(MK - ASEAN) - Thời gian qua, Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình đã tập trung chỉ đạo các giải pháp cụ thể quy hoạch, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ các dự án đầu tư. Chỉ đạo thành lập tổ công tác giải quyết những khó khăn, vướng mắc về đất đai, mặt bằng, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các dự án quan trọng để sớm khởi công trong năm 2021.

Mới đây, Thường trực Tỉnh ủy đã ban hành Văn bản số 548-CV/VPTU, ngày 19/3/2021 gửi Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về việc tham mưu, đề xuất tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB.

Công văn nêu rõ, trong quá trình thực hiện GPMB, rất nhiều NĐT gặp khó khăn nhận chuyển nhượng đất với các hộ dân. Tình trạng một số cá nhân mua gom, đầu cơ đất để ép giá NĐT phải trả giá cao diễn ra ở nhiều nơi, trong khi đó, người dân có đất không được hưởng lợi, làm nhiễu loạn giá thỏa thuận chuyển nhượng, nản lòng NĐT và làm xấu môi trường đầu tư, thu hút đầu tư của tỉnh.

Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các huyện, thành phố có biện pháp giải quyết khó khăn trong nhận chuyển nhượng đất giữa các NĐT và các hộ dân theo hướng NĐT có trách nhiệm nộp đủ số tiền GPMB; địa phương có trách nhiệm thực hiện các thủ tục, chính sách, giải pháp để người dân chấp nhận chuyển nhượng đất với mức giá ngang bằng với trường hợp Nhà nước thu hồi đất…

Giá đất tăng cao khu vực đường 435 tại xóm Tiện, xã Thung Nai, huyện Cao Phong

Vừa qua, tại Văn bản số 424/UBND-TNTN, ngày 24/3/2021 của UBND tỉnh Hòa Bình gửi các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, UBND tỉnh yêu cầu: Giám đốc, Thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, các tổ chức, cá nhân nghiêm túc thực hiện các quy định của Luật Đất đai nhằm tăng cường an ninh trật tự công tác QLNN về đất đai trên địa bàn, đặc biệt đối với công tác quản lý, sử dụng đất các dự án đầu tư tại các địa phương.

Thời gian qua, DN hoạt động trên địa bàn tỉnh Hòa Bình gặp nhiều khó khăn trong thực hiện chính sách tự thỏa thuận, đền bù GPMB, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của tỉnh.

Điển hình như tại xã Cư Yên (Lương Sơn), giá đất đang được đẩy lên ở mức rất cao, nhiều chỗ đất ở tương đương với TP Hòa Bình và các khu vực thị trấn.

Một người dân xóm Hang Đồi I cho biết: Từ năm 2019 đã có người đến gom đất, mua đất rừng phòng hộ của nhiều hộ dân trong xóm, tuy nhiên với giá rất rẻ từ 140 – 180 triệu đồng/ha. Hiện nay, người ta tiếp tục mua gom đất rừng và người dân đòi từ 700 – 800 triệu đồng/ha trở lên. Khu vực này đang có nhiều dự án nghiên cứu, nhiều dự án đã đầu tư đang vướng mắc về mặt bằng, do NĐT không thỏa thuận được với hộ dân.

Hay như trên địa bàn xóm Đồi Thung, xã Quý Hòa (Lạc Sơn), thời gian qua cũng đã “nóng” câu chuyện lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân địa phương, một số cá nhân tuyên truyền, vận động, đặt cọc, thu mua đất. Các cá nhân giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhiều người dân.

Xác định mục đích của việc mua gom đất có mục đích trục lợi, gây khó khăn cho công tác đền bù, GPMB khi NĐT triển khai dự án du lịch tại Đồi Thung, huyện Lạc Sơn đã kịp thời vào cuộc, rà soát, chỉ đạo các giải pháp tăng cường QLNN về đất đai, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các NĐT chiến lược thực hiện các dự án, nhất là công tác GPMB, quản lý tốt đất đai, tài nguyên, không để xảy ra tình trạng mua bán trái phép.

Hành động cụ thể của huyện Lạc Sơn đã tạo được lòng tin của NĐT. Họ bày tỏ quyết tâm khởi công dự án du lịch Đồi Thung vào cuối năm nay và hoàn thành trong 2 năm tới. Việc làm này đã giúp huyện Lạc Sơn thu hút thêm được nhiều NĐT lớn triển khai các dự án…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *