TBMK – Theo thống kê, đến nay trên địa bàn tỉnh Hải Dương có 172 chợ các loại (03 chợ hạng 1, 20 chợ hạng 2, 149 chợ hạng 3). Cùng với đó là 2 Trung tâm thương mại tại TP Hải Dương (Big C và Minh Hải Plaza) và 20 siêu thị, gồm cả siêu thị chuyên doanh và siêu thị tổng hợp.

Hiện các siêu thị trên được phân bố nhiều tại khu vực thành thị (thành phố Hải Dương, thị xã Chí Linh, trung tâm thị trấn của các huyện) và mạng lưới chợ hầu như có ở khắp các xã trên địa bàn nông thôn tỉnh. Trong đó, một số chợ đã và đang thu hút được các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh khai thác và quản lý chợ, cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, hiện đại.

Theo Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, với sự hình thành và phát triển của mạng lưới chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã đáp ứng tốt hơn nhu cầu mua sắm hàng hóa của dân cư, góp phần gia tăng tổng mức lưu chuyển hàng hóa, cũng như làm thay đổi tích cực diện mạo ngành thương mại. Ngoài ra, nhiều hình thức kinh doanh thương mại khác như đại lý, trả góp, chuỗi cửa hàng tiện ích, nhượng quyền thương mại… đã và đang phát triển, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Trí Bảo