(MK-ASEAN) – Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 4176/BYT-BH gửi Sở Y tế thành phố Đà Nẵng về việc tổ chức khám chữa bệnh (KCB) và thanh toán chi phí KCB bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bệnh trong tình hình dịch bệnh COVID-19, nhằm hỗ trợ thực hiện công tác KCB cho bệnh nhân COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng.

Trước đó, Bộ Y tế đã nhận được Công văn số 2721/SYT-NVY ngày 30/7/2020 của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng về việc xin ý kiến về KCB BHYT cho người bệnh trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang ngày càng lan rộng.

Cụ thể, tại văn bản này, Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán chi phí KCB BHYT cho người có thẻ BHYT trong thời gian dịch bệnh COVID-19 như sau:

1. Đối với trường hợp đến KCB tại cơ sở có hợp đồng KCB BHYT nhưng không phải là nơi đăng ký KCB ban đầu theo hướng dẫn của Sở Y tế: Thanh toán như trường hợp đi KCB đúng tuyến.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

2. Đối với trường hợp đến KCB tại cơ sở KCB không có hợp đồng KCB BHYT nhưng được Sở Y tế giao nhiệm vụ tiếp nhận để cấp cứu, điều trị người bệnh có thẻ BHYT:

– Thanh toán chi phí KCB BHYT như trường hợp KCB đúng tuyến, theo phạm vi được hưởng và mức hưởng của người tham gia BHYT đối với trường hợp cấp cứu hoặc có giấy chuyển tuyến.

– Thanh toán theo quy định tại Khoản 1, 2 và 3, Điều 30 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT đối với trường hợp người bệnh tự đến KCB (không phải cấp cứu, không có giấy chuyển tuyến KCB BHYT).

Còn đối với chi phí xét nghiệm COVID-19, ngày 30/7/2020, Bộ Y tế cũng đã ban hành Công văn số 4051/BYT-KHTC gửi Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam. Cụ thể, tại văn bản này, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 về việc tăng cường năng lực, thực hiện xét nghiệm COVID-19, Bộ Y tế đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tạm thời thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19 như sau:

Thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ BHYT trong trường hợp người bệnh phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, người nhiễm COVID-19 đang KCB tại các cơ sở y tế và các trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Công văn này cũng nêu rõ, về mức giá áp dụng quy định tại phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 13/2019/TT-BYT ngày 5/7/2019 của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí KCB trong một số trường hợp.

Theo đó, dịch vụ số 1735 xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng Real-time PCR là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm đối với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR. Dịch vụ số 1736 xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng test nhanh là 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm đối với trường hợp thực hiện test nhanh.

Cũng trong ngày 30/7, ngay sau khi nhận được công văn trên của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 2418/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân đề nghị phối hợp với các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn thực hiện, kịp thời giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm theo nội dung hướng dẫn tại Công văn số 4051 của Bộ Y tế.

Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đề nghị BHXH các tỉnh thực hiện theo các nội dung đã hướng dẫn tại Công văn số 2146/BYT-BH ngày 17/4/2020 và Công văn số 2276/BYT-BH ngày 24/4/2020 của Bộ Y tế về việc thanh toán chi phí KCB BHYT liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *