(MK - ASEAN) - Nhằm trau dồi y đức, bồi dưỡng, cập nhật chuyên môn nghiệp vụ và đánh giá hiện trạng công tác điều trị, nghiên cứu khoa học về thuốc nam tại Việt Nam, ngày 24/12 - 26/12 vừa qua, được sự ủng hộ của Cục quản lý Y, Dược cổ truyền, Hội Nam y Việt Nam phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng cùng tổ chức chương trình Hội thảo khoa học - Nam dược trị Nam nhân.

Là một đất nước được thiên nhiên ưu ái ban tặng vựa thuốc nam khổng lồ, Việt Nam sở hữu một nền y dược cổ truyền vô cùng phong phú và quý báu. Ngày nay, y dược cổ truyền Việt Nam được xem là một bộ phận quan trọng trong nền văn hóa cộng đồng các dân tộc gắn liền với kinh nghiệm phòng chữa bệnh có lịch sử lâu đời của thế hệ cha ông.

Toàn cảnh hội thảo khoa học Nam dược trị Nam nhân
Toàn cảnh Hội thảo khoa học Nam dược trị Nam nhân

Hiện nay, song hành với các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước được thể hiện bằng các nghị quyết quan trọng về việc kế thừa và phát huy vốn quý, tinh hoa y dược cổ truyền kết hợp với y học hiện đại, ngành y tế nước ta đã và đang tiên phong xây dựng định hướng phát triển y học, y tế khoa học đại chúng kết hợp cổ truyền và hiện đại.

Với chủ đề “Kế thừa, phát huy và ứng dụng hiệu quả Thuốc Nam trong điều trị và phòng ngừa bệnh tật, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân”, Hội thảo khoa học Nam dược Trị Nam nhân là dịp để đội ngũ thầy thuốc y học cổ truyền Việt Nam gặp gỡ, giao lưu và cùng nhau thảo luận, chia sẻ, nghiên cứu các phương chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa bệnh tật bằng thuốc nam và xây dựng các giải pháp hoàn thiện quy chuẩn, ứng dụng thuốc nam trên thực tiễn lâm sàng, điều trị và phòng ngừa bệnh tật.

Hội thảo với chủ đề Kế thừa, phát huy và ứng dụng hiệu quả Thuốc nam trong điều trị và phòng ngừa bệnh tật, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

Hội thảo diễn ra với 4 nội dung chính: Tiềm năng, thế mạnh của thuốc nam trong điều trị và phòng ngừa bệnh tật; Luận chứng khoa học trong chẩn đoán và điều trị bằng thuốc nam; Báo cáo, phổ biến và chia sẻ kinh nghiệm áp dụng các bài thuốc nam trong điều trị bệnh; Nghiên cứu, kỹ thuật nuôi trồng và định hướng phát triển nguồn dược liệu thuốc nam.

Ngày nay, những thế hệ thầy thuốc người Việt vẫn không ngừng nỗ lực để đúc kết, sưu tầm, rèn dũa, bảo tồn và phát triển các kiến thức y dược cổ truyền trải qua hàng nghìn năm cùng với sự thăng trầm của lịch sử dân tộc.

Tại Hội thảo Nam dược Trị Nam nhân, các thầy thuốc, cơ sở khám chữa bệnh, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược phẩm, dược liệu y học cổ truyền đãgiới thiệu các sản phẩm thuốc nam chữa bệnh và thực phẩm chức năng cùng các công trình nghiên cứu khoa học, các bài thuốc, thang thuốc gia truyền có tác dụng hiệu quả trong điều trị và phòng ngừa bệnh tật.

Đến với Hội thảo dịp này, cơ sở lương y gia truyền Hà Tộc của thầy thuốc Hà Quang Phước mong muốn có thể giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ điều trị, phòng ngừa một số bệnh về dạ dày, xương khớp và các một số bệnh nan y khác bằng loại trà nhân trần tổng hợp được gia truyền từ nhiều đời. Được biết, bài thuốc này đã được nhiều người bệnh công nhận về hiệu quả, tác dụng.

Bên cạnh đó, cơ sở này còn chuyên hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe người lao động ở các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp chế xuất, giúp họ phòng tránh, giảm thiểu các tác động sức khỏe bị ảnh hưởng trong quá trình làm việc.

Lương y Hà Quang Phước – Phó Văn phòng Đông y thành phố Hà Nội tham dự Hội thảo khoa học Nam dược trị Nam nhân

Cũng như nhiều thầy thuốc khác, lương y Hà Quang Phước xem Hội thảo dịp kết nối giữa các thầy thuốc y học cổ truyền, các nhà khoa học với các tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân nhằm tăng cường gắn kết kết quả nghiên cứu, phát triển sản phẩm dược liệu, thuốc nam được ứng dụng thiết thực và hiệu quả trong thực tiễn.

Xuyên suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển của dân tộc, với phương châm “Nam dược trị Nam nhân”, các thầy thuốc y học cổ truyền Việt Nam đã luôn làm tốt vai trò trị bệnh, cứu người, mang lại hạnh phúc, sức khỏe cho người bệnh.

Tôi vẫn luôn ý thức những giá trị quý báu từ các phương thuốc gia truyền mà ông cha đã để lại và không ngừng bảo tồn, phát huy thêm các kiến thức y học cổ truyền. Hội thảo lần này chính là dịp để tôi chia sẻ và lĩnh hội các kiến thức đó với nhiều thầy thuốc đến từ khắp mọi miền tổ quốc”, lương y Hà Quang Phước chia sẻ.

Với trái tim nhân hậu cùng bản lĩnh, trí tuệ, các thế thầy thuốc y dược cổ truyền Việt Nam luôn tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu, kế thừa và phát triển nhiều bài thuốc nam hiệu quả của các bậc tiền bối để lại, góp phần hỗ trợ điều trị thành công nhiều chứng bệnh nan y, mang lại niềm tin, sự sống cho nhiều người bệnh.

Hi vọng rằng, nền y học cổ truyền nước ta sẽ ngày càng làm tốt vai trò đáp ứng nhu chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tiến tới xuất khẩu thuốc nam ra thị trường quốc tế, góp phần gìn giữ bản sắc, truyền thống và tinh hoa vốn quý của y học cổ truyền dân tộc Việt Nam từ bao đời nay.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *