(TBMK) - Nhìn lại một Việt Nam 2019, chúng ta tự tin vững vàng ra biển lớn hội nhập.

Khát vọng và tin tưởng Việt Nam 2020 là dù có sóng to, gió lớn nhưng vẫn vượt lên, rẽ sóng... băng nhanh ra khơi xa.

 

Việt Nam – Một nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ trên 7%, nằm trong top các quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới.

Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của chúng ta là gần 2800 USD (nếu tính cả quy mô nền kinh tế bị bỏ sót thì đã trên 3000 USD). Ngưỡng quốc gia có thu nhập trung bình cao (theo chuẩn giá 2019 của WB) là 3.996 USD đang ở ngay trước mắt chúng ta; đòi hỏi chúng ta cần tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng GDP cao như những năm vừa qua. Việc tiếp tục duy trì được sức tăng trưởng cao như hiện nay trong 2 thập niên tới sẽ giúp Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập cao vào đúng năm 2045 – Cột mốc có ý nghĩa lịch sử trọng đại của dân tộc. Nên chúng ta không thể để lỡ một nhịp tăng trưởng, để cột mốc đó sẽ về đích như dự kiến.

Chừng ấy con số đủ để quốc tế đánh giá cao Việt Nam hội nhập thành công.

Chừng ấy con số đủ để nhân dân ta tiếp tục lạc quan và kỳ vọng vào đường lối Đổi mới đúng đắn và sáng suốt do Đảng ta lãnh đạo.

Ước vọng 4 ngàn năm của một dân tộc phải đổ biết bao xương máu để đấu tranh giành quyền cơ bản nhất: Độc lập dân tộc, đã hun đúc cháy bỏng đến mức đòi hỏi chúng ta tiếp tục cần, nên và phải nỗ lực hết mình vì mục tiêu cao đẹp: Việt Nam cất cánh, hùng cường, dân tộc ta tiếp tục mạnh lên, ngẩng cao đầu đua tranh tự tin cùng thế giới.

Việt Nam cần và phải có kế hoạch “bay” cho chính mình ngay từ lúc này – Không thể chần chừ. Không thể chậm trễ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, trong trả lời phỏng vấn của TTXVN trước thềm năm mới 2020 đã chỉ rõ: Việt Nam đã tham gia hầu hết các tổ chức quốc tế và thiết chế hợp tác kinh tế đa phương, có vai trò, tiếng nói quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Tuy vậy, bối cảnh quốc tế và tình hình trong nước bên cạnh thuận lợi, thời cơ, cũng có nhiều khó khăn, thách thức đan xen. Trong công cuộc phát triển đất nước, nhiều vấn đề mới phát sinh phải xử lý, nhiều việc hết sức phức tạp phải giải quyết; tuyệt đối không được chủ quan, tự mãn, không được say sưa với thắng lợi, ngủ quên trên vòng nguyệt quế.

Tư tưởng chỉ đạo là phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiên định và đổi mới; đổi mới nhưng vẫn kiên định mục tiêu xây dựng đất nước giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội; phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa kế thừa và phát triển, giữa lý luận và thực tiễn, tiếp tục từng bước hoàn thiện lý luận về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Cần quán triệt tinh thần: Dứt khoát phải đổi mới, song đổi mới mà không xa rời những vấn đề có tính nguyên tắc, không chệch hướng, đổi màu; chủ động và tích cực hội nhập mà vẫn giữ vững bản sắc của dân tộc…

Đó thật sự là những đánh giá nghiêm khắc và sáng suốt trước một giai đoạn thử thách đầy cam go để đưa đất nước vượt lên “Sánh vai với bè bạn năm châu”.

Bên thềm Xuân mới 2020 – Cả dân tộc đang hướng đến Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong từng khoảnh khắc, trước mỗi giao thừa, chúng ta lại lắng lòng trong hồn thiêng sông núi để nhớ lại những thời khắc ấy. Và Xuân Canh Tý này ắt “Sẽ hơn hẳn mấy Xuân qua”. Đó là mùa Xuân tưng bừng, phơi phới với khí thế xây dựng đất nước bền vững, đi ra thế giới tiếp tục thành công…

Đã nghe tiếng đất cựa mình. Những mầm xuân đang vươn lên đầy sức sống.

Đây là mùa Xuân đầu của thập kỷ thứ ba, trong thế kỷ 21.

Đón chào năm mới 2020 trong khí thế đầy kiêu hãnh bởi chúng ta đang vượt lên bằng chính nội lực, bằng tinh thần quyết tâm của Đảng, Chính phủ và ánh sáng mà Đảng đã soi đường, chỉ lối.

Đây là Khát vọng cũng chính là Sứ mệnh của 2020 – Trước thềm Xuân mới.