(TBMK) - Việc đeo khẩu trang 24/24 khi tới trường học liệu có cần thiết hay không là điều mà nhiều phụ huynh băn khoăn.

Trước đó, 63/63 tỉnh, thành phố đã quyết định cho học sinh các cấp nghỉ học để phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra. Tuy nhiên, theo kế hoạch các em sẽ nghỉ tới hết ngày 16/2, ngoại trừ 1 tỉnh tới hết 11/2 là Quảng Bình và 5 tỉnh chưa có thông báo (Yên Bái, Khánh Hòa, Điện Biên, Hà Tĩnh, Nghệ An). Như vậy, thời gian quay trở lại trường của học sinh cũng cận kề. Chắc hẳn nhiều cha mẹ đặt câu hỏi, liệu có nên bắt trẻ đeo khẩu trang 24/24 khi đi học?

Để biết về các biện pháp phòng ngừa virus Corona (Covid-19) cho học sinh của Bộ GD&ĐT và các cơ sở giáo dục trên cả nước, bạn có thể theo dõi tại đây.

Theo PGS.TS Trần Đức Phu (Nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng) cho biết, đeo khẩu trang giúp phòng chống bệnh hô hấp rất tốt nhưng chúng ta phải xác định ở mức độ nào, nguy cơ nào, trường hợp nào, lúc nào thì dùng khẩu trang.

Hiện nay ở nước ta, dịch chưa lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng, người dân nên dùng khẩu trang ở nơi có nguy cơ lây lan cao như khi đi phương tiện công cộng, đến bệnh viện. Nếu ngồi trong lớp học, văn phòng làm việc thì không cần thiết phải đeo khẩu trang vì cũng có thể gây bí thở… Điều quan trọng là khi ho, hắt hơi cần dùng mặt trong khuỷu tay che miệng, tránh lây nhiễm virus cho người khác.

Lý giải kỹ hơn về tầm quan trọng của việc che chắn đúng cách khi hắt hơi, ho… bác sĩ Hoàng Quốc Tưởng – Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết: “Đeo khẩu trang y tế chỉ có tác dụng tránh những dịch tiết có thể chứa virus của mình bắn lung tung vào người khác chứ không có tác dụng chống virus xâm nhập vào mình hoàn toàn, vì virus có kích thước siêu nhỏ. Khẩu trang vải và khẩu trang sợi polyurethane khả năng phòng chống virus nCoV cũng như các loại virus khác là rất thấp do không cô lập và cách ly được các giọt nước bọt, các lỗ vải lớn không ngăn nổi tác nhân gây bệnh”.

Học sinh sắp quay trở lại trường, cha mẹ có cần yêu cầu trẻ đeo khẩu trang 24/24 để phòng tránh lây lan virus Covid-19? - Ảnh 2.
Theo PGS.TS Trần Đức Phu thì tới lớp học có thể không cần đeo khẩu trang. (Ảnh minh họa)

Bộ Y tế cũng đưa ra khuyến cáo mới nhất cho người dân về việc đeo khẩu trang y tế phòng tránh dịch corona (Covid-19) trong 3 trường hợp.

Thứ nhất, khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus nCov.

Thứ 2, khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi…

Và thứ 3, khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Phụ huynh lưu ý, theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Học sinh sắp quay trở lại trường, cha mẹ có cần yêu cầu trẻ đeo khẩu trang 24/24 để phòng tránh lây lan virus Covid-19? - Ảnh 3.
Phụ huynh vẫn nên lưu ý nhắc trẻ đeo khẩu trang khi đi ra chỗ đông người. (Ảnh minh họa)

Dù trong lớp học có thể không cần đeo nhưng khi các bé di chuyển tới nơi đông người, ngoài đường khói bụi… cha mẹ nên nhắc nhở bé sử dụng khẩu trang. Cách đeo cũng rất quan trọng, cha mẹ cần hướng dẫn con như sau:

– Khẩu trang y tế chỉ sử dụng 1 lần rồi bỏ vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.

– Khi đeo khẩu trang, phải để mặt xanh/xám/hồng ra ngoài do mặt này có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống. Mặt màu trắng có tính hút ẩm nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

– Khẩu trang phẫu thuật chuẩn sẽ có sọc ở giữa khẩu trang và chúng ta phải đeo vào giữa theo chiều hướng xuống. Khẩu trang có sọc xuống như vậy để vật tiết vào sẽ rớt rơi xuống.

– Khi đeo khẩu trang phải kéo xuống dưới cằm, kéo lên trên mũi và bóp thanh kim loại quanh mũi nhằm che khít khu vực này.

– Tuyệt đối không sờ tay vào khẩu trang vì khiến bàn tay bị lây nhiễm các virus, vi khuẩn dính trên đó.

– Tháo khẩu trang: Đối với khẩu trang y tế thông thường khi tháo chỉ cầm vào dây quai đeo qua tai để tháo và cho vào thùng rác có nắp đậy. Tránh dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang để tháo ra. Đối với khẩu trang vải cũng tương tự, có thể sử dụng lần sau nhưng phải giặt hàng ngày bằng xà phòng để phòng bệnh.

– Rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.

Xem chi tiết cách đeo khẩu trang từ chuyên gia đã phát hiện ra SARS tại đây!

Đây mới chỉ là 1 trong số 11 bộ câu hỏi tăng cường kiến thức giúp mọi người trang bị thêm những thông tin hữu ích trong quá trình phòng chống đại dịch corona (Covid-19) được cung cấp độc quyền bởi Lotus – mạng xã hội với sự đồng hành cùng những chuyên gia y tế hàng đầu.

Lotus liên tục cập nhật đầy đủ – tin cậy – chuẩn xác các thông tin về tình hình virus corona (Covid-19) tại Việt Nam và trên thế giới, đồng thời thường xuyên mang đến những kiến thức bổ ích xoay quanh việc phòng chống dịch bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *