(MK - ASEAN) - Đây là chủ đề của buổi họp báo mà Ban Tổ Chức Hult Prize Đông Nam Á phát động tại Nhà Văn hoá Thanh niên,  số 4 Phạm Ngọc Thạch, Bến Nghé, quận 1 ngày 29/10 vừa qua. 

Tại buổi họp báo đã có các báo cáo về những thành tựu hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của Hội Liên hiệp Thanh Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, công bố kế hoạch Hult Prize 2020 – 2021, với chủ đề “Food for Good” 2021 và buổi toạ đàm “Biến thực phẩm thành động lực đổi mới” với sự tham gia của các Diễn giả, Chuyên gia uy tín từ các trường Đại học, Doanh nghiệp, Hội đồng chuyên môn khu vực Hult Prize.

Ông Hồ Quang Hưng, Giám đốc Hult Prize Khu vực Đông Nam Á

Cũng trong năm nay, Hult Prize thách thức các đội thi cùng biến lương thực thực phẩm thành động lực thay đổi mới trong chủ đề thi: “Food for Good – Biến đổi lương thực thực phẩm thành động lực thay đổi mới”. Từ tài liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, 11 vấn đề lương thực thực phẩm của riêng Việt Nam được đưa ra bàn luận bởi các chuyên gia trong buổi toạ đàm, cụ thể như sau: An toàn vệ sinh thực phẩm; được mùa mất giá, được giá mất mùa; xuất khẩu kém giá trị gia tăng, nhập khẩu lương thực giá trị cao (nhập siêu giá trị gia tăng), sản xuất, chế biến thô, không có giá trị gia tăng nhiều về lương thực, thực phẩm chưa mang hàm lượng dinh dưỡng cao, quy hoạch nông nghiệp và lương thực quốc gia chưa bền vững, công nghệ và ứng dụng 4.0 còn lạc hậu, trình độ và kiến thức chung của nông dân chưa cao, biến đổi khí hậu, tài nguyên an ninh đất và nước, dịch bệnh.

Các diễn giả tại buổi tọa đàm

Buổi toạ đàm có sự tham gia của bà Phạm Thị Thảo Linh – Phó chủ tịch Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh ; PGS. TS. Đàm Sao Mai – Cựu viện trưởng viện công nghệ sinh học và thực phẩm, hiện là Trưởng phòng Quản lý khoa học và quan hệ quốc tế trường Đại Học Công Nghiệp TPHCM; Ông Nguyễn Tuấn Khởi, Giám đốc công ty CP Food Network, Bà Thái Vân Linh (Shark), thành viên hội đồng chuyên môn khu vực Hult Prize. Suốt thời gian tọa đàm, khách mời từ chương trình sẽ nêu ra những hiện trạng thực tế cho từng vấn đề. Song song đó, các chuyên gia cũng chia sẻ về các chính sách tiêu biểu và những giải pháp điển hình mình đã từng thực hiện, cho từng vấn đề (bao gồm những khó khăn và thuận lợi), cùng nhau đề ra những giải pháp mới, thuyết phục và hiệu quả hơn.

Hult Prize 2020 – 2021 dự kiến diễn ra theo quy trình:

– Ngày 29/10/2020: Họp báo thông báo tin Hult Prize Đông Nam Á tại TP. Hồ Chí Minh

– Từ 01/10/2020 – 31/12/2020: Các thí sinh thi vòng loại tại hơn 40 Hội đồng thi cơ sở là các trường Đại học tại Việt Nam.

– Từ  tháng 1/2021 – 4/2021: Hoạt động đào tạo cho 40 đội thi tốt nhất từ On Campus tại Việt Nam.

– Tháng  4/2021: Vòng bán kết và chung kết Hult Prize khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam

– Tháng 5/2021: Tổ chức Talk show về Trách Nhiệm Xã Hội cho 1000 người trẻ và doanh nhân.

– Tháng 7/2021 – 8/2021: Chương trình Global Accelerator tại Boston, Hoa Kỳ trong 5 tuần.

– Tháng 9/2021: Chung kết Hult Prize toàn cầu tại Liên Hiệp Quốc.

Hult Prize, hay còn được gọi là “Giải Nobel dành cho sinh viên”, là giải thưởng thường niên được tổ chức cho sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ, cựu sinh viên đã ra trường trên toàn thế giới. Những sinh viên có mô hình kinh doanh xã hội xuất sắc nhất sẽ được trao giải thưởng lên đến 1,000,000 USD. Cuộc thi này là sân chơi tạo bệ phóng ứng dụng cho những ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực khởi nghiệp xã hội, giúp giải quyết các vấn đề của cộng đồng trong tương lai.

Tại Trụ sở Liên Hợp quốc tọa lạc ở Thành phố Manhattan, New York, Hoa Kỳ, vào ngày 14/9/2019 cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã đọc diễn văn công bố chủ đề chính thức của Hult Prize toàn cầu 2019 – 2020 là: “Xây dựng một mô hình khởi nghiệp tác động tích cực đến hành tinh của chúng ta trên từng đồng doanh thu.” Cuộc thi đã trực tiếp tác động đến 625,000 người tham dự từ 159 quốc gia trên thế giới. Sinh viên trên toàn thế giới tham gia cuộc thi đã cùng nhau quyết tâm xây dựng nên những mô hình khởi nghiệp xã hội, tập trung vào việc góp phần đẩy lùi vấn nạn biến đổi khí hậu và giúp xã hội phát triển bền vững.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *