(MK - ASEAN) - Sáng 14/11/2020, tại Khách sạn Sheraton Saigon, TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng không khí trong nhà ở đô thị” do Tạp chí Kiến trúc phối hợp với Tập đoàn Panasonic tổ chức, dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam với mục tiêu hướng đến cải thiện chất lượng không khí nhà ở, nâng cao chất lượng môi trường sống đô thị.

Đến dự Hội thảo có sự tham gia của TS. KTS. Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc; KTS. Nguyễn Trường Lưu – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP. HCM; đại diện Hội KTS các địa phương lân cận; đại diện Tập đoàn Panasonic, các chuyên gia, KTS, Kỹ sư, đại diện các Chủ đầu tư; đơn vị tư vấn, nhà thầu và các phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn báo, đài Trung ương và Địa phương….

Tình trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam đang ở mức báo động

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí gây ra 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Số liệu thống kê của Liên hợp quốc cũng cho thấy, mỗi giờ có khoảng 800 ca tử vong do ô nhiễm không khí. Những năm gần đây, quá trình đô thị hóa gia tăng tất yếu dẫn đến nhiều nguy cơ trên nhiều phương diện như kinh tế, xã hội và môi trường. Trong đó, vấn nạn về môi trường, ô nhiễm không khí đã trở thành bài toán khó giải quyết trên quy mô toàn cầu.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc chia sẻ “Do quá trình đô thị hóa nhanh là một trong những nguyên chính gây ra những điều này. Bằng những nghiên cứu, sáng tác từ quy hoạch đến thiết kế, giới kiến trúc sư đã đóng góp nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm cải thiện chất lượng không khí. Tuy nhiên, hiện nay những giải pháp hoàn toàn tự nhiên chỉ đem lại hiệu quả tại những vùng có mật độ dân số thấp. Các vùng đô thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, với mật độ dân số cao, thì giải pháp kết hợp giữa nhân tạo và tự nhiên là cần thiết để đem lại hiệu quả”- ông cũng Đăng Sơn cũng đánh giá cao những nỗ lực của giới nghề trong việc nâng cao chất lượng môi trường sống, không gian ở của người dân thời gian vừa qua.

Cũng phát biểu tại Hội thảo, KTS Nguyễn Trường Lưu, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Chủ tịch Hội KTS TP. Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh: “Hội thảo là dịp để chúng ta thảo luận giải pháp làm môi trường trở nên tốt hơn. Qua hội thảo, chúng tôi mong rằng, các chuyên gia, khách mời sẽ cùng thảo luận, đề xuất những giải pháp kiến trúc và công nghệ tốt nhất để cải thiện chất lượng môi trường không gian ở đô thị.”

Tại hội thảo, các chuyên gia, khách mời đã cùng chia sẻ, trao đổi, đề xuất không chỉ trên phương diện Quy hoạch – Kiến trúc mà còn từ nhiều góc độ như Quản lý môi trường đô thị, công nghệ ứng dụng, kinh nghiệm hoạt động từ các dự án lớn, các đô thị thông minh trên thế giới.

Ông Kei Taniguchi – Giám đốc điều hành Panasonic Air – Conditioning, đơn vị đồng hành tổ chức Hội thảo chia sẻ: “Panasonic bắt đầu nâng cấp các sản phẩm dân dụng sang các sản phẩm bảo vệ sức khoẻ và cải thiện chất lượng môi trường. Chúng tôi mong muốn sẽ trở thành nhà giải pháp trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống tại Việt Nam và hội thảo ngày hôm nay sẽ giúp mọi người hiểu hơn về các sản phẩm của Panasonic.”

Tại phiên thảo luận đầu tiên, các chuyên gia, nhà quản lý đã có những góc nhìn toàn cảnh về thực trạng chất lượng không khí tại Việt Nam hiện nay và bước đầu đề xuất những giải pháp nâng cao chất lượng không khí bằng các thiết chế quản lý và văn hoá đô thị.

Phát biểu tại phiên thảo luận, TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn Chuyên gia quy hoạch, Chủ tịch NgoViet Architects & Planners: “Kiến trúc cũng là một giải pháp quan trọng trong việc cải thiện chất lượng không khí, nhưng xét trên tầm nhìn vĩ mô, giải pháp về quy hoạch và thể chế kiến trúc mới có thể giải quyết lâu dài được”.

KTS Nguyễn Tất Thắng- Chuyên gia cao cấp của Bộ Xây dựng nói: “Tôi muốn nói đến việc cải thiện chất lượng không khí từ cả khía cạnh văn hoá và kỹ thuật. Tôi thấy chúng ta nên lồng ghép công nghệ vào các giải pháp thiết kế. Các KTS hiện nay thường áp dụng các giải pháp thụ động, để cải thiện chất lượng không khí, nhưng như vậy là chưa đủ. Vì nhìn chung, các giải pháp này, vẫn lấy không khí trực tiếp từ môi trường, nhưng chất lượng không khí bên ngoài ở các đô thị lớn hiện nay chưa đảm bảo chất lượng. Vậy nên, việc kết hợp giữa giải pháp kiến trúc và công nghệ là rất cần thiết.”

Còn theo chia sẻ của PGS. TS. KS. Naoki Kagi – Khoa Kiến trúc & Kỹ thuật XD, Học viện Công nghệ Tokyo, Nhật Bản: “Không khí trong nhà rất quan trọng bởi thời gian hoạt động ở trong nhà của mọi người rất nhiều. Cùng với không khí, chúng ta còn cần thức ăn và nước uống. Và một điều bất ngờ đó là lượng nước và thực phẩm mà chúng ta đưa vào cơ thể lại ít hơn ta tưởng rất nhiều. Điều đó cho thấy, không khí trong nhà, cũng như không khí ngoài trời quan trọng như thế nào với con người. Chính vì vậy, việc làm sạch không khí là điều vô cùng cần thiết”.

Kỹ thuật và công nghệ đều là giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng không khí nhưng nếu có sự kết hợp hợp lý giữa 2 giải pháp này sẽ nâng cao hiệu quả về chất lượng và tiết kiệm năng lượng gấp nhiều lần. Đó là nội dung được các chuyên gia hào hứng trao đổi tại chủ đề thứ 2 tại Hội thảo – Kiến trúc xanh và các giải pháp cải thiện chất lượng không khí trong nhà ở đô thị, hướng tới tiết kiệm năng lượng.

Từ góc nhìn của các chuyên gia, các nhà khoa học và nhà cung cấp, các giải pháp nâng cao chất lượng không khí không chỉ được đánh giá, đề xuất trên phương diện quy hoạch – kiến trúc mà còn được nhìn nhận từ nhiều góc độ: Quản lý môi trường đô thị, công nghệ ứng dụng, kinh nghiệm hoạt động từ các dự án lớn, các đô thị thông minh trên thế giới

Có thể thấy, các giải pháp được các chuyên gia, nhà khoa học đề xuất và phân tích tại hội thảo một cách thấu đáo từ bản chất của xã hội học đô thị, bao gồm sự tương tác giữa thiết chế xã hội và văn hóa đô thị, điều này có ý nghĩa quyết định đến chất lượng môi trường sống của mọi người trong tương lai- đặc biệt là đối với các khu vực nhà ở đô thị của các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *