(MK - ASEAN) - Nhận lời mời của Bộ trưởng Thương mại Ả-rập Xê-Út, Tiến sĩ Majid Al-Qasabi, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã thay mặt Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tham dự hội nghị Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư G20 trực tuyến lúc 18h00, ngày 22/9/2020 (giờ Hà Nội).

Tham dự hội nghị có 20 nước thành viên G20 và một số nền kinh tế khách mời cùng lãnh đạo của nhiều các tổ chức quốc tế lớn như Ngân hàng thế giới (WBG), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Hội nghị liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) ….

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư G20 diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tiếp tục lan rộng, tác động toàn diện trên toàn cầu gây ra những tác động tiêu cực cho tất cả các nền kinh tế.

Các Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư G20 đã thông qua Tuyên bố “Nắm bắt các cơ hội của thế kỷ 21 cho tất cả mọi người”

Theo báo cáo, triển vọng kinh tế toàn cầu tháng 6/2020 của Ngân hàng thế giới (WB), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ sụt giảm 5,2% trong năm nay do các biện pháp đóng cửa nền kinh tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ước tính khối lượng giao dịch hàng hoá thế giới ước tính sẽ giảm từ 13% đến 32% so với năm 2019.

Báo cáo triển vọng kinh tế của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) công bố ngày 16/4/2020 dự đoán triển vọng tăng trưởng của G20 trong năm nay là -2,8%, giảm 6,2% so với mức dự báo đầu năm.

Đại dịch COVID-19 đã khiến cả thế giới đối mặt với những thách thức mới và không có quốc gia nào có thể đơn phương ứng phó.

Theo chương trình nghị sự, các Bộ trưởng G20 đã nghe các tổ chức quốc tế chia sẻ thông tin về tình hình thương mại và đầu tư quốc tế trong bối cảnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tap, dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) sụt giảm mạnh trong nửa đầu năm 2020 và được dự toán sẽ tiếp tục sụt giảm trong năm 2021.

Các Bộ trưởng tham dự hội nghị đều nhất trí tiếp tục hợp tác và phối hợp hỗ trợ nhằm phục hồi thương mại và đầu tư quốc tế , ủng hộ các nỗ lực cải cách của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thông qua sáng kiến Riyadh về tương lai của WTO tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và cửa (MSME), thúc đẩy đa dạng hoá kinh tế và tăng cường đầu tư quốc tế.

Chia sẻ với các Bộ trưởng G20, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã đánh giá cao những nỗ lực tích cực và kịp thời của G20 và hoan nghênh vai trò chuyên môn, đóng góp thiết thực của Ngân hàng thế giới (WBG), Tổ chức hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Hội nghị liên hiệp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cũng như các tổ chức quốc tế khác trong cuộc chiến chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế. G20 cần tiếp tục hợp tác với các tổ chức quốc tế có liên quan trong việc chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm cách thức giảm thiểu rủi ro và thiệt hại do dịch bệnh , đặc biệt những nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch sớm vượt qua cuộc khủng hoảng này.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh thay mặt Bộ trưởng Bộ Công Thương tham gia cuộc họp.

Trong khuôn khổ ASEAN, với tư cách là chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã đưa ra “Sáng kiến về Kế hoạch hành động Hà Nội về phục hồi kinh tế ASEAN”, bao gồm các nội dung về duy trì và cam kết mở cửa thị trường để đảm bảo an ninh lương thực và tăng cường khả năng phục hồi và tính bền vững của chuỗi cung ứng khu vực, xây dựng các nền tảng tạo thuận lợi thương mại hiện có trong ASEAN để thúc đẩy và hỗ trợ kết nỗi chuỗi cung ứng. Tận dụng công nghệ và thương mại số để hỗ trợ, tạo điều kiện các doanh nghiệp, đặc biệt là MSMEs tiếp tục hoạt động 

Từ thực tiễn của mình, Việt Nam khuyến khích G20 theo đuổi mục tiêu kép là kiểm soát dịch bệnh và tiếp tục phát triển kinh tế xã hội, đồng thời đảm bảo an sinh xã hội.

Kết thúc hội nghị, các Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư G20 đã thông qua Tuyên bố “Nắm bắt các cơ hội của thế kỷ 21 cho tất cả mọi người” trong đó bao gồm 5 nội dung chính: Hỗ trợ khôi phục thương mại và đầu tư quốc tế; Hỗ trợ cải tổ cần thiết của WTO – sáng kiến Riyadh về Tương lai của WTO; Tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế của MSMEs; Thúc đẩy đa dạng kinh tế; Các bước tiếp theo.

Sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tại hội nghị Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư G20 trực tuyến đã khẳng định sự ủng hộ và hợp tác của Việt Nam đối với G20 và cộng đồng quốc tế trong công tác phòng chống COVID-19 và phục hồi nền kinh tế. Thể hiện Việt Nam là đối tác chủ động, tích cực và đóng góp có trách nhiệm trong việc tăng cường hợp tác khu vực và toàn cầu. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *