(MK - ASEAN) - Ngày 26/9/2020, Hội Nhà báo TP.HCM đã tổ chức hội nghị đại biểu Liên chi hội nhà báo các cơ quan báo chí trung ương và địa phương khác trên địa bàn TP.HCM lần I nhiệm kỳ 2020 – 2023 với nhiều sự ghi nhận tích cực từ các báo cáo. Trong nhiệm kỳ 2020 2023 Liên chi hội sẽ tiếp tục khắc phục các hạn chế, củng cố tổ chức để làm phong phú thêm phương thức, chất lượng hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn, thu hút mạnh mẽ các hội viên tham gia Liên chi hội theo đúng tinh thần chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam.

Với vai trò và vị trí quan trọng của thành phố Hồ Chí Minh đối với cả nước, hoạt động báo chí trên địa bàn này cũng rất đa dạng và phong phú. Bên cạnh 28 cơ quan báo chí của thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) gồm có 16 báo, 1 đài truyền hình, 1 đài Tiếng nói Nhân Dân và 10 tạp chí. Ngoài ra còn có sự hiện diện của 161 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác đặt văn phòng đại diện và có phóng viên thường trú, chi nhánh đơn vị hoạt động truyền hình trả tiền, hoạt động truyền hình qua vệ tinh với đầy đủ các loại hình báo chí gồm báo in, truyền hình, phát thanh và báo điện tử.

Tại hội nghị, đại tá Trần Kim Thẩm – trưởng ban thư ký Liên chi hội nhà báo (lâm thời) các cơ quan báo chí trung ương và địa phương khác tại TP. HCM, phó Tổng Biên tập Báo Công An Nhân Dân đã phát biểu- đội ngũ những người làm báo trung ương và các địa phương khác tại TP thời gian qua đã thể hiện vai trò là chiến sĩ với vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng – văn hóa. Cổ vũ kịp thời các phong trào hành động cách mạng và những tấm gương điển hình tiên tiến. Các cơ quan báo chí đã làm tốt chức năng phản biện xã hội, đồng thời tích cực chủ động kịp thời tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, là cầu nối giữa Đảng và chính quyền với nhân dân, phản ánh chân thực đời sống tình hình chính trị kinh tế xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, môi trường hoạt động báo chí tại TP. HCM còn nhiều hạn chế. Vẫn còn đó tình trạng từ chối, né tránh báo chí, thậm chí còn có những hành vi, thái độ cản trở, đe doạ, xúc phạm, nguy hiểm hơn là hành hung các nhà báo hoạt động đúng theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó cũng có nhiều cơ quan báo chí hoạt động chưa bám sát tôn chỉ, mục đích, có biểu hiện khuynh hướng “thương mại hóa”, chạy theo xu hướng “câu like”, “câu view” dẫn đến việc thiếu tính định hướng, dẫn đến tác động tiêu cực đến dư luận xã hội và công tác tư tưởng văn hoá, không phù hợp chủ trương, đường lối quan điểm lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. “Công tác quản lý Nhà nước chưa chặt chẽ, chưa có cơ chế và chính sách phù hợp quản lý báo chí tại TP. HCM” – Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TP. HCM ban hành kèm theo Quyết định số 1786/QĐ-UBND ngày 25/5/2020 của UBND TP. HCM.

Theo ông Thẩm, nhiệm kỳ 2020 – 2023, Liên chi hội nhà báo các cơ quan báo chí trung ương và địa phương khác tại TP.HCM sẽ coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, trau dồi phẩm chất người làm báo, bồi đắp lòng yêu nghề cho đội ngũ báo chí. Giới thiệu hội viên tham dự các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí; thông tin, tuyên truyền về pháp luật, đạo đức nghề và tích cực tham gia các câu lạc bộ phóng viên chuyên nghành, các giải báo chí,…

Phát biểu tại hội nghị, ông Từ Lương – phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM – cho biết Liên chi hội nhà báo các cơ quan báo chí trung ương và địa phương khác tại TP.HCM có vai trò đầu mối, hỗ trợ công tác tuyên truyền, tuyên giáo và quản lý báo chí. Trong thời gian tới, Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ các cơ quan báo chí trên địa bàn về vấn đề cung cấp thường xuyên những thông tin chính thống, hỗ trợ kết nối với các sở ban ngành, địa phương, lãnh đạo TP để  kịp thời phản hồi, giải đáp những vấn đề mà dư luận đang quan tâm.

Cũng tại hội nghị, Hội Nhà báo đã ra mắt ban thư ký Liên chi hội nhà báo các cơ quan báo chí trung ương và địa phương khác tại TP.HCM nhiệm kỳ 2020 – 2023 gồm 7 người. Ông Nguyễn Ngọc Hồi – phó giám đốc Trung tâm truyền hình Việt Nam khu vực Nam Bộ – làm trưởng ban thư ký.

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *