(MK-ASEAN) – Tại Quảng trường trung tâm huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), tối 20/11, UBND huyện Lục Ngạn tổ chức khai mạc Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2020.

Đây là năm thứ 5 huyện Lục Ngạn tổ chức Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng. Sự kiện đã thu hút gần 300 doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân trên toàn tỉnh và các đơn vị kết nghĩa như Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hòa Bình, Hải Phòng… Điểm mới của Chương trình năm nay là UBND huyện Lục Ngạn đã liên kết với các công ty lữ hành để khảo sát xây dựng tour du lịch trải nghiệm thực tế “Du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi” tại các nhà vườn cùng các địa chỉ du lịch văn hóa, tâm linh tại địa phương.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ

Ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, huyện sẽ tập trung cao nhất vào thế mạnh của vùng cây ăn quả, đem lại thu nhập cho người dân và cho nền kinh tế của huyện. Sản xuất các loại cây ăn quả theo hướng nâng cao chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần tăng giá trị của sản phẩm, trên hết là đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân.

Trong những năm qua, bên cạnh cây vải thiều rất nổi tiếng và có giá trị cao thì huyện Lục Ngạn cũng đã tập trung mọi nguồn lực để trở thành một vựa trái cây của miền Bắc, với lợi thế về khí hậu và địa hình, cây có múi sẽ là cây để phát triển kinh tế hộ gia đình. Đến nay, cây cam, bưởi và các loại cây có múi trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã khẳng định được thương hiệu và chất lượng, với tổng diện tích trồng cam trên 4.000 ha, tổng sản lượng hơn 46 nghìn tấn, trong đó cam ngọt chiếm diện tích lớn nhất; tổng diện tích bưởi trên 2.000 ha, tổng sản lượng trên 16 nghìn tấn, chiếm diện tích lớn nhất là bưởi da xanh và bưởi ngọt.

Tại hội chợ năm nay, các gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm như: Các loại trái cây, mỳ Chũ, mật ong, phấn hoa, gạo, măng khô, đặc sản vùng cao… Với quy mô gần 200 gian hàng, trong đó có 29 xã, thị trấn kết hợp với các nhà vườn tại địa phương trưng bày và bán trực tiếp các sản phẩm. Các sản phẩm trưng bày, giới thiệu và bày bán có nguồn gốc rõ ràng, được dán tem truy xuất nguồn gốc, xuất xứ đối với từng sản phẩm. Mỗi xã, thị trấn đều có sản phẩm đặc trưng của đơn vị mình khi tham gia trưng bày.

Một trong những gian hàng trưng bày tại Hội chợ

Bên cạnh các hoạt động trưng bày, giới thiệu,… tại hội chợ cũng đã diễn ra cuộc thi Chất lượng trái cây, thi vườn trái cây đẹp và thi trình bày gian hàng đẹp. Điều đặc biệt là những sản phẩm đạt giải nhất như trái cây, hay hình ảnh nhà vườn đẹp được dựng thành clip sau khi có giải sẽ được đem đấu giá và ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” của huyện.

Nhân dịp này, UBND huyện Lục Ngạn đã phối hợp với Công ty Cổ phần logistics Những ngôi sao liên kết khai trương sàn giao dịch thương mại điện tử cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng của huyện. Khách hàng có thể dễ dàng truy cập địa chỉ “dacsanlucngan.vn” để tìm hiểu, đặt mua sản phẩm.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, Lục Ngạn được biết đến với nhiều sản phẩm nông sản nổi tiếng, được quy hoạch là vùng cây ăn quả lớn nhất của tỉnh.

Lục Ngạn cũng là địa phương đi đầu trong các hoạt động xúc tiến thương mại, liên kết tiêu thụ nông sản. Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại các sản phẩm OCOP (mỗi xã, phường một sản phẩm) của huyện Lục Ngạn nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang mong muốn, sau sự kiện này sẽ có nhiều doanh nghiệp, thương nhân, du khách đến Lục Ngạn tham quan, ký kết tiêu thụ cam, bưởi và các nông sản của huyện.

Theo Ban tổ chức, Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn diễn ra đến ngày 22/11. Trong khuôn khổ hội chợ có nhiều hoạt động phong phú như: Triển lãm sinh vật cảnh, thi gian hàng đẹp, đưa du khách tham quan các nhà vườn, các làng nghề tiêu biểu của huyện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *