Trước những bức xúc của người dân, ông Nguyễn Quốc Viện - Phó Tổng giám đốc Công ty CPMT CNC Hòa Bình vẫn khẳng định công ty hoạt động đảm bảo môi trường trong sạch 100%.

Dân bức xúc, chính quyền không rõ

Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình (Công ty Hòa Bình) có địa chỉ tại thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đi vào hoạt động từ năm 2018 và đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại (CTNH) lần đầu với mã số QLCTNH: 1-2-3-4-5-6. 120.VX.

Mặc dù mới hoạt động được hai năm, thế nhưng việc vận hành nhà máy này khiến người dân bức xúc ngay từ những ngày đầu tiên, do tình trạng tiếng ồn từ xe tải chạy ngày đêm, mùi khét từ lò đốt rác thải và nguồn nước không còn đảm bảo an toàn cho cả con người và vật nuôi.

Hòa Bình: Công ty xử lý rác kêu không gây ô nhiễm vì sao cá chết, cây héo khô?
Đến cỏ dại cũng chết dần vì nguồn nước chảy ra từ nhà máy của Công ty CPMT CNC Hòa Bình.

Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân tại địa phương cho hay hai năm qua đã gửi đơn thư phản ánh tới các cấp chính quyền, thậm chí có những đơn tập hợp được chữ ký của nhiều hộ dân quanh khu vực nhà máy, thế nhưng việc xử lý hầu như không có kết quả. Khi lời kêu cứu không được đáp lại, người dân chỉ còn còn biết chấp nhận “sống chung với ô nhiễm”.

Người dân tại đây cũng chia sẻ, việc ra vào nhà máy xử lý rác thải của Công ty Hòa Bình để quay, chụp lại những hình ảnh sai trái, ô nhiễm cũng không dễ dàng, khi mà vừa qua cổng bảo vệ, tất cả phải giao nộp lại mọi thiết bị điện tử có chức năng ghi âm, ghi hình. Thậm chí, một số khu vực trong nhà máy chỉ có “người nhà lãnh đạo” mới được ra vào.

Hòa Bình: Công ty xử lý rác kêu không gây ô nhiễm vì sao cá chết, cây héo khô?
Bùn thải được người dân chụp lại trong khuôn viên nhà máy xử lý rác của Công ty Hòa Bình

Để có được những hình ảnh về sự tắc trách của Công ty Hòa Bình trong công tác xử lý chất thải, người dân đã phải tìm mọi phương pháp lén đem thiết bị ghi hình vào công ty, tập hợp hình ảnh suốt hai năm trời. Thậm chí, có người phải trèo lên trên núi, chụp lại hình ảnh rác thải đổ ngổn ngang, chờ đem chôn lấp tại cái hố được đào trong khuôn viên nhà máy, thay vì đưa đi đốt theo đúng quy trình.

Hòa Bình: Công ty xử lý rác kêu không gây ô nhiễm vì sao cá chết, cây héo khô?
Chất thải lẫn lộn được tập hợp cạnh một hố chôn trong khuôn viên của Công ty.

Qua những hình ảnh người dân cung cấp, có thể thấy được các loại bùn thải màu đen được đựng trong các bao tải dứa, miệng túi để hở, nằm ngổn ngang, chất đống trên đất, không hề được che đậy. Cạnh đó là những đống tro xỉ màu xám được trộn lẫn với đất cát và một ít rác thải sinh hoạt khác.

Hòa Bình: Công ty xử lý rác kêu không gây ô nhiễm vì sao cá chết, cây héo khô?
Thật khó có thể nói có bao nhiêu rác thải tại đây được xử lý đốt hay đem chôn.

Cũng theo người dân, từ đầu năm 2020 đến nay đã có tới 4 vụ cá chết tại khu vực phía sau điểm xả của Công ty Hòa Bình. Bên cạnh đó, quá trình vận hành lò đốt cũng xuất hiện mùi khét khó chịu, đến mức người dân không ngủ nổi. Nguyên nhân được cho là do hệ thống xử lý khí thải không xử lý được hơi khí thải, dẫn đến phát sinh mùi gây ảnh hưởng tới người dân.

Thật kỳ lạ là những phản ánh này của người dân được cơ quan quản lý địa phương, bao gồm UBND xã Đồng Tâm và UBND huyện Lạc Thủy đều “không rõ”, “không hay”. Thay vì đưa ra bất cứ lời khẳng định hay xác minh nào, cả lãnh đạo huyện và xã đều cho rằng “về phản ánh của người dân, phóng viên nên làm việc với doanh nghiệp“.

Doanh nghiệp khẳng định không chôn lấp chất thải nguy hại

Ngày 18/11 vừa qua, phóng viên (PV) đã có buổi trao đổi, làm việc với ông Nguyễn Quốc Viện – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình tại Văn phòng Công ty ở Gia Lâm (Hà Nội).

Theo ông Viện, nhà máy được xây dựng trên diện tích bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt đập Đồng Quèn cũ, Công ty đã cải tạo bãi rác và xây dựng nhà máy tại đó. Nhà máy đang xử lý rất nhiều loại CTNH (trong ngành sản xuất linh kiện điện tử, thực phẩm, nông nghiệp, dệt nhuộm, xử lý nước thải…) và một lượng nhỏ rác thải sinh hoạt của huyện Lạc Thủy. Nhà máy có công nghệ tiên tiến, lò đốt chất thải công nghiệp được thiết kế với 2 buồng đốt: sơ cấp và thứ cấp. Rác được đưa vào buồng đốt sơ cấp đầu tiên, đạt nhiệt độ 1.200 độ C, sau đó, sang buồng đốt thứ cấp khoảng 800 độ C.

Hòa Bình: Công ty xử lý rác kêu không gây ô nhiễm vì sao cá chết, cây héo khô?
Ông Nguyễn Quốc Viện – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình

Thực tế, theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải công nghiệp (QCVN 30:2012/BTNMT), để đốt cháy các chất thải công nghiệp, nhiệt độ của buồng đốt sơ cấp phải duy trì ở mức 650 – 800 độ C và buồng đốt thứ cấp ở nhiệt độ khoảng 1000 – 1.200 độ C.

Như vậy, dù lò đốt là bộ phận quan trọng nhất, được ví như trái tim của một cơ sở xử lý chất thải công nghiệp theo công nghệ đốt, thì ông Viện lại nói hoàn toàn ngược quy trình thực tế mà cơ quan nhà nước đã cấp phép. Câu hỏi đặt ra, là nếu lãnh đạo Công ty còn không nắm được đúng quy trình, thì nhân viên cấp dưới và hoạt động của nhà máy sẽ như thế nào?

Hòa Bình: Công ty xử lý rác kêu không gây ô nhiễm vì sao cá chết, cây héo khô?
Những bao tải chứa đựng bùn đen bị vứt lăn lóc

Ngoài ra, ông Viện cho biết, các loại bùn thải nguy hại được thu gom, vận chuyển về và lưu giữ tại Kho lưu trữ tại Nhà máy, rồi phối trộn với rác, sau đó đưa vào lò đốt. Đối với tro xỉ sau quá trình đốt rác và bùn thải từ hệ thống hấp thụ xử lý khí bụi thải của lò đốt, nhà máy thực hiện phương pháp hóa rắn, phối trộn với phụ gia để đóng thành gạch, do số lượng gạch ít nên chỉ dùng cho sửa chữa, xây dựng trong nội bộ Công ty.

Theo ông Viện, toàn bộ quá trình xử lý chất thải của nhà máy chỉ phát sinh 2% tro, xỉ – một con số thấp đến mức đáng ngạc nhiên đối với một doanh nghiệp xử lý rác thải chủ yếu là chất thải công nghiệp.

Ông Viện khẳng định: “Nếu là tro xỉ từ nhà máy của mình, là mình được phép chôn lấp vì đấy không phải là nguy hại nữa.”

Hòa Bình: Công ty xử lý rác kêu không gây ô nhiễm vì sao cá chết, cây héo khô?
Cá chết do nước thải ra từ Công ty Hòa Bình? (Hình ảnh từ video do người dân cung cấp)

Theo chuyên gia môi trường, Tiến sỹ Đỗ Thanh Bái, tro xỉ còn lại sau quá trình đốt rác phải được sơ chế, xử lý tại khu vực lưu trữ của nhà máy (không được để ngoài trời) và phải phân tích trước khi được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng, hoặc san lấp mặt bằng theo QCVN 07:2009/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ngưỡng chất thải nguy hại), xem có đạt hay không? Trước khi san lấp, phải có tấm lót vải địa kỹ thuật ở đáy để chống thẩm thấu, không ảnh hưởng đến nước ngầm, nếu không, sẽ gây nên hiểm họa cho nhiều thế hệ mai sau.

Việc Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình có thực hiện đúng các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường và quản lý chất thải nguy hại hay không, đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, kiểm tra và làm sáng tỏ để giúp người dân giải tỏa được những lo lắng bấy lâu nay.

 

 

 

Theo dothi.reatimes.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *