(MK - ASEAN) - Năm 2020, với sự nỗ lực của các nhà đầu tư hạ tầng và DN, trong các KCN của tỉnh Hòa Bình đã có nhiều DN tạo dấu ấn vượt khó, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu.

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp ở trong nước và trên thế giới đã ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến các lĩnh vực KT-XH.

Tại Hòa Bình, trước những tác động của dịch Covid-19, hoạt động của các khu công nghiệp (KCN) trong tỉnh cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Trước những khó khăn, trở ngại, Ban Quản lý các KCN tỉnh (BQL), nhà đầu tư hạ tầng, DN và công nhân viên, người lao động trong các KCN đã chủ động tham mưu giải pháp phù hợp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy SX-KD.

Sản xuất tại Công ty TNHH Midori Apparel Việt Nam Hòa Bình (KCN Lương Sơn)

Cùng với đó, BQL triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ, toàn diện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực ngành, đặc biệt trong công tác phối hợp với các ngành, các cấp triển khai giải pháp thực hiện các nghị quyết của Chính phủ, chương trình hành động của bộ, ngành TW và kế hoạch chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh.

DN trong các KCN nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”, vừa siết chặt phòng, chống dịch Covid-19, vừa tranh thủ cơ hội, phục hồi nhanh các hoạt động kinh tế, phấn đấu hoàn thành mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Điển hình như Công ty CP COASIA CM Vina, chuyên sản xuất mô-đun camera dùng cho điện thoại thông minh Samsung, đã áp dụng công nghệ tiên tiến để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Giám đốc điều hành khối hỗ trợ Công ty CP COASIA CM Vina – ông Lee Oi Bok chia sẻ: Khi dịch Covid-19 bùng phát, chúng tôi được dự báo sẽ gặp nhiều trở ngại trong quá trình tăng trưởng. Song, nhờ sự hỗ trợ đắc lực của các ban, ngành tỉnh Hòa Bình và sự quyết tâm của DN, chúng tôi đã vượt qua được khó khăn, duy trì ổn định trong sản xuất, đạt được mức tăng trưởng doanh số bán hàng ổn định so với năm 2019.

Hiện, công ty giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động, bình quân mỗi tháng sản xuất khoảng 10 triệu sản phẩm. Năm 2020, doanh thu của công ty đạt 6.670 tỷ đồng, tăng 1.000 tỷ đồng so với năm 2019; kim ngạch xuất khẩu đạt 290 triệu USD, tăng trên 43 triệu USD so với năm 2019.

Tại Công ty TNHH Nissin Manufacturing Việt Nam (KCN Lương Sơn), do sự bùng phát của đại dịch Covid-19, hoạt động SX-KD, doanh thu của công ty giảm sút nhiều so với năm trước. Tuy nhiên, công ty đã tận dụng giai đoạn khó khăn đó, dành những ngày ngừng sản xuất cho đào tạo, nâng cao kỹ năng người lao động và cải tiến dây chuyền để giảm giá thành sản xuất.

Theo đó, Nissin đã đầu tư 1 dây chuyền sản xuất modem mới; 1 dây chuyền gia công sản phẩm mới đá mài dùng cho máy công nghiệp với quy mô dự án 62.000 sản phẩm/năm.

Hiện, công ty phát triển được sản phẩm mới linh kiện động cơ xe máy và đã giao sản phẩm thành công cho khách hàng. Năm 2021, chúng tôi tiếp tục triển khai sản phẩm mới linh kiện động cơ xe máy, dự kiến giao hàng vào cuối năm.

Bên cạnh đó là các Công ty TNHH: Dệt kim Hòa Bình Koyuseni, Sankoh Việt Nam, Seyoung INC, GGS Việt Nam, Esquel, Almine Việt Nam… đã phát triển SX-KD ổn định, có mức tăng trưởng tốt, quan tâm chăm lo đời sống người lao động.

Với sự chủ động, sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ của BQL, sự năng động, nhanh nhạy để thích ứng với thị trường của nhiều DN đã giúp công tác phát triển các KCN đạt kết quả quan trọng.

Năm 2020, có 9 dự án đầu tư mới, đạt 112,5% kế hoạch; 5 dự án mới hoạt động SX-KD, đạt 100%; doanh thu 15.720 tỷ đồng, đạt 104,8%; giá trị xuất khẩu 640 triệu USD, đạt 110,34%; nộp NSNN 200 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch.

Đến hết năm 2020, các KCN của tỉnh có 99 dự án, trong đó có 26 dự án FDI, tổng vốn đăng ký trên 518 triệu USD và 73 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký trên 10.730 tỷ đồng. Có 60 dự án đang SX-KD trong các KCN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *