(MK - ASEAN) - Văn hóa Myanmar là một không gian đầy màu sắc, khiến những du khách khi ghé thăm nơi đây đều rất thích thú bởi họ có những trải nghiệm vô cùng độc đáo.

*Lễ hội truyền thống

Một số ngôi chùa linh thiêng tại Myanmar cấm phụ nữ đến gần tượng Phật

Một điều được ít người biết đến, Myanmar là quốc gia có nhiều lễ hội bậc nhất trên thế giới. Chính bởi những nét đặc sắc trong văn hóa người Myanmar nên các lễ hội ở đây diễn ra quanh năm, cao điểm vào tháng 3 và tháng 4 bởi đây là dịp tết của người dân Myanmar.

Một lễ hội văn hóa người Myanmar diễn ra dịp đầu năm mới đó chính là lễ hội té nước. Người Myanmar quan niệm việc té nước vào nhau giúp họ rửa sạch những bụi bẩn và đen đủi của năm cũ để có thể bước sang một năm mới may mắn hơn.

Lễ hội té nước đặc sắc ở Myanmar

Bên cạnh đó còn một lễ hội vô cùng quan trọng đối với người Myanmar đó chính là lễ xuất gia.Lễ này diễn ra quanh năm và vào bất kỳ thời điểm nào. Theo văn hóa người Myanmar, họ mong muốn những đứa con của mình sẽ xuất gia vào chùa, tu thành sư bởi theo họ làm vậy sẽ giúp làm vẻ vang dòng họ của mình . Đứa trẻ nếu tu thành một phật tử tốt thì sẽ đem lại may mắn, gia đình sẽ được phù hộ trong cuộc sống.

*Trang phục truyền thống

Là một quốc gia có nền văn hóa vô cùng lâu đời nên người dân cũng như chính phủ Myanmar luôn chú trọng đến việc gìn giữ và phát huy truyền thống dân tộc. Trong văn hóa người Myanmar, trang phục là điều rất quan trọng, đó là thể hiện tình yêu với quê hương, lòng thành kính với những người đi trước và tổ tiên.

Trang phục truyền thống của người Myanmar thì không phức tạp và rườm rà

Tại đường phố Myanmar, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp người dân Myanmar mặc những trang phục truyền thống của dân tộc mình, quần bò áo thun nơi này thực sự là những món đồ hiếm.

Trang phục truyền thống của người Myanmar thì không phức tạp và rườm rà,chỉ đơn giản là tấm vải dài hơn 2m. Trang phục của nam giới tên là Paso,còn nữ là Longyi. Vải của nam giới thì trơn còn của người phụ nữ thì nhiều màu sắc và hoa văn hơn. Sẽ chỉ mấtkhông đến 10 giây để có thể quấn một tấm vải 2m thành một chiếc quần hang hông. Ngoài ra người ta còn sử dụng chúng để che nắng,che mưa, hay đội đầu rất tiện dụng…

*Phong cách ăn uống

Người Myanmar chỉ ăn duy nhất 2 bữa trong một ngày vàolúc 9h sáng và 17h chiều, bữa trưa thường họ chỉ ăn nhẹ bằng những thức ăn đường phố và không ăn cơm.

Người Myanmar không dùng đũa khi ăn

Một bữa cơm tiêu chuẩn của người Myanmar bao gồm 3 món chính ngoài cơm là rau, thịt và cá. Với họ đây là những món ăn giúp bữa ăn của họ thêm phần ngon miệng. Bữa cơm của những người theo đạp Phật sẽ không có thịt bò và người theo đạo Hồi không có thịt lợn.

Khác với những quốc gia trên thế giới, văn hóa người Myanmar không dùng đũa. Chính vì vậy khi vào bữa ăn thường có chậu nước để mọi người rửa sạch tay sau đó dùng tay để bốc cơm vào miệng. Tuy nhiên bạn phải nhớ bốc cơm bằng tay phải để thể hiện sự thành kính bởi với người Myanmar, tay trái chỉ dùng để sử dụng cho việc vệ sinh cá nhân.

*Những điều cần kiêng kỵ

Mỗi một đất nước, một mảnh đất đều có những nét độc đáo riêng biệt. Bên cạnh những điều mà bạn có thể thỏa thích làm, thì bất kỳ nơi đâu cũng có những điều nghiêm cấm và kiêng kỵ. Văn hóa người Myanmar cũng như vậy. Là một quốc gia có đến hơn  80% người dân đi theo đạo Phật, người Myanmar có những điều cấm kỵ mà không muốn những ai mắc phải.

Điều cấm kỵ đầu tiên trong văn hóa người Myanmar đó chính là không sờ lên đỉnh đầu. Người Myanmar coi đỉnh đầu là nơi quan trọng nhất của con người, là nơi thể hiện sự thành kính và tôn trọng. Chính bởi vậy mà người Myanmar rất kiêng việc sờ lên đầu người khác,kể cả đó là những đứa trẻ.

Khi bạn muốn đưa một vật gì đó cho người khác thì bạn phải đưa bằng tay phải hoặc bạn buộc phải sử dụng cả hai tay.Bởi theo văn hóa người Myanmar, việc đưa đồ bằng tay trái là điều thể hiện sự thiếu tôn trọng người đối diện.

Văn hóa người Myanmar còn nặng nề vấn đề coi trọng nam giới. Chính bởi vậy mà xã hội Myanmar có những điều cấm kỵ mà người phụ nữ không được làm. Một số ngôi chùa linh thiêng tại Myanmar cấm phụ nữ đến gần tượng Phật, hay chạm vào những bức tượng, họ không được đứng vào chỗ mà chỉ có đàn ông mới được đứng. Người đàn ông chính là người quan trọng nhất trong ngôi nhà và có vai trò lớn nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *