dự án hạ tầng giao thông trọng điểm…

Một góc thành phố Hải Phòng

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Sở Kế hoạch – Đầu tư Hải Phòng đã phối hợp chặt chẽ các ngành liên quan tích cực tham mưu, đề xuất với thành phố, với Trung ương các nội dung cụ thể liên quan tới các cơ chế, chính sách nêu trên. Trong năm 2019, Sở Kế hoạch – Đầu tư phối hợp các ngành, đơn vị liên quan dự thảo Chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện NQ 45 của Bộ Chính trị; phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch – Đầu tư dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, đã được Chính phủ ban hành tại Nghị quyết số 108/NQ-CP ngày 26/11/2019. Năm 2020, Sở Kế hoạch – Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp các ngành, các đơn vị liên quan, bám sát các bộ, ngành Trung ương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao trong Chương trình hành động của Chính phủ, đặc biệt là bám sát Bộ Kế hoạch – Đầu tư xây dựng đề án báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội ban hành nghị quyết cho phép thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách mới, đặc thù, có tính đột phá cho thành phố; triển khai lập, trình thẩm định, phê duyệt Quy hoạch thành phố Hải Phòng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, gắn với điều chỉnh, hoàn thiện các quy hoạch ngành, lĩnh vực theo quy định của Luật Quy hoạch, phù hợp quy hoạch tổng thể của quốc gia, quy hoạch vùng; xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nhằm thu hút tối đa và sử dụng hiệu quả cao các nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế, đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội thiết yếu, phục vụ việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu được xác định trong NQ 45 của Bộ Chính trị.

Đây được coi là một trong những nguồn lực quan trọng nhất để Hải Phòng thực hiện thành công NQ 45 của Bộ Chính trị, hướng tới mục tiêu trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóahiện đại hóa, hoàn thành trong năm 2025 và đến năm 2030 trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng, khẳng định: NQ 45 là nền tảng tư tưởng của Ban Chấp hành Trung ương đối với sự phát triển của Hải Phòng với những định hướng rất rõ ràng, cụ thể, với những cơ chế, chính sách đủ mạnh để thành phố phát huy mọi tiềm năng, lợi thế; là nguồn lực tinh thần và nguồn lực vật chất quý báu cho Hải Phòng, mở ra thời kỳ mới cho sự phát triển mạnh mẽ, tăng tốc, bứt phá.

Nhận định, với NQ 45, sau 5-6 năm nữa, quy mô và tiềm lực kinh tế của Hải Phòng tăng gấp 2- 4 lần so với hiện nay và đến năm 2030 tăng gấp 5-7 lần. Từ NQ 45, khí thế mới, động lực phát triển mới đang lan tỏa trên khắp thành phố Cảng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *