(MK - ASEAN) - Miền Trung có tiềm năng lớn, thích hợp để phát triển nguồn năng lượng mặt trời là những cơ hội thuận lợi để phát triển nguồn năng lượng này. Theo các nhà nghiên cứu, giá trị bức xạ ở khu vực này theo phương ngang dao động từ 897 kWh/m2/năm đến 2.108 kWh/m2/năm, tương ứng giá trị 2,46 kWh/m2/ngày đến 5,77 kWh/m2/ngày; cùng với các Chính sách khuyến khích của Chính phủ và ngành điện hiện nay đang là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo cũng như các cá nhân và doanh nghiệp lắp đặt hệ thống mặt trời mái nhà (ĐMTMN).

Trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố miền Trung &Tây Nguyên tính đến cuối tháng 4/2020 có 5.025 khách hàng đầu tư lắp đặt hệ thống ĐMTMN với tổng công suất khoảng 150 MWp, tổng sản lượng điện phát ra lưới đạt 85,46 triệu kWh. Các khách hàng đầu tư chủ yếu khu vực Tây Nguyên và các tỉnh Nam Trung bộ, nơi có cường độ bức xạ mặt trời cao, thời tiết thuận lợi, thích hợp cho phát triển điện mặt trời.

Hệ thống ĐMTAM

Phân tích của nhà quản lý

Chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Trần Nguyễn Bảo An, Phó Giám đốc Công tyTNHH MTV Điện lực Đà Nẵng về lắp đặt hệ thống ĐMTMN tại thành phố Đà Nẵng và đã được ông cho biết: “ Theo thống kê của Công ty về đầu tư hệ thống điện mặt trời áp nhà tại khu vực thành phố Đà Nẵng đang trên đà phát triển mạnh, các dự án điện mặt trời áp mái đã thực hiện theo cơ chế mua bán điện mới của Chính phủ càng tạo sức hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư tham gia, để vừa sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả lại vừa làm ra tiền. Tính đến cuối tháng 4 năm 2020, toàn công ty đã có 1.146 khách hàng lắp đặt hệ thống Điện mặt trời áp mái với tổng công suất lắp đặt là 10.363kWp, tổng sản lượng phát ngược lên lưới hơn 1,7 triệu kWp; trong đó, có 996 khách hàng sinh hoạt với công suất lắp đặt 5.392 kWp, 167 khách hàng ngoài sinh hoạt với công suất lắp đặt 5.039 kWp; khách hàng lắp đặt công suất lớn từ 50 kWp trở lên có 17 với tổng công suất hơn 3.000 kWp, dự kiến từ nay đến cuối năm 2020 sẽ có thêm 7 khách hàng với tổng công suất gần 5.000 kWp.

Theo đó, khách hàng sẽ được lắp đặt miễn phí công tơ 2 chiều, cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt nếu hệ thống pin mặt trời đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, điều kiện đấu nối lưới điện hiện hữu theo quy định. Để nhân rộng mô hình Điện mặt trời áp mái, giúp khách hàng biết đến và lựa chọn sử dụng nguồn năng lượng này, Công ty đã tổ chức Hội thảo với các nhà cung cấp pin mặt trời trên địa bàn nhằm tuyên truyền, phối hợp có chính sách hỗ trợ khách hàng bằng hình thức giảm giá chiết khấu % cho khách hàng. Thực hiện vai trò kết nối khách hàng với nhà cung cấp uy tín, tin cậy, Công ty đã cung cấp thông tin đầy đủ về pin mặt trời và các nhà cung cấp trên website Chăm sóc khách hàng Tổng Công ty Điện lực miền Trung (https://cskh.cpc.vn) để khách hàng nắm rõ trước khi quyết định đầu tư như: công nghệ và kỹ thuật của quang điện, nguyên lý hoạt động hệ thống mặt trời áp mái nối lưới, lợi ích khi đầu tư, thời gian thu hồi vốn…

Kỹ thuật Công ty TNHH Tư vấn và Xây lắp điện Quang Minh Đạt lắp đặt bộ Inverter.

Ngoài ra, Công ty thường xuyên kiểm tra, tư vấn, khuyến cáo các khách hàng đã lắp pin mặt trời mái nhà nhưng chưa đăng ký thỏa thuận đấu nối, chưa thỏa thuận lắp công tơ 2 chiều, nhằm hạn chế nguy cơ mất an toàn khi tự ý hòa lưới, đồng thời nếu vẫn lắp công tơ 1 chiều thì khách hàng sẽ bị cộng thêm sản lượng tiêu thụ bằng sản lượng phát ngược lên lưới. Để thuận tiện cho khách hàng trong việc kiểm soát chỉ số điện tiêu thụ hàng ngày cũng như đánh giá hiệu quả điện mặt trời, chúng tôi đã xây dựng công cụ tra cứu thông tin sử dụng điện hàng ngày tại địa chỉ https://pcdn.cpc.vn/tracuu; sau khi, thực hiện đăng nhập (bằng mã khách hàng và email/số điện thoại đã đăng ký với ngành điện), khách hàng truy cập chức năng “Điện mặt trời”; với các khách hàng lắp đặt đã cung cấp tài khoản cho Điện lực trước đây và chương trình thực hiện kết nối thành công với dữ liệu nhà cung cấp dịch vụ mặt trời mái nhà; chương trình sẽ tự động tính toán các số liệu về sản lượng điện tiêu thụ thực tế của khách hàng trước và sau khi lắp hệ thống Điện mặt trời áp mái theo biểu giá bán điện của Bộ Công Thương.

Với các khách hàng lắp đặt Điện mặt trời mái nhà đã cung cấp tài khoản, nhưng hiện tại Công ty chưa liên kết được dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ mặt trời mái nhà thì khách hàng thực hiện nhập sản lượng ước chừng vào mục Tổng sản lượng sản xuất trong kỳ, và bấm “Lấy dữ liệu”, chương trình sẽ thực hiện tính toán ước chừng theo sản lượng nhập vào. Như vậy, khách hàng có thể theo dõi, kiểm tra sản lượng điện mặt trời phát lên lưới điện hàng ngày và biết được số tiền ngành điện sẽ thanh toán cho phần sản lượng điện đã phát lên lưới, toàn bộ phương thức chốt chỉ số, thanh toán đều được Công ty thực hiện công khai, minh bạch; hiện nay, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng chúng tôi đã lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống Điện mặt trời mái nhà tại trụ sở Công ty và 06 Điện lực trực thuộc với công suất cụ thể tại trụ sở Công ty 21,08 kWp (vận hành từ tháng 10/2017); 06 Điện lực mỗi đơn vị 25 kWp vận hành từ cuối tháng 07/2019”.

Theo báo cáo thống kê của Công ty Điện lực Quảng Ngãi tính từ đầu năm 2017 đến nay, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho hơn 322 khách hàng trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ngãi với các đối tượng là khách hàng sản xuất – kinh doanh – dịch vụ, sinh hoạt trong gia đình; tổng công suất lắp đặt là 3.282,71kWp, sản lượng phát lên lưới đến tháng 4/2020 là 188.383kWh. Riêng trong các tháng đầu năm 2020, đã phát triển được 53 khách hàng, công suất đặt là 512,61 kWp, đạt 3,42% so với kế hoạch. Hiện nay 11 điện lực trực thuộc Công ty Điện lực Quảng Ngãi và đội quản lý vận hành lưới điện cao thế đã lắp đặt hệ thống Điện mặt trời mái nhà vào năm 2019 với tổng công suất là 326,97kWp.

Ông Lâm Quang Soạn, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ngãi cho biết: “Thời gian qua, Công ty Điện lực Quảng Ngãi chúng tôi đã đẩy mạnh vận động, khuyến khích khách hàng đầu tư hệ thống Điện mặt trời mái nhà, kịp thời thỏa thuận và tạo thuận lợi trong thủ tục đấu nối đồng hồ đo đếm hai chiều bán và mua điện với khách hàng; sau khi lắp đặt điện mặt trời, chúng tôi cử nhân viên phối hợp nghiệm thu và lắp đặt công tơ 2 chiều để ghi nhận sản lượng. Từ khi có cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời được ban hành, đã có một số nhà đầu tư đã làm việc với Công ty để đăng ký nhu cầu đấu nối, trong đó có hệ thống với công suất khá lớn, điển hình như củaCông ty cổ phần may Đông Thành, thành phố Quảng Ngãi, công suất lắp đặt 160kWp; Công ty TNHH Cơ khí và xây dựng Chiến Thắng, huyện Bình Sơn với công suất 100kWp; … Hiện nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chú trọng đầu tư Điện mặt trời mái nhà và coi đó là giải pháp hiệu quả trong tiết kiệm chi phí, giảm tải cho nguồn điện phục vụ sản xuất, kinh doanh của đơn vị”.

Hiệu quả và tiện lợi của điện mặt trời   

Việc lắp đặt hệ thống ĐMTMN không chỉ giảm chi phí tiền điện hàng tháng, đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường mà còn bán điện trở lại cho ngành điện, hiệu quả từ nguồn năng lượng này rất lớn; nếu các cá nhân, doanh nghiệp quan tâm, bố trí nguồn tài chính để đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà sẽ đemlại hiệu quả kinh tế gia đình và xã hội với những lợi ích thiết thực.

Lãnh đạo Công ty cổ phần may Đông Thành, thành phố Quảng Ngãi cho biết: “ Chi phí tiền điện chiếm tỷ trọng không nhỏ trong những yếu tố cấu thành nên giá thành của sản phẩm, bởi vì sản xuất là lĩnh vực cần tiêu tốn nguồn điện năng lớn. Để tăng tính cạnh tranh về giá thành, chúng tôi cần có các giải pháp để áp dụng vào quy trình sản xuất, nguồn năng lượng tái tạo, Điện mặt trời mái nhà cơ bản giải quyết một phần vấn đề đó”. Theo bà Nguyễn Thị Lan, ở tại 62 Bùi Xương Trạch, P. Khuê Trung, Q.Cẩm lệ, TP. Đà Nẵng cho biết: “Qua tìm hiểu tôi được biết lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà rất có lợi vừa có điện dùng, còn dư bán lại cho ngành điện, cũng có thu nhập thêm lại còn làm mát sàn nhà không phải xây dựng vật liệu chống nóng, nên tôi đã quyết định lắp đặt hệ thống này vừa xong vào ngày 19.5.2020 với tổng công suất là 5,6kWp. Về hệ thống này có cái lợi nhưng cũng có cái bất tiện là khi lưới điện bị cắt thì toàn bộ hệ thống cũng bị cắt điện theo nên không có điện để sử dụng; cho nên, tôi mong các anh, chị kỹ thuật nghiên cứu để lắp đặt thêm bộ phận hỗ trợ với giá thành vừa phải cho hệ thống điện mặt trời này để cung cấp điện dù bị cắt điện lưới…”.

Ông Lý Vân Quỳnh kiểm tra hệ thống ĐMTAM sau khi lắp đặt tại nhà

Ông Lý Vân Quỳnh, cũng vừa lắp đặt xong hệ thống điện mặt trời mái nhà tại số 57, Mạc Đăng Doanh, P. Hòa Xuân, Q. Cẩm lệ, TP. Đà Nẵng cho biết: “Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời ban đầu tôi rất ngại, nhưng qua tính toán tôi thấy rất có lợi rất nhiều mặt, cho nên tôi đã quyết định lắp đặt hệ thống điện mặt trời này vào ngày 23 tháng 4 năm 2020, với tổng công suất là 10,5kWp, tổng chi phí là 165 triệu đồng. Việc đầu tư điện mặt trời mái nhà đã mang lại những lợi ích thiết thực cho gia đình tôi như giảm chi phí tiền điện hàng tháng, ngoài chi trả sản lượng điện tiêu dùng cho ngành điện, số sản lượng điện còn dư thừa từ hệ thống điện mặt trời, tôi bán lại cho ngành điện…Theo giá điện hiện nay, tôi uớc tính thời gian từ 4 đến 5 năm là tôi thu hồi vốn, thực tế nhất là khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời này đã bảo vệ, làm mát giải nhiệt sàn nhà rất nhiều so với trước đây, mùa hè các năm trước đây cả tầng lầu phía trên quá nóng, bây giờ thấy dễ chịu hơn rất nhiều”.

Ngoài khuyến khích người dân sử dụng lắp đặt hệ thống ĐMTMN, hiện nay đã có một số CBCNV ngành điện lắp đặt hệ thống ĐMTMN như ông Hoàng Đăng Nam một trong những CBCNV ngành điện đã sử dụng hệ thống ĐMTAM. Ông Nam đã đặt hệ thống này tại nhà số 17 Nguyễn Dữ, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng và ông cho biết: “Tôi lắp đặt hệ thống điện mặt trời vào tháng 10 năm 2019, công suất là 3kWp, với tổng chi phí là 51 triệu đồng do công ty TNHH Tư vấn và Xây lắp điện Quang Minh Đạt lắp đặt. Trước đây, gia đình tôi mỗi tháng trả tiền điện trung bình 1.400.000 đ/ tháng, sau khi lắp đặt thì hàng tháng tôi chỉ trả trung bình khoảng 900.000đ/1 tháng, vẫn có thừa điện và bán lại cho ngành điện, trung bình mỗi tháng là 250 kwh. Với công suất lắp đặt của gia đình tôi dự tính khoảng 6 đến 7 năm là thu hồi vốn; hiện tại, gia đình tôi hàng tháng chi trả tiền điện cho ngành điện tôi còn tiết kiệm được một khoản tương đối để trang trải vào các việc khác (theo tính toán thì lãi suất cao hơn lãi suất gửi ngân hàng hiện nay).

Hệ thống ĐMTMN làm mát giải nhiệt trên sàn nhà

Đồng thời, hệ thống này cũng đã góp phần giải nhiệt sàn, mái nhà, giảm nhiệt dòng điện chạy trong dây dẫn nguồn chính trong nhà (trong giờ cao điểm ngày) làm tăng tuổi thọ cho hệ thống dây dẫn…Việc sử dụng điện mặt trời mái nhà sẽ đem lại lợi ích giảm khí thải ảnh hưởng môi trường do phải dùng nguồn điện Quốc gia như phát điện bằng dầu DO, nhà máy điện than, khí…; góp phần bảo vệ môi trường do phát điện bằng thủy điện; giảm quá tải đường dây và trạm biến áp nguồn của Điện lực, giảm được nguồn vốn đầu tư cho ngành điện và đất nước”.

Ngoài ông Nam có ông Nguyễn Văn Trinh, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã đặt hệ thống ĐMTMN tại nhà số 27 đường số 3, Khu dân cư Uhome, P. Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Tôi được biết lắp hệ thống điện mặt trời này có những cái lợi và với chương trình khuyến khích của Chính phủ cũng như ngành điện, tôi quyết định lắp đặt hệ thống Điện mặt trời áp mái này vào cuối tháng 4 năm 2020, tổng công suất lắp đặt là 5,7kWp, trung bình 1 ngày phát tầm 25 – 27kWh, cho đến hôm nay số tổng đã vượt hơn 1.000kWh, tiền điện giảm gần 1 nữa so với tiền điện tháng 3 vừa qua. Theo tính toán của bản thân lắp đặt hệ thống điện mặt trời tổng đầu tư 90 triệu đồng cho 5,7kWp, thì khoảng 5 năm là thu hồi vốn và thực tế nhất khi lắp đặt hệ thống này, tôi không bỏ ra một số tiền để chống nóng trên mái nhà nữa, hiện nay ngôi nhà rất mát so với trước đây rất nhiều; ngoài làm mát ngôi nhà, thừa điện bán lại cho ngành điện còn góp phần nhỏ cùng ngành điện vào việc ổn định lưới điện tại khu vực, nhìn về lâu về dài thì đầu tư hệ thống Điện mặt trời áp mái này rất lợi”.

Hiện nay, với những lợi thế về điều kiện khí hậu, thời tiết, nếu đầu tư hiệu quả ĐMTMN sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho chủ đầu tư cũng như giảm chi phí mua điện cho các hộ gia đình trong mùa nắng nóng. ĐMTMN là hình thức đầu tư dễ thực hiện, dành cho mọi thành phần kinh tế, cá nhân, hộ gia đình và cũng là hình thức đầu tư có tính xã hội hóa cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *