(TBMK) – Vài tháng nay, bà con nông dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) tích cực bám đồng thu hoạch ngô nếp. Năm nay thời tiết thuận lợi, cơ cấu giống hợp lý nên năng suất, sản lượng ngô tăng cao, bà con nông dân phấn khởi.

Được biết, ngô nếp năm nay có năng suất cao, bình quân đạt từ 1.500 – 2.000 bắp/sào và trồng được 3 vụ/năm. Chị Phan Thị Tâm (thôn 6, xã Hương Thủy) chia sẻ: Gia đình chị trồng 5 sào ngô nếp. Năm nay, thời tiết lại khá thuận lợi, nhờ phòng trừ chăm sóc tốt nên sâu bệnh ít, mỗi sào cũng được hơn 2.000 bắp. Những vụ ngô trước đây nhiều lắm cũng chỉ được hơn 1.500 bắp/sào. Ngô nếp đầu mùa bán được giá cao, mỗi sào thu về từ 4– 6 triệu đồng.

Ngay tại những cánh đồng ngô, xe tải nhỏ đến tận từng chân ruộng để thu mua. Sau khi ‘làm giá’ với thương lái, từng bì ngô được chất lên xe đem về dưới xuôi tiêu thụ.

Thương lái vào tận ruộng để thu mua ngô

Anh Nguyễn Văn Tình (một thương lái ở huyện Lộc Hà) cho biết: Cả tháng nay ngày nào anh cũng lái xe tải lên chuyện Hương Khê thu mua ngô nếp về bán lại cho các tiểu thương ở huyện Lộc Hà. Bình quân mỗi ngày tiêu thụ khoảng 7.000 bắp. Ngô ở đây bắp to, đều hạt và luộc lên ăn rất thơm và ngọt, kể cả khi nguội cũng vẫn dẻo nên những người mua buôn rất thích.

Ngô nếp ở vùng đất Hương Khê bắp to, đều hạt và luộc lên ăn rất thơm và ngọt

Không chỉ xã Hương Thủy mà trên những cánh đồng ngô ở xã Hà Linh, Điền Mỹ, Lộc Yên… dịp này bà con nông dân phấn khởi ra đồng thu hoạch ngô.

Ông Lê Xuân Phú, Chủ tịch UBND xã Hà Linh cho biết: Toàn xã có gần 200ha trồng ngô nếp, tập trung chủ yếu tại thôn 5,6,7. Nhờ cơ cấu giống ngô nếp lai HN88, N68 phù hợp, thời gian sinh trưởng ngắn (gần 70 ngày), chống chịu sâu bệnh tốt nên đạt năng suất cao hơn so với năm trước, giá cả đầu ra tương đối ổn định. Mỗi ngày, trên địa bàn xã tiêu thụ khoảng 20 – 25 tấn ngô. Ngoài bán bắp, người dân còn tận dụng cây và lá ngô làm thức ăn cho gia súc.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hương Khê, trên địa bàn huyện có hơn 1.500ha ngô các loại, trong đó, ngô nếp có gần 600ha. Bây giờ người dân gieo trỉa ngô nếp làm 4 -5 trà cách nhau 10 – 15 ngày để thuận lợi trong việc thu hoạch và lúc nào cũng có ngô cung cấp cho thị trường.

Từ hiệu quả cây ngô nếp mang lại, những năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Hương Khê đã mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích đất bãi, đất vườn tạp kém hiệu quả sang trồng ngô nếp. Mô hình này đang đem lại hiệu quả kinh tế khá cao cho bà con nông dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *