(MK - ASEAN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Khánh Hòa ở trong nhóm các tỉnh có nguy cơ lây nhiễm, việc nâng cấp độ phòng, chống dịch bệnh là hết sức cần thiết.

Ngày 11/5, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn số 3896/UBND-KGVX về việc tăng cường triển khai các công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Theo báo cáo và đề nghị của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp ngày 10/5/2021, UBND tỉnh yêu cầu các Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp; các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức xã hội, các tầng lớp nhân dân; các đơn vị, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu trong thời điểm hiện nay để tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp sau đây:

Tiếp tục đề cao trách nhiệm người đứng đầu các cấp, các ngành trong việc triển khai, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và của tỉnh Khánh Hòa. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, huy động toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp vào cuộc, đảm bảo kiểm soát hiệu quả, không để dịch xuất hiện trong cộng đồng và lây lan ra diện rộng trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc phòng, chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch cùng với việc làm tốt công tác điều trị với phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời, vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động kinh tế – xã hội trên cơ sở bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Tạm dừng hoạt động của một số cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, gồm: vũ trường, quán bar, pub, karaoke, mát-xa, spa, trò chơi điện tử; giải đấu thể thao, chương trình văn hóa, nghệ thuật, hội chợ. Dừng tổ chức tiệc cưới, các hoạt động sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Thời gian thực hiện: Bắt đầu từ 00 giờ ngày 12/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng: Chỉ thực hiện phần nghi lễ truyền thống, không tổ chức phần hội, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Các hội nghị, cuộc họp cần thiết có tập trung đông người, phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh 5K theo quy định.

Các nhà hàng, quán ăn trong nhà phải bố trí bàn ghế giãn cách hoặc có tấm chắn ngăn cách giữa các bàn, không sử dụng đồ dùng chung và phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Các cơ sở kinh doanh khác: siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối, chợ dân sinh); khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các chung cư, trụ sở làm việc… hoạt động phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch bệnh theo thông điệp 5K, trước hết là khẩu trang, khoảng cách, khai báo y tế.

Tăng cường tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân: Không ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Trường hợp đi ra ngoài, bắt buộc phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách trong tiếp xúc và không được tụ tập đông người. Tích cực, tự giác thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19. Tham gia khai báo y tế tự nguyện đầy đủ. Khi ốm, có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải kịp thời liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn khám chữa bệnh. Cài đặt và sử dụng các phần mềm quản lý khai báo y tế trực tuyến.

Tất cả cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa khẩn trương xây dựng kế hoạch, các kịch bản ứng phó của cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp mình với nguyên tắc nhanh chóng phát hiện, ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly, xử lý kiên quyết, tuyệt đối không để dịch xuất hiện và lây lan ra cộng đồng, đồng thời, đảm bảo không làm ảnh hưởng, ách tắc công việc của cơ quan, đơn vị, địa phương, phải thực hiện việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại đơn vị; xây dựng bản đồ an toàn với Covid-19. Tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp yêu cầu người đến làm việc tại cơ quan, đơn vị phải khai báo y tế (qua ứng dụng quét mã QR Code).

Tiếp tục duy trì hoạt động kiểm soát, giám sát y tế tại sân bay, cảng biển, ga tàu, kể cả bến tàu cá…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *