(TBMK)-Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt nam – ASEAN vừa mới tổ chức thành công hết sức tốt đẹp Dạ tiệc ra mắt với Đại sứ quán các nước ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ. Đó là hành trang ấn tượng đón chào Xuân mới Kỷ Hợi 2019, mở rộng tương lai phát triển đầy kỳ vọng vì đất nước Việt Nam hội nhập, vì cộng đồng kinh tế ASEAN ngày một thịnh vượng.

Nhân dịp Tết đến Xuân sang, Thời báo Mê Kông có cuộc phỏng vấn ông Bùi Tường Lân, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN về những bước tiến đã qua và định hướng hoạt động thời gian tới.

Ông Bùi Tường Lân, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam – ASEAN

*Thưa ông, với cương vị là Phó Chủ tịch Thường trực – Người đã có bề dày gắn bó với Hội Phát triển hợp tác Việt Nam – ASEAN ngay từ khi mới thành lập, ông có thể đánh giá một cách khái quát nhất những khó khăn và thành tựu mà Hội đã đạt được trong một thập kỷ đã qua?

Ông Bùi Tường Lân: Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN (tiền thân là Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia) thành lập ngày 6/5/2008.

Mục tiêu ban đầu của Hội là tập hợp hỗ trợ hội viên nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế và đầu tư với Lào và Campuchia; tập hợp ý kiến của hội viên để tham gia ý kiến, tư vấn, thẩm định và phản biện xã hội đối với các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, các cơ chế chính sách, luật pháp, cải cách hành chính… liên quan đến hợp tác kinh tế và đầu tư với Lào và Campuchia, góp phần thực hiện đường lối mở cửa và hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Lào – Campuchia.

Phải nói rằng, thời điểm những năm trước 2008, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào và Campuchia tăng nhanh trở thành cao trào, nhưng do xu thế đó tự phát nên đã phát sinh nhiều bất cập cho tất cả các bên, hạn chế đến hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, Đảng, Nhà nước và trực tiếp là Bộ KH&ĐT thấy rằng cần thiết thành lập Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia.   Và lúc bấy giờ, Hội được sự phối hợp rất tốt với Chính phủ Lào và Campuchia, thành lập được Văn phòng đại diện tại Lào và Hội thành viên tại Campuchia, cùng tích cực phát huy tôn chỉ, mục đích của Hội là “cầu nối” phát triển kinh tế đối ngoại, giao thương biên giới, đáp ứng nhu cầu liên kết, hợp tác đầu tư của doanh nghiệp trong khu vực 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia.

Cụ thể, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào và Campuchia chủ yếu ngành điện, khai thác mỏ, nông nghiệp, viễn thông, các ngân hàng MB, BIDV, Sacobank… Tiêu biểu như Tổng Công ty giống cây trồng Việt Nam cung cấp cho Lào rất nhiều giống cây mới, hay như Tập đoàn Viettel khai thác tốt dịch vụ mạng viễn thông ở cả Lào và Campuchia.

Hiện nay ở Lào và Campuchia có hàng trăm doanh nghiệp, tổ chức thành viên của Hội, đồng thời có hàng ngàn doanh nghiệp, doanh nhân đang nhận được sự hỗ trợ thường xuyên của Hội.

Một thập kỷ đã qua, Hội đã xây dựng hệ thống tổ chức, bao gồm 2 viện nghiên cứu (Viện Đào tạo và phát triển kinh tế; Viện Phát triển nông thôn và cộng đồng), 7 Trung tâm (Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực ASEAN, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp và Hợp tác quốc tế…), 1 tờ báo (Thời báo MêKông), 1 tạp chí (Tạp chí Hợp tác và Phát triển).

Qua vận hành các đơn vị trực thuộc đã góp phần giúp Hội phát triển “đều tay” và mạnh mẽ hơn. Đặc biệt, cơ quan báo chí đã giúp xây dựng “tiếng nói” hợp tác phát triển lan tỏa nhanh mạnh hơn trong nước và khu vực ASEAN, nhất là báo Thời báo Mê Kông đã nhiều năm qua rất có uy tín với các địa phương ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long…

Một thập kỷ nhìn lại, Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN đã trải qua nhiều khó khăn và thách thức. Đáng kể như có thời kỳ nền kinh tế của 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia bị tác động khủng hoảng kinh tế thế giới, kéo theo nhiều hoạt động đầu tư từ Việt Nam sang Lào và Campuchia bị trì trệ. Để tháo gỡ những vướng mắc tồn tại, Hội đã kịp thời tổ chức hàng loạt các chương trình xúc tiến đầu tư, hỗ trợ rất kịp thời cho các doanh nghiệp Việt Nam. Với thành quả đó, Hội đã được các cơ quan Đảng, Nhà nước đánh giá rất cao.

Đặc biệt, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã động viên và chỉ đạo: Trên cơ sở kết quả hoạt động của Hội cần tổng kết rút kinh nghiệm, từ đó sớm mở rộng phạm vi hoạt động Hội ra khu vực và thế giới. Ngay sau thời điểm này, cộng đồng kinh tế ASEAN ra đời, đòi hỏi Hội mở rộng phạm vi hoạt động, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển của cả ba nước. Hội đã thống nhất ra Nghị quyết mở rộng phạm vi hoạt động và đổi tên thành Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN.

Đến nay, trong nhiều cái khó, Hội xác định nổi lên 2 khó khăn chủ yếu nhất, đó là vấn đề huy động nguồn kinh phí hoạt động và nhiều hạn chế trong hành lang pháp lý… Trong khi thiện chí hợp tác phát triển ở các nước thành viên ASEAN rất thuận lợi, thì mối quan hệ liên kết, cộng tác, hỗ trợ giữa các cơ quan liên quan trong nước vẫn chưa thực sự ổn định.

Lãnh đạo Hội VASEAN và các quan khách tham dự sự kiện Dạ tiệc ra mắt Đại sứ quán ASEAN , Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ

Ông có thể cho biết định hướng hoạt động chủ yếu Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN trong năm 2019, và trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp trong nước và khu vực ASEAN?

Ông Bùi Tường Lân: Mới đây, để chuẩn bị cho kế hoạch năm 2019, Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN vừa tổ chức thành công Dạ tiệc ra mắt với đại sứ quán các nước ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Thông qua đó, đã có một số Đại sứ các nước đề xuất các vấn đề và chương trình hợp tác; đồng thời Hội cũng xây dựng cụ thể các chương trình công tác để triển khai ngay sau Tết Kỷ Hợi 2019.

Bởi năm 2019 là năm đầu tiên Hội mở rộng phạm vi hoạt động tới toàn khu vực ASEAN, nên Hội xác định nhiệm vụ hàng đầu là xây dựng hệ thống thông tin, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ 4.0.

Song song là xây dựng hành lang pháp lý, rà soát bắt tay vào kế hoạch dài hạn xây dựng kho dữ liệu thông tin doanh nghiệp của toàn khối ASEAN. Bên cạnh đó, trên cơ sở đã thỏa thuận với các nước, về phía Việt Nam sẽ tổ chức các đoàn xúc tiến thương mại và xúc tiến đầu tư, ví như Philipin, Indonesia và Myanma. Hiện nay, Hội đã thành lập và đã vận hành hoạt động Câu lạc bộ Doanh nghiệp ASEAN Hà Nội, tới đây sẽ tiếp tục hình thành ở vùng Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ…

Hơn nữa, Hội sẽ phối hợp chặt chẽ với các Tham tán kinh tế và Tham tán thương mại của Đại sứ quán Việt Nam tại các nước trong khu vực ASEAN. Từ đó, nhanh chóng hình thành tổ chức đại diện của Hội tại các nước. Một mặt để phối hợp với các nước, mặt khác để có thể giao dịch với các doanh nghiệp tại nước bạn bằng trực tiếp và nhanh hơn.

Từ diễn đàn đầu xuân trên Thời báo Mê Kông, thay mặt lãnh đạo Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN, tôi gửi lời cảm ơn đến các cơ quan Đảng, Nhà nước, các bộ ngành và địa phương, các cơ quan ngoại giao trong nước và quốc tế đã ủng hộ Hội hoạt động và phát triển trong suốt thời gian qua.

Tôi cũng gửi lời chúc mừng Năm mới tốt đẹp nhất đến các độc giả Thời báo Mê Kông, nhất là các doanh nghiệp, doanh nhân cùng đồng hành hợp tác phát triển kinh tế hiệu quả hơn, tiếp tục hội nhập sâu rộng khu vực và thế giới, góp phần xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN ngày một vững mạnh.

Trân trọng cảm ơn ông!

Lưu Đoàn – Lý Trần

(Thực hiện)