(TBMK) – Ngày 7/12, tại huyện Ân Thi, Trung tâm Khuyến Công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên) phối hợp với Công ty Cổ phần chế biến nông sản thực phẩm Hưng Việt tổ chức Hội nghị Giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật chế biến gạo chất lượng cao (giai đoạn 1) thuộc đề án khuyến công quốc gia năm 2018.


Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên, lãnh đạo huyện Ân Thi, cùng hơn 20 doanh nghiệp, nhà phân phối, đơn vị cung cấp nguyên liệu đầu vào và phân phối sản phẩm sau chế biến.

Bà Trần Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, bà Trần Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên cho biết, toàn tỉnh Hưng Yên hiện có diện tích trồng lúa trên 70 nghìn ha, tập chung nhiều ở các huyện Ân Thi, Phù Cừ, Tiên Lữ, Kim Động, trong đó huyện Ân Thi là địa phương có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh (hơn 15 nghìn ha); năng suất lúa trung bình đạt gần 60 tạ/ha. Đây là nguồn cung cấp nguyên liệu đầu vào dồi dào cho các đơn vị chế biến lương thực, thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Mặt khác, nhu cầu của người dân về lương thực, thực phẩm có chất lượng cao ngày càng tăng, đòi hỏi các sản phẩm này vừa sạch vừa phải đảm bảo an toàn.

Trên cơ sở báo cáo của Trung tâm Khuyến Công và Xúc tiến thương mại đăng ký kế hoạch kinh phí khuyến công quốc gia năm 2018 đối với nội dung hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật chế biến gạo chất lượng cao (giai đoạn 1) tại Công ty Cổ phần chế biến nông sản thực phẩm Hưng Việt làm mô hình giới thiệu để nhân rộng, lãnh đạo Sở quan tâm, chỉ đạo phòng chuyên môn của Sở thẩm định, đăng ký với Cục Công Thương địa phương và được Bộ Công Thương phê duyệt.

Mô hình chế biến gạo chất lượng cao (giai đoạn 1) theo dây truyền máy móc, thiết bị đồng bộ, tiên tiến hiện đại điển hình và sản phẩm của doanh nghiệp là sản phẩm mới trên địa bàn huyện Ân Thi chưa có đơn vị nào sản xuất. Mô hình được giới thiệu hôm nay góp phần thúc đẩy các cơ sở và doanh nghiệp sản xuất chế biến nông sản, thực phẩm nói chung cũng như chế biến gạo nói riêng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đẩy mạnh đầu tư, đổi mới công nghệ, dây chuyền máy móc thiết bị tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế; tạo việc làm, thu nhập cho người lao động tại địa phương; đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước và đem lại hiệu quả kinh tế cho chủ đầu tư. Qua đó thể hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với các cơ sở công nghiệp nông thôn.

Các đại biểu tham quan nhà máy, dây chuyền sản xuất

Ông Lê Văn Bằng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần chế biến nông sản thực phẩm Hưng Việt cho hay, sau khi được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư, ngay sau đó doanh nghiệp đã tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng nhà xưởng, ký kết hợp đồng mua sắm máy móc, thiết bị… Đến thời điểm lập đề án khuyến công quốc gia năm 2018, Công ty Cổ phần chế biến nông sản thực phẩm Hưng Việt đã đầu tư xong giai đoạn 1.

Với diện tích mặt bằng khoảng 61.498m2, quy mô của đề án là xây dựng một nhà máy chế biến gạo chất lượng cao (giai đoạn 1) có công suất dự kiến 150.000 tấn/năm với hệ thống máy móc, thiết bị đồng bộ, hiện đại. Sản phẩm được đóng gói trong bao bì PP, PE được hút chân không nhằm giữ ổn định chất lượng với trọng lượng các gói khác nhau (2kg, 5kg, 10kg) nhằm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp còn thu hồi được tấm, cám (khoảng 40.000 tấn/năm).

Sản phẩm của Công ty Cổ phần chế biến nông sản thực phẩm Hưng Việt

Cũng theo ông Bằng, Dự án nhà máy dự kiến sẽ tạo việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 150 lao động tại địa phương…

Kết thúc hội nghị, các đại biểu đã đi tham quan nhà máy, dây chuyền sản xuất và các sản phẩm của Công ty Cổ phần chế biến nông sản thực phẩm Hưng Việt.

Bài - ảnh: Phùng Nguyện