(TBMK) – Tại Tp.Bến Tre, UBND tỉnh Bến Tre vừa phối hợp với UBND Tp.HCM tổ chức hội nghị kết nối cung cầu giữa Tp.HCM và các tỉnh, thành năm 2018, thu hút 1.557 doanh nghiệp (DN) đến từ 35 tỉnh, thành phố trên cả nước tham gia.


Theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, hội nghị kết nối cung cầu giữa TPHCM và các tỉnh, thành được tổ chức định kỳ hằng năm từ năm 2012 đến nay, đã trở thành nơi gặp gỡ, giao thương giữa hệ thống phân phối, nhà tiêu thụ TPHCM với nhiều nhà cung cấp có uy tín với nhiều sản phẩm chất lượng, sản phẩm làng nghề, sản phẩm của các HTX… tạo điều kiện cho các DN TPHCM trở thành đầu mối tiêu thụ lớn các mặt hàng nông sản thực phẩm của các tỉnh/thành phố Đông-Tây Nam bộ, đa dạng ngành hàng, mặt hàng, mở rộng thị trường và tiến tới xuất khẩu.

thời báo mêkong
Gian hàng trong hội nghị TPHCM giao thương với các tỉnh, thành phố năm 2018

Qua 6 năm triển khai, quy mô, hiệu quả của hội nghị kết nối cung – cầu giữa TPHCM và các tỉnh, thành ngày càng được mở rộng. Năm 2012, khi tổ chức lần đầu tiên, hội nghị chỉ thu hút 43 hợp đồng nguyên tắc được ký kết thì đến năm 2017, con số này đã lên tới 522. Tính lũy kế đến nay, hội nghị đã có 2.283 hợp đồng cung ứng, tiêu thụ sản phẩm được ký kết.

Năm nay, hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa TPHCM và các tỉnh, thành phố mở ra nhằm mục đích xúc tiến mở rộng thị trường cho hàng sản xuất trong nước có chất lượng cao, giá cả hợp lý, có tiềm năng xuất khẩu; tạo điều kiện hỗ trợ sản xuất, xây dựng thương hiệu, phát triển thị phần cho các sản phẩm đặc sản, đặc trưng, có tiềm năng của các địa phương, vùng miền.

Theo thống kê, tổng cộng có 699 nhà cung ứng (gồm 4 tỉnh, thành phố khu vực phía bắc, 12 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung-Tây Nguyên, 18 tỉnh, thành phố Đông-Tây Nam Bộ và TPHCM) cùng 40 nhà phân phối lớn, 150 DN đầu mối xuất khẩu, 100 DN sản xuất suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn và 568 thương nhân chợ đầu mối, chợ loại 1 tại TPHCM tham gia sự kiện.

Hội nghị năm nay có nhiều nét mới, đặc biệt tập trung thảo luận để giải quyết vấn đề sơ chế tại nguồn đối với hàng nông sản cung ứng vào thị trường TPHCM. Theo đó, từ nay đến năm 2020, ngành công thương TPHCM sẽ tập trung triển khai công tác sơ chế hàng hóa nông sản có nguồn gốc từ các tỉnh, thành đang phân phối tại 3 chợ đầu mối, góp phần kéo giảm lượng rác thải đưa vào Thành phố, đồng thời bảo đảm việc thực hiện truy xuất nguồn gốc trong thời gian tới đối với hàng nông sản thực phẩm.

Đây là tiền đề hướng đến việc liên kết chặt chẽ hơn từ khâu nuôi trồng đến sơ chế, chế biến và tiêu thụ; góp phần nâng cao giá trị nông sản cung ứng thị trường TPHCM và cả nước.

Việt An