(MK-ASEAN) – Ngày 19/12, tại Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Hội đồng họ Phùng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Thượng tướng Phùng Thế Tài – thân thế, cuộc đời và sự nghiệp” nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thượng tướng Phùng Thế Tài (1920 – 2020).

Dự hội thảo có Thượng tướng Phạm Thanh Ngân – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Tiến sĩ Phùng Quốc Hiển – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các tướng lĩnh quân đội, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà báo, đại diện gia đình Thượng tướng Phùng Thế Tài và nhiều đại biểu khác.

Trung tướng Phùng Khắc Đăng – nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và PGS, TS Đào Duy Quát – nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội thảo.

Quang cảnh hội thảo (Ảnh: Phương Thảo)

Thượng tướng Phùng Thế Tài là một vị tướng tài đồng thời là một nhân vật lịch sử, cuộc đời ông gắn liền với nhiều giai đoạn lịch sử của dân tộc, đặc biệt ông gắn bó rất sâu sắc với Hồ Chủ tịch và các sự kiện trọng đại trong các cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam. Ông còn đảm đương, kiêm nhiệm những công việc khá đặc thù như: Trưởng ban Phòng chống bão lụt Trung ương; Tổng cục trưởng Tổng cục Hàng không dân dụng Việt Nam; Phó ban Phụ trách xây dựng Lăng Hồ Chủ tịch…

Hội thảo này cũng là dịp để các vị tướng lĩnh, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà báo… có cái nhìn tổng thể, thực chất đối với thân thế, cuộc đời và sự nghiệp Thượng tướng Phùng Thế Tài. Trung tướng Phùng Khắc Đăng đã dẫn lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người Anh cả của các lực lượng Vũ trang nhân dân – người học trò xuất sắc của Hồ Chủ tịch –  khi nói về vị tướng Tài: Thượng tướng Phùng Thế Tài là một người cộng sản kiên trung, một vị tướng tài ba của quân đội ta!

Ông tên thật là Phùng Văn Thụ, sinh năm 1920, tại xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội. Nhà nghèo, thuở nhỏ ông lưu lạc sang Vân Nam (Trung Quốc) kiếm sống. Năm 1936, ông được Hoàng Văn Hoan vận động và tham gia tổ chức Việt Nam Độc lập đồng minh hội hải ngoại và được cử đi học ở trường sĩ quan Hoàng Phố, tốt nghiệp với quân hàm Trung úy.

Năm 1939, ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương và được cử làm bảo vệ cho Bác Hồ, lúc này đang đóng vai thiếu tá Bát lộ quân Hồ Quang. Thời gian này, Bác Hồ đặt cho ông bí danh là Phùng Hữu Tài. Năm 1951, khi Đại đoàn 320 được thành lập, ông được cử về giữ chức vụ Đại đoàn phó. Cuối năm 1952, ông đổi lại tên là Phùng Thế Tài với lý do Hồi đó Bác Hồ đặt tên Hữu Tài cho mình là có ý của Bác, nhưng mình nghe người ta bảo gọi Hữu Tài dễ sinh ra kiêu căng tự phụ, thiếu khiêm tốn, nên cuối năm 1952, mình xin Bác cho đổi lại là Phùng Thế Tài và Bác đã đồng ý.

Trung tướng Khuất Duy Tiến chia sẻ tại hội thảo (Ảnh: Phương Thảo)

Hội thảo vinh dự nhận được bài tham luận của Đại tướng Phùng Quang Thanh – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ông cũng chính là người được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ là Trưởng ban Lễ tang Thượng tướng Phùng Thế Tài. Bài tham luận với tựa đề “Thượng tướng Phùng Thế Tài – Người cộng sản kiên trung, vị tướng tài ba của quân đội ta” đã khái quát và nêu bật những đóng góp to lớn, tiêu biểu, quan trọng nhất, những ghi nhận của Đảng, Nhà nước và quân đội với Thượng tướng Phùng Thế Tài. Tham luận đã thể hiện tâm tư, tình cảm của cán bộ chiến sĩ toàn quân, quê hương nguồn cội và cá nhân Đại tướng Phùng Quang Thanh với Thượng tướng Phùng Thế Tài.

Trung tướng Khuất Duy Tiến – nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3, nguyên Cục trưởng Cục Quân lực, nguyên Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Lục quân 1, xúc động chia sẻ: Thượng tướng Phùng Thế Tài từng là người anh, người chỉ huy trực tiếp của tôi ở các giai đoạn lịch sử. Tôi từng trực tiếp tiếp xúc, gặp gỡ, nhận mệnh lệnh, được báo cáo trong chiến đấu trên nhiều cương vị công tác với ông. Ở Thượng tướng Phùng Thế Tài, trước tiên là con người hết sức sâu sát, tỉ mỉ, quyết đoán và đặc biệt thẳng thắn, chân thành, hòa đồng với cấp dưới. Thượng tướng Phùng Thế Tài gắn với nhiều giai thoại trong suốt cuộc đời của ông, nhưng với tôi, bằng vào những việc làm trực tiếp, luôn cảm nhận ông là con người gần gũi, sâu sắc và mưu lược.

Hội thảo đã nhận được hơn 40 tham luận về cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của Thượng tướng Phùng Thế Tài với sự nghiệp cách mạng và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc (Ảnh: Phương Thảo)

Thượng tướng Phương Minh Hòa – nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, nguyên Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân tự hào khi nói về Vị tư lệnh đầu tiên của Quân chủng Phòng không – Không quân: Từ một cậu thiếu niên khi nước nhà chưa giành được độc lập phải lưu lạc mưu sinh nơi đất khách quê người đến với cách mạng, được là cận vệ đầu tiên của Bác Hồ rồi chuyển sang đảm đương trên nhiều cương vị, từ Tiểu đội trưởng, Trung đoàn trưởng, Đại đoàn trưởng rồi đến Tư lệnh đầu tiên của một Quân chủng hiện đại còn hết sức non trẻ của quân đội ta. Ông đã cùng các chỉ huy của Quân chủng Phòng không – Không quân, lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu làm thất bại cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ mà đỉnh cao là Chiến dịch lịch sử Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không. Ông vẫn được gọi là “Vị tướng của tháng 12 lịch sử”.

Có thể khẳng định, Hội thảo khoa học Thượng tướng Phùng Thế Tài – Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông đã là một dấu mốc không chỉ của ngành Khoa học Lịch sử mà còn mở ra những biên độ, những thông điệp lịch sử, văn hóa đáng quý trong thời kỳ mới. Hội thảo không chỉ nhìn nhận, đánh giá, khẳng định vai trò vị trí của một cá nhân mà còn là dịp để mỗi chúng ta tự phấn đấu trưởng thành hơn trong đòi hỏi mới của sự nghiệp cách mạng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *