Suốt 2 năm qua, người dân Lạc Thủy (Hòa Bình) đã vô cùng bức xúc về vấn đề ô nhiễm môi trường quanh Công ty CPMT CNC Hòa Bình. Được biết, doanh nghiệp này không chỉ xử lý rác thải sinh hoạt mà còn cả rác thải nguy hại.

Dân kêu khổ suốt 2 năm, nước cũng không dám dùng

Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình có địa chỉ tại thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hòa Bình được thành lập ngày 22/01/2016, do ông Nguyễn Đình Hùng làm đại diện pháp luật. Theo đó, tháng 8/2018, Bộ Tài nguyên và môi trường đã cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại cho Công ty cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình (Công ty CPMT CNC Hòa Bình).

Hòa Bình: Nghi vấn xả thải gây ô nhiễm, chính quyền không thấy dân kêu?
Công ty CPMT CNC Hòa Bình bị người dân bức xúc, phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường

Mặc dù mới đi vào hoạt động được khoảng 2 năm, thế nhưng doanh nghiệp này đã bị người dân sinh sống tại địa phương phản ánh rất nhiều về tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, thể hiện qua việc: xả khói đen chứa mùi hôi thối, cay khét; vật nuôi nhiễm bệnh (trâu, bò) hoặc chết hàng loạt (cá); nước chuyển màu xanh đen, bốc mùi hôi thối; một số người đã có triệu chứng của các bệnh liên quan đến hô hấp mà trước giờ chưa từng có…

Hòa Bình: Nghi vấn xả thải gây ô nhiễm, chính quyền không thấy dân kêu?
Các bao đựng được người dân cho là tro, xỉ thải từ quá trình xử lý rác.

Ngày 14/11, theo khảo sát của phóng viên tại địa chỉ của Công ty CPMT CNC Hòa Bình, nguồn nước được người dân chỉ ra là dẫn thẳng từ Công ty xuống suối vẫn đang bốc mùi hôi thối đến mức choáng váng, đồng thời lẫn một màu xanh rêu đục. Cũng theo người dân, thì đây là loại nước đã được pha loãng giữa nước thải và nước chứa tại đập Đồng Quèn, do đó mức độ ô nhiễm nhìn thấy được và ngửi được đã giảm đi rất nhiều.

Theo anh H.T.P, sinh sống tại thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình thì chỉ trong năm 2020 đã có 4 lần xuất hiện hiện tượng cá chết do nước xả thải của Công ty CPMT CNC Hòa Bình. Bên cạnh việc cá chết, việc chăn thả gia súc quanh khu vực Công ty cũng đã không còn, từ khi hiện tượng gia súc bị nhiễm bệnh do tiếp xúc, sử dụng nguồn nước này ngày càng nhiều hơn.

Hòa Bình: Nghi vấn xả thải gây ô nhiễm, chính quyền không thấy dân kêu?
Rác thải của nhà máy nằm chờ để chôn lấp, bên cạnh những hố mới đào – ảnh do người dân cung cấp

Ông T.V.Q, sinh sống tại ngôi nhà gần với Công ty CPMT CNC Hòa Bình nhất, cho biết từ 2 năm nay, các hộ gia đình xung quanh đây đã không dám sử dụng nguồn nước ngầm hay nước từ suối bên cạnh nhà máy chảy ra, bởi lẽ nước này đã có mùi, người dân rất lo sợ sẽ độc hại. Thậm chí, công nhân trong công ty đa phần là người tỉnh khác, do người dân quanh đây chẳng ai dám vào làm việc vì ô nhiễm, hại đến sức khỏe.

Hòa Bình: Nghi vấn xả thải gây ô nhiễm, chính quyền không thấy dân kêu?
Sống cách nhà máy chỉ hơn 1km, ông T.V.Q cho hay nguồn nước cạnh nhà máy đã không còn an toàn cho cả vật nuôi lẫn con người.

Bà N.T.V thường trú tại thôn 13, thị trấn Chi Nê buồn rầu nói: “Nó (công ty) đốt rác lên thì không thở nổi, đốt ban đêm nhiều lắm. Cô cứ nghĩ rằng ở trong này là không ô nhiễm gì, là không khí trong lành lắm, nhưng mà bãi rác trong này đây lại thành khổ nhất.”

Cũng theo lời người dân, trước đây dân viết đơn, gửi đơn lên huyện rất nhiều, thế nhưng việc ô nhiễm vẫn kéo dài, không có động thái quyết liệt nào từ chính quyền để xử lý. Thực tế, cũng đã có những đoàn thanh tra, kiểm tra và báo chí đến đây để thu thập mẫu nước, thông tin từ người dân, thế nhưng câu trả lời của chính quyền địa phương là “mức độc tố trong nước vẫn trong ngưỡng an toàn” hoặc không có hồi âm gì.

Cái nhà máy này quá độc hại, nhưng vấn đề là nhà chức trách không làm, phải nói chính xác là tiếp tay! Những loại hóa chất từ pin mặt trời, thiết bị điện tử, đất bùn đen… toàn bộ mang về múc chôn dưới lòng đất suốt một thời gian qua. Mà rõ ràng là biết chôn dưới đất, xong hiện nay lùm xùm nhiều quá, nó cho xe lấp đất cao đến 10 mét. Mỗi ngày mấy chục xe mang đất về đây chôn hàng nghìn tấn rác thải sinh hoạt với nguy hại” Anh H.T.P bức xúc nói.

Chính quyền địa phương không nhận được phản ánh nào?

Ngày 17/11/2020, PV đã có buổi làm việc với UBND xã Đồng Tâm và UBND huyện Chi Nê, liên quan đến những phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường quanh khu vực xử lý rác thải của Công ty CPMT CNC Hòa Bình.

Ông Trương Xuân Nghị – Chủ tịch xã Đồng Tâm cho hay, xã chỉ biết hiện nay trên địa bàn xã có một doanh nghiệp xử lý chất thải, được đánh giá là doanh nghiệp có hệ thống máy móc tiên tiến, hàng đầu và được Bộ TNMT cấp phép. Việc nước chảy ra khiến cá chết thì chúng tôi thấy không có, cũng chưa bao giờ được nhân dân phản ánh về vấn đề này.

Đồng thời, ông Nghị cũng nói rằng cấp xã không thể nắm được Công ty CPMT CNC Hòa Bình đang xử lý loại rác thải gì, do UBND xã không có thẩm quyền. Thế nhưng, ông vẫn có thể khẳng định hiện tại nhà máy đã có hệ thống đo đạc, quan trắc về xử lý chất thải “nối thẳng” lên Bộ, Sở nên nếu có vấn đề gì thì sẽ có các đoàn thanh tra, kiểm tra đến ngay.

Hòa Bình: Nghi vấn xả thải gây ô nhiễm, chính quyền không thấy dân kêu?
Ông Trương Xuân Nghị cho hay: Tốt nhất là anh, chị nên làm việc với doanh nghiệp!

Tại UBND huyện Lạc Thủy, PV được trao đổi, làm việc với ông Đinh Thanh Hà – Phó chánh Văn phòng UBND huyện Lạc Thủy. Theo đó, ông Hà cũng chỉ trả lời rất chung chung: “Trước đây cũng có kiến nghị phản ánh cử tri mà từ lâu rồi, UBND huyện cũng thành lập đoàn xuống…” và nhiều lần đề nghị PV rằng: “về phản ánh và kiến nghị của người dân, anh, chị phải xuống hẳn Công ty để làm việc”.

Hòa Bình: Nghi vấn xả thải gây ô nhiễm, chính quyền không thấy dân kêu?
Ông Đinh Thanh Hà – Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Lạc Thủy cũng cho rằng PV nên làm việc với doanh nghiệp về các phản ánh của người dân.

Quả là khó hiểu khi mà cả UBND xã Đồng Tâm và UBND huyện Lạc Thủy đều “hướng” PV đến làm việc, trao đổi với Công ty CPMT CNC Hòa Bình về các phản ánh của người dân liên quan đến hoạt động của một doanh nghiệp xử lý rác thải sinh hoạt và nguy hại tại địa phương. Phải chăng là chính cơ quan chức năng địa phương cũng không nắm được những bức xúc của người dân, cũng như Công ty Hòa Bình đang làm gì, hoạt động ra sao?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

 

 

Theo Reatimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *