(MK - ASEAN) - Thực hiện chủ trương “Sống thích ứng an toàn với COVID-19”, tỉnh Khánh Hòa hiện chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 kế hoạch nới lỏng giãn cách xã hội, từ ngày 15/10. Cùng với các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, các chính sách an sinh cũng được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm thực hiện...

*Tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 nới lỏng giãn cách xã hội

Tại cuộc họp với BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và TP. Nha Trang về công tác phòng, chống dịch vào ngày 11/10, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa thống nhất tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 kế hoạch nới lỏng giãn cách xã hội, bắt đầu từ ngày 15/10, và giao cho BCĐ chuẩn bị kỹ lưỡng kế hoạch này.

Trong đó, đôn đốc, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là người đứng đầu nêu cao tinh thần trách nhiệm, quán triệt thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch của BCĐ quốc gia, các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh, nhất là quy định kiểm soát ra vào bằng mã QR, tầm soát xét nghiệm định kỳ… Có kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, địa phương và kịp thời xử lý, chấn chỉnh nếu có vi phạm.

Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông. Yêu cầu người dân cài đặt và hình thành thói quen sử dụng ứng dụng PC-COVID để quét mã QR, thẻ COVID, khai báo y tế, khai báo di chuyển….

Khẩn trương đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục đào tạo. Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các phương án để chuẩn bị cho học sinh toàn tỉnh đi học trở lại, nhất là quy định cách ly y tế đối với các trường hợp học sinh nhiễm COVID-19.

Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu các địa phương nghiên cứu, xem xét quyết định việc duy trì hoạt động của các chốt vùng xanh tại các xã, phường, thị trấn phù hợp với tình hình thực tế; nghiên cứu phương án xử lý trường hợp phát sinh F0 trong cộng đồng theo hướng thu hẹp dần phạm vi cách ly, tiến tới điều trị F0 không có triệu chứng và cách ly F1 tại nhà, gắn với việc sử dụng vòng giám sát thông minh.

Sở Y tế nghiên cứu dự thảo hướng dẫn của Chính phủ về các tiêu chí đánh giá kiểm soát dịch để chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sẵn sàng đánh giá mức độ nguy cơ sau khi có hướng dẫn chính thức. Tăng cường năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 (tập huấn, giám sát việc điều trị theo phác đồ mới của Bộ Y tế, nâng cao năng lực của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh…); nghiên cứu việc yêu cầu xét nghiệm tầm soát, khai báo y tế đối với những người mua thuốc ho, cảm cúm, hạ sốt tại các nhà thuốc để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm; khẩn trương thành lập bộ phận nghiên cứu, phân tích dữ liệu để đánh giá đúng tình hình, diễn biến dịch bệnh, từ đó có giải pháp ứng phó phù hợp…

*Chi trả gần 306,8 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết số 68

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa, đến ngày 8/10, toàn tỉnh đã thực hiện chi trả hỗ trợ cho 234.699 đối tượng với tổng số tiền gần 306,8 tỷ đồng, trong đó đã chi hỗ trợ cho 109.712 lao động tự do với số tiền gần 213 tỷ đồng.

UBND tỉnh cũng có quyết định bổ sung hỗ trợ cho 2 nhóm đối tượng lao động tự do gồm: Bảo mẫu, trông giữ trẻ và các công việc khác tại các trường mầm non tư thục, các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, tư thục (được cấp phép hoạt động); làm việc cho các cơ sở sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ với mức 2,1 triệu đồng/người.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa, hiện còn một số vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 68 như: Số lượng hồ sơ, đặc biệt là đối tượng lao động tự do còn khá lớn; nhiều doanh nghiệp nằm trong vùng đỏ, vùng cam nhưng lại không đủ điều kiện hỗ trợ do không có quyết định tạm dừng hoạt động của chính quyền địa phương cấp cho doanh nghiệp; đối tượng làm công việc thợ hồ, thợ điện, thợ may, giúp việc nhà… có hoàn cảnh khó khăn rất lớn (khoảng 125.240 người) nên kiến nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – ông Đinh Văn Thiệu đề nghị các địa phương cần tiếp tục đẩy nhanh việc rà soát, thẩm định danh sách hồ sơ, đặc biệt là đối tượng lao động tự do nhằm kịp thời hỗ trợ cho người dân; tổ chức công khai kết quả hỗ trợ tại trụ sở thôn, xã, cổng thông tin điện tử của huyện; giao cho Sở LĐ-TB-XH phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức kiểm tra, giám sát việc chi trả hỗ trợ tại các địa phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *