(TBMK) – ‘Khoảng 77% ca tử vong hằng năm ở Việt Nam do bệnh không lây nhiễm, trong đó gần 40% là các bệnh liên quan đến tim mạch. Một trong những nguyên nhân trực tiếp “dẫn đường” cho bệnh tật xâm nhập vào cơ thể là thói quen ăn mặn. Bởi lẽ, khi cơ thể tích trữ quá nhiều muối sẽ khiến hàm lượng natri trong máu tăng cao, gây nhiều bệnh nghiêm trọng…’.


Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người chỉ nên ăn dưới 5 gam muối/ngày để đảm bảo sức khỏe tốt. Đó là lượng muối tương đương một thìa cà phê hoặc 2,5 thìa ăn sữa chua.

Tuy nhiên, theo thống kê chưa đầy đủ, người Việt đang ăn muối gấp 2 đến 3 lần khuyến cáo này. Bởi lẽ, đa số các món ăn hiện nay đều có lượng muối cơ bản.

Thời báo mêkong
Ông Trương Đình Bắc – Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng.

“Do thói quen phải niêm muối vào hầu hết các món ăn, từ món chính đến món phụ. Thậm chí, trên mâm cơm của người Việt đều có thêm chén nước mắm, nước tương, hoặc là chén muối…” chị Thanh (30 tuổi, quận Tân Bình) cho biết.

Chính thói quen này đã tạo nên áp lực về sức khỏe, mầm móng tạo nên nhiều căn bệnh không lẫy nhiễm, khiến tuổi thọ người Việt giảm đáng kể. Điển hình của việc ăn mặn quá nhiều tỷ lệ thuận với bệnh tăng huyết áp. Theo đó, một người trẻ ăn mặn có nguy cơ tăng huyết áp tứ 25% lên đến 47% so với người ăn nhạt hơn.

thời báo mêkong
Thói quen ăn nhiều muối trong bữa ăn rất nguy hại cho sức khỏe.

Theo ông Trương Đình Bắc – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), nhiều người Việt hiện nay tiêu thụ quá nhiều muối so với khuyến cáo của tổ chức WHO trong buổi hội thảo báo chí truyền thông vận động giảm ăn muối để phòng chống tăng huyết áp, tai biến mạch máu não và các bệnh không lây nhiễm khác.

Theo số liệu điều tra năm 2015 của các tổ chức bảo vệ sức khỏe, bình quân mỗi ngày người Việt tiêu thụ 9,4 gam muối (gấp 2 lần khuyến cao WHO), nam giới ăn mặn nhiều hơn nữ giới. Đồng thời, có đến 90% người Việt ăn thừa muối. Trong đó, 70% đến từ muối, mắm và các gia vị cho vào thực phẩm khi chế biến, 20% từ thực phẩm chế biến sẵn và khoảng 10% còn lại trong thực phẩm tự nhiên.

Điều đáng nói, những sản phẩm chế biến sẵn, mì gói, bim bim,… được nhiều người ưa chuộng lại khiến cơ thể âm thầm “nhiễm mặn”. Nếu dùng trong thời gian lâu, sức đề kháng dần yếu và cơ thể xuất hiện nhiều bệnh tật liên quan.

Cụ thể, ăn mặn khiến cân bằng natri và kali đảo lộn khiến thận tăng cường hoạt động để thải ra natri, kali và canxi, rất dễ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm. Thận là một trong những cơ quan nội tạng bị ảnh hưởng trực tiếp nhất. Vì khi chúng ta hấp thụ quá nhiều muối sẽ khiến cơ thể luôn trong tình trạng khát nước thường xuyên…

Không dừng ở đây, ăn mặn còn là tiền đề của căn bệnh loét dạ dày, tá tràng, ung thư đường tiêu hóa,… rất nguy hiểm.

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, để giảm lượng muối đưa vào cơ thể nên thường xuyên ăn các thực phẩm hấp, luột, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và giảm các món kho, rim trong bữa ăn. Đặc biệt, cần tạo thói quen sử dụng thực phẩm tươi, hạn chế sơ chế quá nhiều không chỉ là chất dinh dưỡng bị giảm đáng kể mà còn gây hại cho sức khỏe.

Thiết nghĩ, đây là việc làm cần thiết để tạo một thói quen sống lành mạnh, kéo dài tuổi thọ cho con người. Đây cũng là mục tiêu của Việt Nam, giảm 30% lượng muối ăn bình quân/người/ngày, tiến đến sử dụng khoảng 5gr/người/ngày (theo Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo) và có hơn 90% người trưởng thành biết tác tại do ăn nhiều muối vào năm 2025.

Dương Châu