(TBMK) – Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành và chính thức đi vào hoạt động chiều 5/5/2019. Đây là Trung tâm Báo chí đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ liên quan đến các hoạt động báo chí.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, cùng đại diện lãnh đạo của một số sở, ngành đến dự buổi lễ khánh thành Trung tâm.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh.

Trung tâm Báo chí thành phố Hồ Chí Minh (TTBC Tp. HCM) được thành lập theo Quyết định số 1049, ngày 18/3/2019 của UBND Tp. HCM, trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Tp, có trụ sở tại cao ốc số 255 Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, Quận 1 – Đã khánh thành và chính thức đi vào hoạt động chiều 5/5. Đây là TTBC đầu tiên của cả nước thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất. Tốt nhất cho các cơ quan báo chí của Tp. HCM, Cơ quan báo chí TW và địa phương khác đóng trú trên địa bàn Tp. HCM và Đại diện các Cơ quan BC Quốc tế.

TTBC Tp. HCM có các chức năng, nhiệm vụ chính: Là đầu mối đề nghị lãnh đạo Tp. HCM và các cơ quan chức năng cung cấp, định hướng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội đang bức xúc, quan tâm đến các cơ quan BC, đồng thời thu thập, tổng hợp và xử lý các thông tin từ các cơ quan BC; tổ chức họp báo, sự kiện BC truyền thông; tiếp nhận, xây dựng và chia sẻ cơ sở dữ liệu để phục vụ việc cung cấp thông tin cho các cơ quan BC trong và ngoài nước; hợp tác với các cơ quan BC trong và ngoài nước trong lĩnh vực BC và truyền thông; hợp tác đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn và trung hạn nghiệp vụ truyền thông; hướng dẫn, hỗ trợ BC trong và ngoài nước tác nghiệp tại Tp. HCM theo đúng quy định pháp luật; cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng của Trung tâm đối với các đơn vị có nhu cầu.

Được biết – Giai đoạn 1 (2019-2020), TTBC Tp. gồm 5 phân khu chức năng với tổng diện tích sử dụng khoảng 1.600m2. TT gồm có 2 phòng họp báo 1 phòng họp cho khách VIP, 1 phòng tiếp phóng viên, 1 phòng làm việc của phóng viên, 2 phòng chờ – giao lưu phóng viên và các phòng dịch vụ…Các khu làm việc được trang bị đầy đủ các thiết bị văn phòng, máy tính, có kết nối internet tốc độ cao, dịch vụ hạ tầng viễn thông cùng nhiều màn hình lớn được lắp đặt truyền tín hiệu trực tiếp từ các sự kiện.

Lãnh đạo TTBC Tp. HCM cho biết: Tương lai, TT sẽ trở thành một Trung tâm Báo chí-Truyền thông đa phương tiện, hiện đại, chuyên nghiệp, đủ khả năng phục vụ các sự kiện quan trọng, tầm quốc gia và quốc tế; là đầu mối cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời, có tính xây dựng về phát triển của Tp. HCM và cả nước.

Chủ tịch UBND Tp. HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu TTBC Tp. phát huy vai trò cầu nối truyền thông giữa Lãnh đạo Tp. với các cơ quan BC, thực hiện tốt chức năng cung cấp thông tin cho BC, trả lời nhanh nhất, chuẩn mực nhất những câu hỏi từ báo chí hằng ngày, không đợi người phát ngôn trả lời định kỳ 1 tháng/lần. Đồng thời, các sở, ngành, quận, huyện thực hiện tốt quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho BC; Công an Tp., các quận, huyện, cơ quan chức năng xử lý nghiêm các hành vi cản trở, đe dọa, xâm phạm trên mọi hình thức đối với nhà báo trong thực thi nhiệm vụ… “Tp. cam kết sẽ đồng hành cùng các cơ quan BC và sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các cơ quan BC, các nhà báo có thể tiếp cận thông tin chính xác, nhanh chóng theo phương châm công khai, minh bạch, không giới hạn chủ đề và không có vùng cấm” – Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại buổi lễ đã cho rằng, để BC tiếp tục phát huy vai trò của mình, cần tạo điều kiện cho BC phát triển, đồng thời tăng cường quản lý đối với lĩnh vực này. Việc xây dựng TTBC Tp.HCM là bước tiến cần thiết cho sự phát triển của BC Tp. HCM và cả nước. Đây sẽ là mô hình, kinh nghiệm hay cho các địa phương trong cả nước nghiên cứu, học tập.

Tại lễ khánh thành, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Tp. HCM đã được trao quyết định bổ nhiệm kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc TT Báo chí Tp. Hồ Chí Minh.

Việt An