(MK - ASEAN) - Ngày 22/9, tại Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã diễn ra khai mạc Hội nghị giao thương trực tuyến quốc tế nông sản, thực phẩm Việt Nam 2020.

Dự hội nghị có các ông, bà: Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại; Trần Văn Công, Tham tán nông nghiệp Việt Nam tại EU; Dương Thị Kim Liên, Phó Giám đốc Dự án USAID LinkSME; đại diện các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài.

Cùng dự hội nghị còn có các doanh nghiệp nước ngoài đến từ 28 thị trường xuất khẩu của Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam đến từ 12 tỉnh, thành phố.

Các đại biểu tham gia Hội nghị trực tuyến
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Thảo

Tại các phiên giao thương riêng diễn ra ngay sau phiên toàn thể và kéo dài đến hết ngày 25/9, doanh nghiệp Việt Nam sẽ được tiếp xúc trực tuyến 1:1 với những nhà nhập khẩu nước ngoài, chia theo nhóm ngành hàng và thị trường cụ thể.

Nội dung của sự kiện nhằm quảng bá rộng rãi tiềm năng, thế mạnh xuất khẩu của hàng nông sản, thực phẩm Việt Nam và kết nối doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu vừa và nhỏ Việt Nam với các đối tác kinh doanh nhập khẩu, phân phối, bán buôn, bán lẻ tiềm năng ở thị trường nước ngoài trên môi trường trực tuyến, trong điều kiện các doanh nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn xúc tiến thương mại với nước ngoài vì dịch Covid-19.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, năm 2020 là một năm đầy thách thức với chúng ta khi dịch Covid-19 đang gây ra những tác động tiêu cực tới nền kinh tế thế giới nói chung, nền kinh tế từng khu vực, từng quốc gia và vùng lãnh thổ, nhiều ngành nghề, trong đó có ngành nông sản, thực phẩm… Tuy nhiên, Việt Nam đã kiểm soát tốt được dịch bệnh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nông sản, thực phẩm Việt Nam duy trì hoạt động sản xuất, cung ứng an toàn, ổn định cho thị trường trong nước và quốc tế.

“Thông qua hội nghị ngày hôm nay, tôi rất mong các nhà cung cấp nông sản, thực phẩm tốt của Việt Nam sẽ có điều kiện thuận lợi tiếp xúc và trao đổi về đa dạng các cơ hội hợp tác kinh doanh với các quý vị doanh nghiệp nhập khẩu tiềm năng nước ngoài. Đây là dịp tốt để quý vị có thể thấy rất nhiều sản phẩm đặc sắc của Việt Nam, từ rau củ quả (tươi, khô, cấp đông…), gạo, đỗ, ngô, khoai, đồ uống (chè, cà phê, sữa, nước ép trái cây), cho đến bánh kẹo, thủy sản, hạt tiêu, quế, hồi, mì, miến…”, ông Vũ Bá Phú nhấn mạnh.

Đại diện các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tại các điểm cầu. Ảnh: Phương Thảo

Ông Đoàn Lê Khoa, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Yên Bái cho hay, thời gian qua, tỉnh Yên Bái cũng đã thực hiện đẩy mạnh kết nối, giới thiệu các sản phẩm chủ lực của địa phương như chè đen, chè xanh, tinh bột sắn, măng tre Bắc Bộ… đến với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tỉnh Yên Bái cũng rất mong nhận được sự đồng hành, hỗ trợ từ Cục Xúc tiến thương mại cũng như các doanh nghiệp.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại khẳng định, Cục luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài có thêm nhiều cơ hội kết nối kinh doanh hiệu quả, ổn định lâu dài.

Theo kế hoạch, Hội nghị giao thương trực tuyến quốc tế nông sản, thực phẩm Việt Nam 2020 sẽ diễn ra từ ngày 22-25/9/2020.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *