(MK - ASEAN) - Ngày 22/3 tới, Lễ kỷ niệm Ngày Nước Thế Giới sẽ được diễn ra theo hình thức trực tuyến. Chương trình dự kiến sẽ bắt đầu vào 13h và kết thúc vào 14h30 cùng ngày. Thời gian gần đây với tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hoá tăng rất nhanh cùng sự gia tăng dân số là nguyên nhân chính gây áp lực ngày càng nặng nề đối với tài nguyên nước. Nước – đặc biệt là nước ngọt - mang yếu tố tối quan trọng đối với sự sống của cả hành tinh nói chung và con người chúng ta nói riêng.

Năm 1992, tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp quốc về Môi trường và Phát triển tại Rio de Janeiro (Brazil), Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 22/3 hằng năm là Ngày Nước Thế Giới và ngày 22/3/1993 là Ngày Nước Thế Giới đầu tiên.

Mỗi năm vào ngày này Lễ kỷ niệm được long trọng tổ chức với nhiều chủ đề khác nhau. Chủ đề năm 2021- “Giá trị của nước”- nhằm nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng, giá trị của tài nguyên nước về mặt kinh tế, văn hóa và xã hội. Song song đó là đưa ra các giải pháp hiệu quả bảo vệ nguồn nước trước áp lực của các hoạt động phát triển và biến đổi khí hậu.

Tại Lễ kỷ niệm ngày 22/3, Liên hợp Quốc sẽ chính thức công bố Báo cáo phát triển nguồn nước với cùng chủ đề, nội dung của Ngày Nước Thế giới năm 2021. Trong đó, tập trung vào việc đưa ra các chiến dịch, khuyến khích về chính sách cho các nhà hoạch định về nước trên toàn thế giới.

Ngày 22/3/2021, Lễ kỷ niệm Ngày Nước Thế giới sẽ được diễn ra theo hình thức trực tuyến. Chương trình này dự kiến sẽ bắt đầu vào 13h và kết thúc và 14h30 cùng ngày. Dự thảo chương trình nghị sự trực tuyến sẽ được chủ trì bởi Bà Sasha Koo-Oshima, Phó Giám đốc, Bộ phận Đất và Nước, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) cùng với sự tham dự của ông QU Dongyu, Tổng Giám đốc FAO; ông Gilbert F. Houngbo, Chủ tịch UN-Water và Chủ tịch IFAD và những khách mời đặc biệt từ nhiều quốc gia, nhiều đại diện của các tổ chức chính phủ, nhà nghiên cứu và những người tham gia khác trên khắp thế giới.

Hưởng ứng Lễ kỷ niệm Ngày Nước Thế Giới năm 2021, mới đây đại điện Công ty TNHH La Vie, thành viên của Tập đoàn Nestlé, vừa công bố mục tiêu hoàn trả 100% lượng nước sử dụng trong hoạt động sản xuất vào năm 2025, nhằm tạo tác động tích cực đến nguồn nước tại địa phương. Theo đó, La Vie sẽ là một trong những doanh nghiệp có cam kết mạnh mẽ về bảo vệ nguồn nước chung tại Việt Nam và đi đầu với những sáng kiến bền vững.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, một thành viên khác của Tập đoàn Nestlé, cũng đang tăng cường các chương trình sử dụng nước hiệu quả trong sản xuất và bảo vệ tài nguyên nước. Theo mục tiêu của Tập đoàn, nước là nguồn tài nguyên quý giá đối với con người cũng như sự toàn vẹn của môi trường tự nhiên. Vì thế, bảo vệ nguồn nước tại các địa phương mà thành viên Nestlé đang hoạt động là một trong những sứ mệnh mà Tập đoàn chọn lựa nhằm góp phần nâng cao chất lượng sống của tất cả mọi người và thế hệ tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *