(TBMK) - Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019 với chủ đề “Cây dừa trên con đường hội nhập và phát triển bền vững” chính thức khai mạc vào tối ngày 16/11, tại TP. Bến Tre (Bến Tre).

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu lại buổi lễ khai mạc

Dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương và địa phương, các đoàn khách quốc tế và đông đảo người dân, du khách trong và ngoài nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Cao Văn Trọng – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết: Với diện tích gần 72 ngàn ha, 163 ngàn hộ dân trồng dừa, Bến Tre có diện tích dừa chiếm 50% diện tích dừa của cả nước, 80% diện tích của ĐBSCL, sản lượng dừa hàng năm đạt gần 800 triệu trái, kim ngạch xuất khẩu khoảng 200 triệu USD, sản phẩm dừa có mặt trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cây dừa giữ một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và chuỗi giá trị dừa trong sự phát triển chung của nên kinh tế quốc gia, trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân…

Ông Cao Văn Trọng – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre phát biểu khai mạc lễ hội

Tiếp nối thành công qua 4 mùa lễ hội, Lễ hội Dừa lần thứ V năm 2019 với chủ đề “ Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững”, đặt trọng tâm vào sự phát triển bền vững của ngành dừa trong tiến trình hội nhập, các sản phẩm dừa Bến Tre nói riêng và ngành dừa của cả nước nói chung. Đồng thời, tạo không gian để nông dân, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế giao lưu trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, sản xuất ứng dụng khoa học kỹ thuật tạo sản phẩm mới; cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm dừa, thúc đẩy hợp tác, liên kết, từng bước nâng cao chuỗi giá trị dừa trong quá trình hội nhập và phát triển bền vững.

Đại diện lãnh đạo tặng hoa cho các nhà tài trợ

Phát biều tại tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình rất hoan nghênh tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ hội Dừa lần V, có ý nghĩa thiết thực với nhiều hoạt động mang tính cộng đồng cao, phong phú. Qua đó, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Bến Tre và tôn vinh những người nông dân, nhà khoa hoc, doanh nghiệp, nhà quản lý đã có nhiều đóng góp để phát triển cây dừa Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần V là nhằm tiếp tục quảng bá, giao lưu, kết nối với những tỉnh trồng dừa trong nước và quốc tế; là cơ hội để trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm dừa giữa nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế; thúc đẩy liên kết, từng bước nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm dừa Bến Tre nói riêng và cả nước nói chung. Qua đó, khẳng định vị thế của cây dừa trong sự phát triển chung của đất nước và quan tâm đến lợi ích của những người trồng dừa, doanh nghiệp chế biến, kinh doanh các sản phẩm từ dừa.

Văn nghệ chào mừng

“Tôi tin tưởng rằng, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành có liên quan, các tỉnh trồng dừa, ngành dừa Việt Nam, đặc biệt là người dân Bến Tre phát triển bền vững, thu nhập của người nông dân trồng dừa được nâng lên; hoạt động  của những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm dừa đạt hiệu quả cao hơn và phấn đấu để người dân tự làm giàu từ cây dừa” , Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, Phó Thủ tướng kỳ vọng trong tương lai không chỉ hợp tác sâu rộng chặt chẽ giữa các tỉnh trồng dừa trong nước, mà cần đẩy mạnh nghiên cứu học tập kinh nghiệm của các nước có ngành dừa phát triển để tạo ra nhiều sản phẩm mới đa dạng về chủng loại, độc đáo, có sức cạnh tranh cao trên thị trường trong nước và quốc tế, để cây dừa và các sản phẩm dừa ngày càng đóng góp quan trọng hơn cho phát triển kinh tế xã hội của Bến Tre nói riêng và cả nước nói chung.

Đông đảo người dân đến với đêm khai mạc Lễ hội Dừa Bến Tre

Trong khuôn khổ Lễ hội nhiều hoạt động được tổ chức như: Hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa thích ứng với biến đổi khí hậu”, “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre”… Với những chuỗi hoạt động văn hóa – thể thao – du lịch phong phú và đặc sắc, đặc biệt là các hoạt động ẩm thực mang đặc trưng riêng của văn hóa ẩm thực từ dừa, các trò chơi dân gian, truyền thống, liên hoan ẩm thực, hát dân ca Bến Tre, đồng dao, ngày hội áo bà ba, liên hoan ẩm thực… Tổ chức các tour du lịch “Trải nghiệm sông nước, miệt vườn xứ Dừa”, kết hợp quảng bá về các tour, tuyến, điểm du lịch sinh thái, các vườn dừa đẹp cho du khách tham quan. Hứa hẹn sẽ mang lại chio du khách những trải nghiệm thú vị, khó quên về đất và người xứ Dừa đậm đà phong vị Nam Bộ, chân chất, hiền hòa và mến khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *