TBMK – Tại hội nghị chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực cạnh tranh do Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình tổ chức mới đây, ông Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đưa ra thông điệp: “Hòa Bình đang quyết tâm đổi mới tư duy, cách làm, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hướng tới mục tiêu hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai dự án vào các lĩnh vực thế mạnh là công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp chất lượng cao, du lịch hồ Hòa Bình, du lịch sinh thái, tạo sự đột phá vươn lên mạnh mẽ về KT-XH”.


Vị trí của Hòa Bình tiếp giáp với các tỉnh đồng bằng châu thổ sông Hồng, vùng phát triển năng động của Việt Nam. Khi đường Hòa Lạc – Hòa Bình được vào sử dụng, thời gian đi từ Hà Nội lên Hòa Bình mất khoảng 40-50 phút…

THỜI BÁO MÊKONG
Đường Hòa Lạc – Hòa Bình dự kiến khánh thành vào ngày 10/10/2018. Khi đi vào khai thác sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TP Hòa Bình đến trung tâm TP Hà Nội, mở ra cơ hội phát triển thương mại, đô thị, du lịch dọc tuyến.

Đặc biệt là tiềm năng phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, tỉnh đã có vùng cam và bưởi chất lượng tương đối khá, có điều kiện vận chuyển nông sản nhanh, cung cấp cho thủ đô Hà Nội và thị trường đồng bằng Bắc Bộ. Bên cạnh đó, tỉnh có chất lượng lao động khá dồi dào.

Điều kiện thuận lợi là thế nhưng mấy năm nay, Hòa Bình chưa phát triển. Chỉ số PCI của tỉnh rất thấp và không ổn định…Trong khi đó bước sang các tỉnh lân cận như Phú Thọ, Hà Nam, Sơn La hoàn toàn khác.

Những yếu kém trên là nỗi trăn trở, đeo đẳng của lãnh đạo tỉnh và các nhà quản lý. Để tạo ra sự đột phá trong phát triển, lãnh đạo tỉnh xác định phải đổi mới mạnh mẽ tư duy cách làm, tháo gỡ khó khăn, xây dựng môi trường đầu tư đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp.

Hiện, tỉnh đang chuẩn bị cho các hội nghị lớn với quyết tâm xây dựng hình ảnh mới về Hòa Bình thân thiện, đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư. Trong đó có hội nghị thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp kết hợp với lễ hội cây có múi tỉnh Hòa Bình với 2 sản phẩm chủ lực là cam và bưởi vào cuối năm nay. Dự kiến cấp giấy chứng nhận các dự án khoảng 2 tỷ USD…

Về phát triển phát triển công nghiệp, Hòa Bình xác định khu công nghiệp Yên Quang, Mông Hóa là trọng điểm phát triển, cố gắng vận hành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ cho khu công nghệ cao Hòa Lạc…Tỉnh cũng mong muốn Chính phủ và các bộ, ngành tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện cho địa phương thu hút các dự án đầu tư, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế đặc thù để có sự bứt phá mới bền vững.

Ly Sơn