(MK - ASEAN) - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết, sau hơn 2 tháng quyết liệt triển khai các giải pháp phòng, chống, đến nay tỉnh cơ bản đã được kiểm soát được dịch bệnh.

Hiện nay, dịch COVID-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, đã xuất hiện nhiều biến thể mới của SARS-CoV-2. Ở trong nước và tại Khánh Hòa, dịch bệnh tuy có chiều hướng giảm, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao. Nếu không kiểm soát chặt chẽ thì dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại.

Khánh Hòa đứng thứ 6 cả nước về số ca mắc COVID-19, nhưng từ đầu tháng 9 đến nay, số ca mắc mới có chiều hướng giảm rõ rệt. Đặc biệt, từ ngày 4 đến 7/9 toàn tỉnh không có ca mắc cộng đồng.

Sau ngày 8/9, tỉnh Khánh Hòa sẽ bước sang giai đoạn mới trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 với chủ trương áp dụng các biện pháp linh hoạt trong phòng, chống dịch và nới lỏng giãn cách xã hội có lộ trình, theo mức độ nguy cơ ở thôn, tổ dân phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, nếu kéo dài việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội triệt để trên diện rộng sẽ ảnh hưởng lớn tới đời sống của nhân dân và tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

“Do đó, Khánh Hòa xác định chấp nhận ‘thích ứng an toàn’ với dịch bệnh”, ông Nguyễn Tấn Tuân chia sẻ, đồng thời cho biết, từ ngày 8/9, tỉnh sẽ áp dụng 7 biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện chủ trương áp dụng các biện pháp linh hoạt trong phòng chống dịch và nới lỏng giãn cách xã hội có lộ trình, theo mức độ nguy cơ ở thôn, tổ dân phố. Không cứng nhắc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo cấp hành chính. Tiếp tục triển khai và hoàn thành việc lấy mẫu tầm soát cộng đồng, xem đây là một giải pháp quan trọng để chủ động xác định, khoanh vùng, truy vết, khống chế dịch. Từng bước xác định, mở rộng, bảo vệ “vùng xanh”, vùng an toàn trên từng địa phương, nhất là TP. Nha Trang.

Thứ hai, bám sát thực tiễn với tinh thần “hiệu quả trên hết”. Phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tính sáng tạo, vừa làm vừa rút kinh nghiệm và từng bước mở rộng, hoàn thiện, điều chỉnh ngay, bảo đảm sát với diễn biến tình hình theo tinh thần không cầu toàn, không nóng vội và tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác khi dịch đi qua. Cấp trên phải thường xuyên đôn đốc, kiểm tra cấp dưới, rà soát các khâu, các điều kiện, biện pháp phòng, chống dịch bệnh để sẵn sàng đáp ứng nhanh khi tình hình dịch bệnh thay đổi.

Thứ ba, căn cứ tình hình và yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, chủ động áp dụng linh hoạt các biện pháp cần thiết như hạn chế một số phương tiện, yêu cầu người dân không ra khỏi nơi cư trú trong khoảng thời gian nhất định, tại một số khu vực, địa bàn nhất định. Dứt khoát không để người dân tự phát rời khỏi địa bàn đang có dịch. Tổ chức các lực lượng để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong vùng có dịch và các biện pháp khác có thể áp dụng trong tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn kịp thời dịch bệnh lây lan trong phạm vi thẩm quyền quản lý. Chú trọng chỉ đạo công tác phối hợp chặt chẽ, thông tin kịp thời giữa các ngành, các địa phương. UBND các huyện kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh phù hợp với tình hình cụ thể tại địa bàn và chịu trách nhiệm trước cấp trên trực tiếp.

Thứ tư, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu và chia sẻ, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch; nâng cao nhận thức, kỹ năng của người dân trong việc thực hiện 5T và các biện pháp bảo đảm an toàn đối với COVID-19. Chuẩn hóa quy trình, tập huấn, nâng cao năng lực của các cơ quan chức năng để ứng phó, giải quyết có hiệu quả trong mọi tình huống xảy ra.

Thứ năm, tăng cường năng lực thu dung, điều trị; trang bị thêm máy móc, vật tư y tế cần thiết để điều trị theo mô hình tháp 3 tầng của Bộ Y tế, theo hướng dẫn về phân tuyến điều trị và chuyển viện của Sở Y tế.

Thứ sáu, hoàn thiện và triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh khi nới lỏng giãn cách xã hội. Bảo đảm tiến độ giải ngân các dự án, công trình sử dụng vốn đầu tư công. Duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi đủ điều kiện. Động viên, khuyến khích, tạo điều kiện và hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”, không để đứt gãy chuỗi cung ứng.

Thứ bảy, đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19 theo số lượng vaccine được phân bổ. Tiếp tục vận động các tổ chức, doanh nghiệp tham gia ủng hộ, tài trợ vaccine. Xây dựng kế hoạch tiếp nhận, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ người dân tỉnh Khánh Hòa để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *