Theo HoREA, chỉ riêng tiền sử dụng đất một dự án ở quận 7 đã lên đến 1.500 tỷ đồng. Nếu đẩy nhanh công tác tính tiền sử dụng đất của vài chục dự án thì sẽ có thêm nguồn thu rất lớn.

Hàng ngàn tỷ đồng đang bị tắc ở các dự án nhà ở

Ngày 5/10, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi UBND TP.HCM đề xuất các giải pháp giúp tăng thu ngân sách nhà nước, vừa hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân.

Theo đó, HoREA cho biết, hiện nay, nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đã xây dựng xong hạ tầng và phần móng của nhà chung cư đủ các điều kiện được huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai cho khách hàng. Vì vậy, các chủ đầu tư rất mong mỏi được Sở Tài nguyên – Môi trường và Sở Tài chính trình UBND TP phê duyệt tiền sử dụng đất. Việc này nhằm sớm hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước để được huy động vốn.

HoREA lấy ví dụ cụ thể tại dự án khu nhà ở cao tầng của Công ty P tại phường Phú Thuận, quận 7 đã nhận đặt cọc giữ chỗ của khách hàng, nhưng chưa thể ký kết hợp đồng mua bán nhà. Nguyên nhân là do đến nay, Sở Tài nguyên – Môi trường và Sở Tài chính vẫn chưa trình Hội đồng thẩm định giá đất thành phố để trình UBND TP phê duyệt tiền sử dụng đất dự án. Dự kiến số tiền sử dụng đất của riêng dự án này lên đến khoảng 1.500 tỷ đồng. HoREA cho rằng, nếu đẩy nhanh công tác tính tiền sử dụng đất của vài chục dự án thì sẽ có thêm nguồn thu rất lớn cho ngân sách thành phố.

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt vẫn chưa chuyển nhượng được dự án The Everrich 2 vì chưa nộp tiền sử dụng đất. Dự kiến số tiền sử dụng đất của riêng dự án The Everrich 2 khoảng 1.500 tỷ đồng.

Ngoài ra, số liệu thống kê chưa đầy đủ của HoREA tính đến tháng 9/2020 cũng cho thấy, thành phố có 63 dự án của 17 doanh nghiệp với hơn 30.042 sản phẩm (gồm 27.709 căn hộ chung cư và 2.693 căn hộ văn phòng officetel) chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ). Nguyên nhân chính là do Sở Tài nguyên –  Môi trường, Sở Tài chính chưa xác định được tiền sử dụng đất của các dự án. HoREA đánh giá, việc này vừa làm giảm nguồn thu ngân sách thành phố, vừa gây thiệt hại cho doanh nghiệp và người mua nhà vì không được cấp sổ đỏ.

Trong năm 2020, Sở Tài nguyên – Môi trường cho biết đã cấp sổ đỏ cho 11.114 căn nhà, song vẫn còn khoảng 20.000 căn chưa được cấp sổ đỏ. Nếu khẩn trương giải quyết hồ sơ nộp tiền sử dụng đất của mấy chục dự án nhà ở thương mại  trên thì ngân sách nhà nước của thành phố sẽ có thể thu được hàng ngàn tỷ đồng.

“Ví dụ với 63 dự án nhà ở thương mại, tiền sử dụng đất bình quân mỗi dự án 100 tỷ đồng thì số tiền nộp vào ngân sách thành phố sẽ khoảng 6.300 tỷ đồng. Sau khi chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất thì khách hàng được cấp sổ đỏ. Nếu mỗi căn hộ có giá bình quân 3,5 – 5 tỷ đồng và nếu có 10.000 căn được mua bán, chuyển nhượng thì thành phố thu 2% thuế thu nhập cá nhân ước được khoảng 700 – 1.000 tỷ đồng. Nếu kinh doanh cho thuê thì còn phải nộp thuế kinh doanh nhà cho ngân sách thành phố…”, HoREA thông tin.

Trong khi đó, đối với các dự án nhà ở mới, HoREA cho biết, nhiều dự án hiện nay đã xây dựng xong hạ tầng và phần móng nên các chủ đầu tư rất mong mỏi được Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Tài chính trình UBND TP.HCM phê duyệt tiền sử dụng đất để sớm hoàn thành nghĩa vụ tài chính để được huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Cách giúp TP.HCM thu hàng ngàn tỷ từ doanh nghiệp địa ốc

Trước thực trạng trên, HoREA đã đề xuất nhiều giải pháp để vừa tăng nguồn thu cho ngân sách thành phố, vừa hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững, vừa giúp cho người tiêu dùng có cơ hội tạo lập được nhà ở, góp phần đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho người dân.

Theo đó, HoREA kiến nghị lãnh đạo TP.HCM chỉ đạo tháo gỡ ngay các “ách tắc, vướng mắc” về tính tiền sử dụng đất các dự án nhà ở thương mại đã xây dựng xong nhưng chưa nộp hoặc đã “tạm nộp” tiền sử dụng đất, trong đó có dự án đã bàn giao nhà cho khách hàng.

HoREA mong muốn UBND TP.HCM chỉ đạo sớm giải quyết việc tính tiền sử dụng đất dự án, đồng thời đẩy nhanh công tác cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà. Trong số này có 10.020 người nước ngoài đã mua nhà tại thành phố, chiếm 81,2% tổng số người nước ngoài đã mua nhà trong cả nước, để có thêm tiền thu ngân sách.

Bên cạnh đó, HoREA cho rằng, TP.HCM cần khẩn trương chỉ đạo xây dựng quy trình, thủ tục, cơ chế áp dụng các phương pháp xác định giá đất, thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại. Thành phố cũng cần xử lý các trường hợp ách tắc, vướng mắc việc tính tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại với các trường hợp cụ thể, thiết thực.

UBND TP.HCM cần chỉ đạo khẩn trương ban hành “quy trình đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại”, gồm 4 bước, nhằm rút ngắn thời gian cho doanh nghiệp. Trong đó, sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước thì doanh nghiệp được huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai, bán sản phẩm của dự án theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, thành phố ban hành “quy định tiêu chí diện tích đất do Nhà nước giao đất để quản lý, đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích nằm xen kẽ với phần diện tích đất đã nhận chuyển nhượng, đủ điều kiện tách thành dự án độc lập”.

 

 

 

Theo Reatimes.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *