(MK - ASEAN) - “Đây cũng là công trình được thực hiện từ nguyện vọng đông đảo người dân Đà Nẵng và nỗ lực của chính quyền thành phố” – Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phát biểu tại buổi lễ khởi công (Ảnh: Ngọc Hà)

Ngày 08/10/2020, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Lễ khởi công Công trình Công viên – Vườn tượng APEC mở rộng (có quy mô diện tích 8.668m2 nằm trên phường Bình Hiên, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). Đây là một trong những công trình có ý nghĩa chính trị, xã hội chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 5-2021.

Công trình Vườn tượng APEC mở rộng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng giữ vai trò chủ đầu tư kiêm quản lý dự án và tư vấn giám sát công trình; có tổng giá trị đầu tư hơn 759 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng và lắp đặt thiết bị khoảng 116 tỷ đồng. Công trình bao gồm tổ hợp khu công viên cây xanh, thảm cỏ, vườn dạo…. Khu trung tâm có điểm nhấn kiến trúc chính với hệ kết cấu mái vòm rộng, bên dưới là không gian sinh hoạt cộng đồng. Đặc biệt công trình còn có tầng hầm bố trí xe công cộng, phía trên tầng 1 là không gian nghỉ ngơi, khu dịch vụ, khu thông tin du lịch dành cho khách đến tham quan, tầng 2 là không gian sinh hoạt cộng đồng, cây xanh, hồ nước tạo điểm nhấn, cảnh quan. Công viên – Vườn tượng APEC mở rộng sau khi hoàn thành sẽ tạo điểm nhấn kiển trúc độc đáo, làm tăng thêm không gian công cộng với những mảng xanh bên bờ sông Hàn, nơi diễn ra các hoạt động kết nối người dân thành phố với nhau, thúc đẩy tinh thần gắn kết tình yêu của người Đà Nẵng với thành phố quê hương.

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng thực hiện nghi thức động thổ
Ảnh: Ngọc Hà

Xác định công trình Công viên – Vườn tượng APEC mở rộng là một trong những công trình mang ý nghĩa chính trị xã hội quan trọng và nhận được sự kỳ vọng cao của lãnh đạo và người dân thành phố; ngày 04/3/2019, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã mở cuộc thi tuyển chọn phương án quy hoạch, kiến trúc, phương án dự thi xuất sắc được tuyển chọn, công bố vào ngày 13/7/2019. Trước đó, ngày 28/6/2018, UBND thành phố đã có tờ trình số 4978/TTr-UBND đề nghị HĐND thành phố thông qua danh mục 48 công trình, dự án cần thu hồi (hoặc có phương án hoán đổi phù hợp), lấy lại quỹ đất phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng (công viên, quảng trường, bãi tắm công cộng, lối xuống biển, cảng biển,…).Trong đó có đề cập đến việc thu hồi – hoán đổi diện tích đất rộng 8.630m2 trên địa bàn Quận Hải Châu để mở rộng Công viên APEC. Công trình Công viên – Vườn tượng APEC mở rộng được khởi công (08/10) là nỗ lực kiên trì suốt từ 2018 đến nay để thỏa lòng kỳ vọng của chính quyền và nhân dân Đà Nẵng.

Công viên vườn tượng APEC được khánh thành đúng vào dịp Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC diễn ra tại TP. Đà Nẵng tháng 11 năm 2017 (Ảnh: Trần Ngọc)

Đà Nẵng lưu giữ muôn đời dấu ấn riêng trong bối cảnh hợp tác rộng mở chung

Công viên – Vườn tượng APEC giai đọan 1, trước đó được khánh thành đúng vào dịp Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng (06/11/2017 đến ngày 11/11/2017). Ban đầu được bố trí trên khu đất hình tam giác cạnh cụm công viên phía Nam bờ Tây sông Hàn, nằm đầu nút giao giữa đường 2 tháng 9 và đoạn nối dài đường Bạch Đằng (thuộc phường Bình Hiên, quận Hải Châu), cách đó không xa là Bảo tàng nghệ thuật Điêu khắc Chămpa và cầu Rồng. Với quy mô diện tích 3.047m2, Công viên – Vườn tượng APEC có sân gạch và lối đi là 752m2 (chiếm 24,7%), phần còn lại gần 2.300m2 trồng cây xanh, thảm cỏ và đặt tượng của 21 nền kinh tế thành viên tham dự Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC 2017.

Công viên vườn tượng APEC được khánh thành đúng vào dịp Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC diễn ra tại TP Đà Nẵng tháng 11 năm 2017 (Ảnh: Trần Ngọc)

Theo ông Huỳnh Văn Hùng – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng, sự kiện Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC năm 2017, diễn ra trên địa bàn thành phố là sự kiện quốc tế trọng đại, nơi các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế thế giới tham gia APEC, cũng như nguyên thủ các quốc gia, lãnh đạo cấp cao các tập đoàn kinh tế có sức chi phối nền kinh tế toàn cầu gặp nhau, thảo luận nhiều vấn đề hệ trọng. Nhưng chỉ trong thời gian một tuần, các hoạt động, sự kiện sẽ trôi qua. Điều còn đọng lại lâu dài để người dân, du khách biết nơi đây từng diễn ra APEC, chính là Công viên – Vườn tượng APEC 2017, nơi 21 nền kinh tế cùng tham gia thiết kế, thực hiện tạo hình và gửi tượng, phù điêu đến Đà Nẵng – Việt nam trưng bày. Mỗi tác phẩm là đại diện, là bản sắc đặc thù rất riêng của một nền văn hóa. Công viên – Vườn tượng APEC giúp người dân, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng các tác phẩm tượng, phù điêu, tác phẩm mô-týp (motif) xếp đặt với đường nét, ý tưởng tạo hình đặc sắc riêng, giàu sắc thái biểu cảm của từng nền văn hóa. Nhưng cả vườn tượng APEC là tinh thần hợp tác, cởi mở cùng nhau hướng đến một tương lai hòa bình và thịnh vượng chung. APEC sẽ không chỉ là những hợp tác mang lại phát triển kinh tế, mà còn thể hiện tinh thần kết nối qua sự hiểu biết lẫn nhau từ văn hóa và nghệ thuật.

Cùng với Công viên – Vườn tượng APEC giai đoạn 1, công trình mở rộng được kỳ vọng trong tương lai rất gần, là điểm đến văn hóa, nghệ thuật tạo hình, tham quan du lịch, mang những nét đặc trưng vừa rất riêng của thành phố Đà Nẵng vừa hội tụ sự đa dạng của bản sắc văn hóa đã quốc gia, đa dân tộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *