Mới đây, trên một số báo và mạng xã hội đăng tải thông tin: Nhãn lồng Hưng Yên giá thấp kỷ lục, chỉ 3.000-4.000 đồng/kg… Ngày 16/8/2018, UBND tỉnh Hưng Yên đã ra thông cáo báo chí liên quan đến vấn đề này.


Thông cáo nêu rõ, thời gian qua, các cơ quan truyền thông, báo chí, luôn quan tâm đưa tin phản ánh, tuyên truyền giúp cho việc sản xuất và tiêu thụ nhãn lồng Hưng Yên được thuận lợi. Tuy nhiên, ngày 15/8/2018, trên một số tờ báo và các trang mạng xã hội xuất hiện thông tin như: Nhãn lồng Hưng Yên giá thấp kỷ lục, chỉ 3.000-4.000 đồng/kg; người trồng nhãn chán không muốn bẻ vì giá thuê người bẻ cao hơn giá bán nhãn…

Đó là hiện tượng cá biệt, không phản ánh đầy đủ, thiếu chính xác về tình hình sản xuất và tiêu thị nhãn lồng tại Hưng Yên, gây dư luận không tốt, bất lợi cho người nông dân.

UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, Nhãn lồng Hưng Yên đầu vụ có giá bán cao nhất từ 50.000-70.000 đồng/kg (giống nhãn Hương Chi). Đến thời điểm hiện tại, một số siêu thị, trung tâm phân phối đã ký kết hợp đồng thu mua nhãn sản xuất theo quy trình VietGAP với mức giá ổn định đến hết mùa vụ năm 2018. Nhãn giao tại cửa vườn có giá từ 27.000-35.000 đồng/kg đối với nhãn Hương Chi. Ngày 15/8/2018, tại Siêu thị Big C Thăng Long (số 222 Trần Duy Hưng, Hà Nội) bán nhãn Hưng Yên (giống nhãn Hương Chi) với mức giá 35.000 đồng/kg. Đặc biệt, với giống nhãn T6, T1 hoặc Đường phèn hiện giá bán tại cửa vườn đang dao động từ 70.000- 100.000 đồng/kg, nhưng hiện nay, giống nhãn này không còn để bán ra ngoài vì các thương lái đã đặt tiền trước bao tiêu từ đầu vụ.

Sản lượng nhãn của tỉnh Hưng Yên năm 2018 đạt khoảng 42.000 tấn (ảnh: Phùng Nguyện)

Cá biệt, cũng có loại nhãn giá dưới 10.000 đồng/kg, đó là giống nhãn được trồng từ nhiều năm trước với mục đích trồng cây lấy bóng mát, sản lượng chưa đến 0,1% sản lượng niên vụ 2018.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Minh Quang, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã có hàng trăm doanh nghiệp, thương nhân phân phối, kinh doanh rau quả về Hưng Yên ký kết hợp đồng trực tiếp thu mua nhãn Hưng Yên như: hệ thống siêu thị Big C, Co.opmart, Fivimart, Vinmart, An Việt, Hapro, EcoViet, VINA T&T, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines)…

Ngay sau khi Lễ Hội Nhãn lồng – Hội nghị Xúc tiến thương mại nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2018 diễn ra, các thương nhân Trung Quốc đã ký kết kết hợp đồng tiêu thụ nhãn với các hợp tác xã trồng nhãn của tỉnh. Trong ngày 15/8/2018, tại huyện Khoái Châu đã xuất khẩu đơn hàng 10 tấn nhãn Miền Thiết sang thị trường Trung Quốc; 20 tấn nhãn sang thị trường Hoa Kỳ và xuất 0,5 tấn nhãn thử nghiệm giới thiệu tại thị trường Nhật Bản.

Tỉnh Hưng Yên đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất và cam kết hỗ trợ tối đa doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua, tiêu thụ nhãn lồng…

Chiều 16/8, trao đổi với phóng viên mekongsean.vn, Chủ tịch UBND thành phố Hưng Yên Nguyễn Tuấn Cường cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của một số báo và mạng xã hội như trên, thành phố đã cử cán bộ đi nắm bắt tình thực tế. Qua xác minh ban đầu, người cung cấp thông tin cho báo chí là ông Trần Mạnh Q. ở phố Phương Độ, phường Hồng Châu, thành phố Hưng Yên. Ông Q. là người không trực tiếp trồng nhãn và hiện là tiểu thương tại chợ Dầu, xã Quảng Châu (thành phố Hưng Yên). Ông Q. đã phản ánh không toàn diện và chưa thực chất về tình hình giá mua bán của người sản xuất nhãn đến người tiêu dùng. Thành phố đã có ý kiến với xã Quảng Châu báo cáo cụ thể sự việc này.

Cũng theo UBND tỉnh Hưng Yên, để kịp thời thông tin đến các cơ quan báo chí, tỉnh giao ông Nguyễn Văn Thơ – Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên (điện thoại 0913280430): cung cấp thông tin về tiêu thụ nhãn niên vụ 2018. Ông Doãn Quốc Hoàn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hưng Yên (điện thoại 0912732721): cung cấp thông tin về thu hoạch, tiêu thụ nhãn trên địa bàn thành phố Hưng Yên. Ông Hoàng Văn Tựu – Phó Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu (điện thoại 0915347458): cung cấp thông tin về thu hoạch, tiêu thụ nhãn trên địa bàn huyện Khoái Châu.

Phùng Nguyện