(TBMK) - Sáng 15/9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ tưởng niệm 719 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (1300-2019) và Khai hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2019.

Nghi lễ tuyên đọc văn tế Đức Thánh Trần

Đến dự có đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Hải Dương; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, địa phương trong tỉnh; cùng hàng vạn người dân và du khách thập phương.

Các đại biểu dâng hương

Quốc Công Tiết chế Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, sinh năm 1228, thuộc dòng dõi tôn thất quý tộc nhà Trần.

Vào thế kỷ 13, quân Nguyên Mông đã ba lần xâm lược nước ta (vào năm 1258, 1285, 1288). Trong ba lần kháng chiến chống giặc Nguyên Mông thắng lợi của nước Đại Việt đều có công lao to lớn của ông. Tên tuổi của ông đã gắn liền với những chiến công hiển hách ở Đông Bộ Đầu, Hàm Tử, Tây Kết, Chương Dương, Vạn Kiếp… Chiến thắng của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và quân đội nhà Trần đã góp phần đánh dấu chấm hết thời kỳ đỉnh cao của quân Nguyên Mông trong lịch sử.

Màn biểu diễn nghệ thuật diễn xướng “Hùng khí Lục Đầu Giang”

Không chỉ biết đến với vai trò là một nhà quân sự thiên tài, Trần Quốc Tuấn còn soạn 02 bộ sách để dạy các tướng lĩnh đương thời cầm quân đánh giặc là “Binh Thư yếu lược” và “Vạn Kiếp tông bí truyền thư”. Trong đó, tiêu biểu với bài “Hịch tướng sĩ”. Dưới trướng của ông, nhiều bậc hiền tài đã hết lòng phò vua giúp nước như Trương Hán Siêu, Trần Thì Kiến, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Chế Nghĩa, Yết Kiêu, Dã Tượng… Với những công lao to lớn, ông đã được các vua Trần phong làm Đại vương và lập đền thờ khi còn sống tại Vạn Kiếp; Thượng hoàng Trần Thánh Tông đích thân soạn văn bia ca ngợi công đức của Hưng Đạo Vương.

Ngày 20 tháng Tám năm Canh Tý (năm 1300), Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn mất tại phủ đệ Vạn Kiếp, triều đình tiến phong Thái sư Thượng phụ Thượng Quốc Công Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương. Nhân dân Đại Việt suy tôn ông là Đức thánh Trần Cửu Thiên Vũ Đế. Trải qua hơn 7 thế kỷ, đến nay tư tưởng giữ nước lấy dân làm gốc, cùng tri thức quân sự, cách dùng người, lòng trung quân ái quốc của Hưng Đạo Đại Vương vẫn là bài học sâu sắc đối với các thế hệ hôm nay và mai sau.

Các đoàn thuyền tái hiện cảnh hội quân trên sông Lục Đầu

Sau lễ tưởng niệm và lễ khai hội, đã diễn ra Diễn xướng hội quân trên sông Lục Đầu với chủ đề “Hùng khí Lục Đầu Giang”. Chương trình được chia thành 3 phần: “Quốc công tiết chế phụng lệnh hội quân”, “Hùng khí Lục Đầu”, “Ca khúc khải hoàn” với sự tham gia của khoảng 1.500 người và 50 thuyền của ngư dân.

Đông đảo nhân dân và du khách về dự

Được biết, lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 8-18/9 với nhiều nghi lễ và các trò chơi dân gian đặc sắc… là sự tiếp nối và phát huy các giá trị truyền thống, tuyên truyền quảng bá những nét đẹp văn hóa của Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc; góp phần giữ gìn và bảo tồn các giá trị văn hóa của dân tộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *