(MK - ASEAN) - Chỉ còn hơn 3 tháng nữa để các dự án điện mặt trời kịp hòa lưới trong năm 2020 nhằm hưởng chính sách ưu đãi. Chính vì vậy, đây là giai đoạn các dự án phải đẩy tiến độ một cách nhanh nhất.

Nhằm đảm bảo tiến độ đã đề ra với các dự án điện mặt trời đang triển khai xây dựng trên địa bàn tỉnh, vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – ông Nguyễn Tấn Tuân cùng các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra thực tế tại 2 dự án.

Tại dự án Nhà máy điện mặt trời KN Vạn Ninh (công suất 100MWp, diện tích 120ha, tổng mức đầu tư 2.489 tỷ đồng), hầu hết các hạng mục xin cấp phép đầu tư đã cơ bản hoàn tất. Công tác đo đạc xác định ranh giới, xác minh nguồn gốc và kiểm kê thiệt hại đối với các hộ gia đình, tổ chức nằm trong ranh giới dự án đã xong.

Dự án Nhà máy điện mặt trời KN Vạn Ninh

Công tác thi công cọc móng và giá đỡ pin hiện đã hoàn thành 85% khối lượng; 25% số lượng tấm pin hiện được tập kết tại dự án. Dự kiến khoảng 59 ngày nữa, Nhà máy điện mặt trời KN Vạn Ninh sẽ chính thức phát điện thương phẩm.

Tại Dự án Nhà máy điện mặt trời Long Sơn (công suất 170MWp, tổng mức đầu tư 2.600 tỷ đồng) hiện cũng đã giải phóng 100% mặt bằng. Công tác san gạt mặt bằng dự án và thi công đường nội bộ đã hoàn thành.

Đến ngày 15/9, dự án thi công được gần 13.000 cọc bê tông để lắp giá đỡ pin. Dự kiến đến ngày 20/10 sẽ hoàn thành việc đổ cọc cho giá đỡ và ngày 30/11 hoàn tất việc lắp pin năng lượng. Chủ dự án phấn đấu đến ngày 10/12 chính thức phát điện thương mại.

Để có thể phát điện trước ngày 31/12/2020 (thời gian được hưởng chính sách ưu đãi), các doanh nghiệp mong muốn chính quyền các cấp tạo điều kiện để tháo gỡ các vướng mắc đang gặp phải.

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Điện mặt trời KN Vạn Ninh đề nghị UBND tỉnh sớm phê duyệt các thông số chính của hạng mục đường dây 110kV đấu nối với dự án và trình HĐND tỉnh trong kỳ hợp sắp tới.

Đồng thời kiến nghị, UBND huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa bổ sung hạng mục công trình này vào kế hoạch sử dụng đất để doanh nghiệp tiến hành đền bù. Về các thủ tục, chủ đầu tư cũng đề nghị các sở, ban, ngành và chính quyền các cấp tạo điều kiện, linh động để dự án triển khai thông suốt.

Công ty Cổ phần Năng lượng Long Sơn cũng đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan liên quan quan tâm hơn nữa trong lĩnh vực an ninh trật tự, vận động người dân địa phương ủng hộ dự án.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – ông Nguyễn Tấn Tuân cho rằng, khi các dự án điện mặt trời đi vào hoạt động sẽ tăng thêm nguồn thu ngân sách cho tỉnh, tạo việc làm cho người dân địa phương. Trong bối cảnh kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, việc đẩy nhanh tiến độ thi công dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế.

“Chính vì vậy, trong thời gian tới UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành và địa phương tạo điều kiện tốt nhất cho chủ đầu tư. Trong đó, các vướng mắc về thủ tục, cơ quan chuyên môn cần sớm tháo gỡ. Phải tạo điều kiện tốt nhất để chủ đầu tư sớm đưa các dự án đi vào hoạt động”, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *