(MK-ASEAN) – Sự nỗ lực, tích cực vào cuộc của các cấp bộ Đoàn từ huyện đến cơ sở đã góp phần thay đổi diện mạo xã NTM của huyện Tân Lạc, khẳng định vai trò, vị thế của thanh niên trong xây dựng NTM.

Phó Bí thư Huyện Đoàn Tân Lạc – chị Hà Thị Giang cho biết: Từ các hoạt động được triển khai sâu rộng đã lan tỏa, thu hút đông đảo sinh viên tình nguyện, ĐVTN các địa phương tham gia, tạo được dấu ấn của tuổi trẻ, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Cụ thể như phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, các cấp bộ Đoàn huyện Tân Lạc đã tích cực huy động nguồn lực, cùng lực lượng đoàn viên thanh niên thực hiện nhiều công trình, mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, không ngừng phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên góp phần xây dựng NTM và phát triển KT-XH địa phương.

Đoàn viên thanh niên thu gom rác thải tại ngầm cầu xóm Mu Biệng, xã Ngọc Mỹ

Với phương châm “Mỗi thanh niên một việc làm tốt, mỗi cơ sở Đoàn, Hội một hoạt động thiết thực, tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh”, Huyện Đoàn đã phát động ĐVTN chủ động tiếp cận, linh hoạt, sáng tạo thực hiện các tiêu chí, phần việc, tích cực đóng góp xây dựng phong trào tại địa phương. Chú trọng huy động các nguồn lực xã hội hóa, vận động sự ủng hộ của các tổ chức tình nguyện để giúp đỡ xóm, xã khó khăn xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, hoàn thành những tiêu chí cơ bản…

Được biết, từ đầu năm đến nay, BTV Huyện Đoàn đã chỉ đạo 16/16 Đoàn Thanh niên xã, thị trấn đồng loạt ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” vào tháng 3 và tháng 5, triển khai thực hiện các hoạt động tham gia xây dựng đô thị văn minh. Các cấp bộ Đoàn đã huy động hàng nghìn lượt ĐVTN nạo vét gần 5km kênh mương nội đồng; tu sửa gần 6km đường giao thông nông thôn; lắp đặt 1 đường điện xây dựng NTM tại xã Quyết Chiến.

Trong hoạt động vệ sinh môi trường, tuổi trẻ các địa phương đã thu gom, xử lý 6 tấn rác thải; phối hợp xây dựng 95 nhà tiêu hợp vệ sinh; cắm 30 biển cấm đổ rác. Thực hiện kế hoạch “Trồng 1 triệu cây xanh – Vì một Hòa Bình xanh”, các cơ sở Đoàn trong toàn huyện đã phối hợp trồng trên 1.200 cây xanh các loại tại các khu dân cư, tuyến đường thanh niên tự quản, rừng sản xuất. Các cơ sở Đoàn tiếp tục duy trì 2 mô hình “Hàng cây thanh niên làm theo lời Bác” và “Sọt rác thanh niên xây dựng NTM”. Đồng thời, phát huy hiệu quả các mô hình đoạn đường thanh niên tự quản, đảm bảo đường sáng – xanh – sạch – đẹp…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *