TBMK – Vào khoảng thời gian từ cuối tháng 7 đến hết tháng 9 dương lịch, bà con nông dân huyện Khoái Châu (Hưng Yên) lại nhộn nhịp bước vào vụ mùa thu hoạch nhãn. Những chuyến xe đã sẵn sàng lăn bánh cho cuộc hành trình từ miệt vườn đến các chuỗi cung ứng “đặc sản nhãn lồng” được trải rộng và vươn xa…  

Hiện nay, toàn huyện Khoái Châu hiện có 1.600 ha nhãn, tập trung chủ yếu ở các xã: Hàm Tử, Đông Kết, Bình Kiều, An Vĩ, Ông Đình, Liên Khê, Tân Dân… Trong đó, có khoảng 80% là nhãn chín muộn Miền Thiết; 10% nhãn T2, T6, nhãn “siêu ngọt”; 10 % còn lại là nhãn Hương Chi, nhãn thóc, nhãn đường phèn… cơ bản được sản xuất theo hướng an toàn. Riêng trà nhãn chín sớm của huyện cho thu hoạch trong khoảng thời gian từ ngày 10-30/7. Còn trà nhãn chín muộn sẽ cho thu hoạch từ 20/8 đến đầu tháng 10. Dự kiến sản lượng nhãn quả của Khoái Châu năm nay đạt trên 20.000 tấn.

thời báo mêkong
Đường vào các vườn nhãn ở huyện Khoái Châu rất thuận lợi

Theo Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, thời gian qua, nhiều vùng sản xuất nhãn của huyện được tập huấn sản xuất nhãn theo quy trình VietGAP. Đến nay, những diện tích nhãn đang thực hiện sản xuất an toàn để được cấp giấy chứng nhận VietGAP của huyện gồm có: HTX nhãn Miền Thiết (22 ha), HTX nông sản sạch Minh Bảo (25 ha), Tổ hợp tác sản xuất nhãn xuất khẩu xã Hàm Tử (20 ha), HTX nhãn lồng Khoái Châu (15 ha)… Ngoài ra, Khoái Châu có 9 cây nhãn được đưa vào danh sách bảo tồn giống, trong đó có 5 cây đạt tiêu chuẩn là cây đầu dòng (01 cây mã số PHM99-1.1 có nguồn gốc từ xã Hàm Tử đã được Bộ NN & PTNT công nhận là giống quốc gia và 04 cây đạt chuẩn nhân giống).

thời báo mêkong
Nhãn chín sớm nhà ông Chu Văn Vang có giá bán tại vườn 35.000 – 40.000 đồng/kg

Được sự giới thiệu của người dân, chúng tôi tìm đến nhà ông Chu Văn Vang ở xóm 7, thôn Đa Hòa (xã Bình Minh) để tìm hiểu. Vui vẻ đón tiếp, ông Vang còn giới thiệu trong nhà mình đang có một số vị khách cũng vừa từ Quốc Oai (Hà Nội), Đông Hưng (Thái Bình) đến tìm hiểu quy trình chăm sóc, thu hoạch nhãn và mua cây nhãn giống của ông. Sau đó, ông mời mọi người ra vườn xem quy trình thu hái và trực tiếp nếm nhãn. Thưởng thức xong, ai cũng tấm tắc khen nhãn chín sớm của nhà ông, chùm quả vừa sai vừa to, mẫu mã đẹp lại có hương vị thơm ngọt đặc trưng.

Ông Vang cho biết, nhà ông có có 2,7 mẫu nhãn đều được sản xuất theo hướng an toàn VietGAP, trong đó gần 2 mẫu là nhãn chín sớm, sản lượng năm nay ước đạt 4 tấn; còn lại là nhãn chín muộn, sản lượng đạt khoảng 2 tấn. Nhãn chín sớm nhà ông cho thu hoạch từ ngày 10/7, giá bán tại vườn từ 35.000 – 40.000 đồng/kg. Thương lái trong và ngoài tỉnh đến tận nơi thu mua và đem đi tiêu thụ ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh…

thời báo mêkong
Đại diện một số doanh nghiệp nước ngoài đến thăm HTX nhãn Miền Thiết

Tiếp đến, chúng tôi sang HTX nhãn Miền Thiết có trụ sở giao dịch ở xã Hàm Tử. Tại đây, ông Nguyễn Văn Thế, Chủ tịch HĐQT HTX nhãn Miền Thiết cho biết, tổng diện tích trồng nhãn của HTX hiện khoảng 40 ha, trong đó có 22 ha đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP, số diện tích còn lại được sản xuất theo hướng an toàn VietGAP. HTX nhãn Miền Thiết có 2 vùng trồng tại xã Hàm Tử và khu vực Trường CĐ nghề Kinh tế – Kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên. Các đối tác tiêu thụ sản phẩm nhãn quả của HTX nhãn Miền Thiết từ trước tới nay gồm: hệ thống siêu thị Fivimart, hệ thống siêu thị Big C, các nhà hàng, khách sạn trong nước… Dự kiến, từ ngày 10/8-15/10 nhãn của HTX sẽ cho thu hoạch, giá bán khoảng 30.000đ/kg. Sản lượng năm nay của HTX  ước đạt 250 tấn.

Ông Thế cho biết thêm, ngay từ đầu mùa vụ, HTX nhãn Miền Thiết đã ký hợp đồng nguyên tắc mua bán với Công ty cổ phần sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu G&F Việt Nam (Đông Anh, Hà Nội) và một số doanh nghiệp khác với số lượng trên 400 tấn nhãn quả. Cùng với đó, đại diện một số doanh nghiệp của Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu sang thăm vùng trồng nhãn của HTX nhãn Miền Thiết và vùng lân cận, dự kiến sẽ nhập khẩu nhãn quả của HTX ngay trong mùa vụ này. Năm nay, HTX nhãn Miền Thiết sẽ thu mua, tiêu thụ nhãn quả của những hộ xung quanh có quy trình sản xuất tương tự như của HTX mình.

thời báo mêkong
Nhãn chín sớm Khoái Châu có mẫu mã đẹp, hương vị thơm ngọt đặc trưng

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đạt, Trưởng phòng NN & PTNT huyện Khoái Châu cho hay, thời gian qua, địa phương đã thực hiện quy hoạch vùng nhãn để sản xuất hàng hóa, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Tăng cường tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ nông dân vùng trồng nhãn, phối hợp với các cơ quan chuyên môn cấp giấy chứng nhận sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo sử dụng phân bón, thuốc BVTV được phép sử dụng, theo nguyên tắc “4 đúng” đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn sản phẩm. Trước mắt, huyện giữ ổn định diện tích nhãn 1.600 ha, tuyển chọn giống có năng suất, chất lượng và đầu tư thâm canh để nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời, đẩy mạnh, đổi mới công tác xúc tiến thương mại, dự báo thị trường…

Theo Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu Nguyễn Đức Sơn, hiện huyện đang duy trì vùng thâm canh nhãn đạt tiêu chuẩn VietGap tại các xã Hàm Tử, Bình Kiều, Đông Kết và tiếp tục mở rộng trên địa bàn huyện, nhằm mở rộng vùng nhãn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Bên cạnh đó, khuyến cáo nông dân tiếp tục tuyển chọn nhân rộng bộ giống có năng suất chất lượng, áp dụng quy trình sản xuất sạch.

thời báo mêkong
Nhãn Khoái Châu được trưng bày tại Lễ hội Nhãn lồng Hưng Yên lần thứ nhất

Đồng thời, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh ký kết hợp đồng sản xuất, tiêu thụ, chế biến để phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ nhãn và hướng đến xuất khẩu. Tăng cường liên kết “4 nhà”, nối liền sản xuất với chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu đảm bảo các tiêu chuẩn mà thị trường đòi hỏi ở từng khâu và chú ý đến quyền lợi của nhà nông.

Huyện Khoái Châu sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hoạt động sản xuất kinh doanh tiêu thụ nhãn như: chợ đầu mối, bãi tập kết phương tiện vận tải, các điểm cân nhãn thoáng rộng, thuận tiện giao thông…

Đại diện Phòng NN & PTNT huyện Khoái Châu cho biết thêm, các chương trình: Lễ hội Nhãn lồng Hưng Yên năm 2018; Hội nghị Xúc tiến thương mại nhãn và các sản phẩm nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2018; Tuần lễ Nhãn lồng Hưng Yên năm 2018 tại Hà Nội; Phiên chợ Nhãn lồng tại Khu đô thị Ecopark Văn Giang được UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức tới đây, huyện Khoái Châu sẽ đưa các sản phẩm nông nghiệp và trái nhãn của huyện đến giới thiệu, bày bán tại sự kiện.

                                                    Bài & ảnh: Phùng Nguyện