(MK – ASEAN) – Khoảng 1 tháng nữa, nhãn Hưng Yên mới bước vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, từ cuối tháng 5 đến nay, tại một số vườn nhãn tại các huyện Ân Thi, Tiên Lữ, Kim Động, thành phố Hưng Yên, người dân đã thu hoạch nhãn chín sớm.

Một số vườn nhãn chín sớm ở Hưng Yên bắt đầu cho thu hoạch với giá bán khoảng 50.000-70.000 đồng/kg, cao gấp 3 lần thời điểm chính vụ

Tại thành phố Hưng Yên, diện tích nhãn chín sớm ở các xã Hồng Nam, Phương Chiểu, Tân Hưng, Quảng Châu… được các nhà vườn thu hoạch gần 10 tấn, giá bán trung bình từ 50.000-70.000 đồng/kg trở lên – cao gấp 3 lần so với nhãn chính vụ.

Được biết, các chủ vườn này đã chuyển sang thâm canh cao để rải vụ thành 3 trà gồm: trà sớm, trà trung, trà muộn. Đồng thời, áp dụng khoa học kỹ thuật để điều chỉnh nhãn ra hoa, đậu quả sớm nhằm nâng cao giá trị thu nhập.

Theo kinh nghiệm của các hộ thu hoạch nhãn chín sớm ở Hợp tác xã nhãn lồng Nễ Châu (xã Hồng Nam), để sản lượng nhãn không thua kém chính vụ, bà con phải áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật từ việc theo dõi thời tiết, tưới thuốc đến khâu chăm sóc hoa và quả.

Ông Đặng Văn Xây – Giám đốc Hợp tác xã nhãn lồng Hồng Nam và một số hộ dân ở thôn Lê Như Hổ, xã Hồng Nam đã trồng giống nhãn chín sớm và áp dụng biện pháp cơ học để kích thích ra hoa, đậu quả sớm.

Muốn rải vụ thu hoạch nhãn để tránh mất giá, bà con phải tìm hiểu, nghiên cứu học hỏi kỹ thuật cho cây ra hoa, đậu quả sớm. Ngay sau vụ thu hoạch, bà con phải theo dõi sát sao sự phát triển của cây và căn cứ vào thời tiết để xác định thời điểm tác động khoanh cành, kích thích cho cây ra hoa, đậu quả sớm vào năm sau.

Nhãn chín sớm được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, chủ vườn chỉ dùng các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép và tuân thủ thời gian cách ly trước khi thu hoạch theo đúng quy định. Nhãn chín sớm thường được hái trước 2 tháng so với nhãn chính vụ. Nhờ chăm sóc tốt, nhãn chín sớm có quả to, mẫu mã đẹp, cùi giòn, vị ngọt đậm nên năm nào cũng được giá cao gấp 3 lần thời điểm chính vụ.

Nhờ chăm sóc tốt, nhãn chín sớm có quả to, mẫu mã đẹp, cùi giòn, vị ngọt đậm nên năm nào cũng được giá cao gấp 3 lần thời điểm chính vụ.

Vụ nhãn năm nay, tỉnh Hưng Yên có khoảng 5.000ha nhãn các loại; trong đó, nhãn chín sớm chỉ chiếm diện tích rất nhỏ ở một số địa phương.

Theo nhận định của ngành nông nghiệp, năm nay tỷ lệ nhãn ra hoa, đậu quả non đạt từ 85-90% với sản lượng ước khoảng 50.000 tấn, tăng hơn 30% so với năm trước.

Để nâng cao giá trị đặc sản nhãn lồng Hưng Yên, những năm qua, các địa phương cùng ngành chuyên môn đã xây dựng nhiều mô sản xuất an toàn và mở rộng diện tích chứng nhận VietGap, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), tập huấn, chuyển giao kỹ thuật thâm canh cho nông dân…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *