(TBMK) – Thời tiết thuận lợi cộng thêm sự đầu tư chăm sóc bài bản của người dân giúp cây bưởi Phúc Trạch ra hoa, đậu quả sớm hơn. Năm 2020 cũng là năm nhuận nên người dân ở vùng trồng bưởi lớn nhất Hà Tĩnh hy vọng thời điểm thu hoạch sẽ tránh được mưa lũ.

Trong những ngày này, gia đình chị Trần Huyền Ân (thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê) đang tiến hành chăm sóc vườn bưởi với 400 gốc đang giai đoạn nuôi quả non. Chị Ân chia sẻ: Vào dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, khi vườn bưởi bắt đầu nở rộ hoa, vợ chồng chị đã thụ phấn bổ sung cho cây để đậu quả cao, đúng thời vụ. Thời tiết năm nay thuận lợi và gia đình cũng tập trung chăm sóc nên bưởi ra hoa sớm, tỷ lệ đậu quả đạt trên 90%, cao hơn so với các năm trước.

Vườn bưởi của gia đình chị Ân đang trong thời kỳ phát triển quả non

Không chỉ gia đình chị Ân, nhiều hộ trồng bưởi ở xã Hương Trạch cũng vui mừng khi mùa vụ năm nay, cây bưởi ra hoa, đậu quả đạt tỷ lệ cao. Ông Cao Viết Hòa – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Hương Trạch cho biết: Vụ mùa 2019, cây bưởi đã mang về thu nhập 60 tỷ cho các hộ dân. Mùa vụ năm nay, bước đầu ghi nhận cây bưởi phát triển tốt, ra hoa đậu quả sớm, nhất là ở cây bưởi có độ tuổi từ 4 – 6 tuổi, hy vọng lúc thu hoạch sẽ cho năng suất cao, bán được giá.

Thời tiết thuận lợi và việc chăm sóc hợp lý giúp cây bưởi khoẻ, quả to đều

Ở xã Phúc Trạch, tại các vườn trồng, quả bưởi non cũng đã phát triển to bằng nắm tay của người trưởng thành. Hiện, các hộ dân đang tích cực chăm bón để cây sung sức, quả to đều. Phúc Trạch có 300ha bưởi, trong đó 200ha đã tới độ tuổi cho thu hoạch.

Ông Nguyễn Văn Tân – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phúc Trạch cho biết: Những năm trước, khi gần vào vụ xuân, thường có mưa dầm, trời rét, nhiều khi còn xuất hiện sương muối, dẫn tới khả năng bưởi đậu quả khó, nhưng năm nay thời tiết ấm, mưa lạnh vừa phải, thích hợp cho cây ra hoa, đậu quả. Vườn bưởi nhà nào cũng sai quả nên ai cũng vui hơn, thêm động lực để chăm sóc.

Theo ông Nguyễn Thừa Lộc – Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Hương Khê: Với việc cây bưởi ra hoa, đậu quả sớm cộng thêm việc năm nay là năm nhuận nên nhiều khả năng thời điểm thu hoạch bưởi sẽ tránh được mùa mưa lũ. Nếu tránh được mưa lũ, bưởi bán được giá hơn, tránh tình trạng bị tiểu thương ép giá. Tuy nhiên, người dân cũng không được chủ quan mà phải tích cực chăm bón để bưởi “khoẻ và sung sức”.

Người dân trồng bưởi ở huyện Hương Khê hy vọng sẽ được mùa bưởi

Cũng theo khuyến cáo của Phòng NN&PTNT huyện Hương Khê, thời điểm này, quả bưởi non đang trong giai đoạn lớn, người dân cần hạn chế việc bón phân đạm mà nên tăng cường bổ sung các yếu tố vi lượng (đồng, kẽm, sắt, mangan, bo…), giúp cây phát triển tốt. Vào tháng 4, tháng 5 là thời điểm hạn hán, cần chủ động nguồn nước tưới, tránh để cây bưởi bị thiếu nước. Bên cạnh đó cũng phải theo dõi, xử lý các loại côn trùng gây hại.

Theo thống kê, toàn huyện Hương Khê hiện có gần 2.000ha bưởi Phúc Trạch, trong đó 1.200ha đang trong chu kỳ cho thu hoạch, tập trung nhiều tại các xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Lộc Yên, Hương Thủy, Hương Đô, Gia Phố.
Được biết, năm 2019, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp công nghệ cao giúp sản lượng bưởi Phúc Trạch đạt 16.267 tấn, giá trị ước đạt trên 569 tỷ đồng. Nhiều năm trở lại đây, loại quả đặc sản này là một trong những nguồn thu nhập chính cho bà con nông dân huyện Hương Khê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *