Nhìn lại khu Nam Sài Gòn, sau dự án tỷ đô Khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã hình thành, trở thành đầu tàu cho sự phát triển của khu vực, khu Nam còn thu hút nhiều dự án bất động sản tỷ đô khác...

TBMK – Khu Nam Sài Gòn trước năm 1990 chỉ là vùng đất kém phát triển, với đầm lầy, cù lao. Hệ thống giao thông chủ yếu là đường thủy nối liền từ trung tâm Thành phố ra huyện Cần Giờ và các tỉnh phía Tây…


Tuy nhiên, gần 30 năm sau, từ một vùng đất đầm lầy, hoang vu, khu Nam Sài Gòn đã chuyển mình mạnh mẽ với nhà sát nhà, phố sát phố, ánh đèn đô thị đã và đang từng ngày lan toả đến từng ngõ ngách. Các vùng bưng biền đang dần được thay thế bởi các phố thị sầm uất tấp nập người qua lại. Các khu biệt thự dần hình thành.

Theo đánh giá của TS. Phạm Sỹ Liêm, Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng, khu Nam TP.HCM hiện nay là khu đô thị tiêu biểu không chỉ ở TP.HCM, mà còn của cả nước. Đây là khu đô thị tiêu biểu cho tư duy phát triển đô thị hiện đại, có chất lượng sống tốt và năng lực cạnh tranh mạnh mẽ.

Khu Nam hiện nay được định vị là khu vực của những dự án bất động sản Cao cấp và hạng sang của TP.HCM

Hiện nay, TP.HCM đã chính thức quy hoạch khu Nam thành một trong bốn thành phố vệ tinh của đô thị TP.HCM đa cực với diện tích gần 3.000ha và dân số 500.000 người, là trung tâm cho sự phát triển Thành phố về hướng Nam. Thành phố vệ tinh này gồm 20 khu chức năng thành phần với trung tâm là khu A của Khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Sau thời gian phát triển, khu Nam thời gian qua đối mặt với áp lực ùn tác giao thông, khiến thị trường bất động sản nơi đây trầm lắng và đánh mất vị thế vào tay khu Đông. Để giải quyết các điểm nóng về giao thông tại khu Nam, ngoài dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành, nhiều dự án hạ tầng cũng đã được đưa vào lộ trình phê duyệt đầu tư ở khu vực này, như dự án xây nút giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ (vốn đầu tư 2.600 tỷ đồng); dự án cầu Nguyễn Khoái từ quận 7 qua quận 4 (vốn đầu tư 1.250 tỷ đồng); dự án mở rộng đường Nguyễn Tất Thành, quận 4; dự án đường trục Bắc – Nam kết nối khu vực trung tâm với các quận 4, 7 và huyện Nhà Bè (tổng kinh phí dự trù hơn 6.744 tỷ đồng); dự án cầu Rạch Đĩa và cầu Long Kiểng…

Nhìn lại khu Nam Sài Gòn, sau dự án tỷ đô Khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã hình thành, trở thành đầu tàu cho sự phát triển của khu vực, khu Nam còn thu hút nhiều dự án bất động sản tỷ đô khác.

Nhiều dự án biệt thự được triển khai ở khu Nam.

Cụ thể, kế bên “người khổng lồ” Phú Mỹ Hưng là Dự án Dragon City do Công ty Địa ốc Phú Long làm chủ đầu tư. Với tổng vốn đầu tư trên 1 tỷ USD, Dragon City có quy mô 65 ha trải dài hơn 7km mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ (trục Bắc – Nam) thuộc xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Đối diện với Dragon City là Dự án Kenton Node Hotel Complex do Công ty TNHH Xây dựng sản xuất thương mại Tài Nguyên làm chủ đầu tư. Sau nhiều năm nằm bất động do sự khó khăn của thị trường, thời gian qua, dự án này đã được khởi động trở lại với nhiều sự thay đổi.

Với tổng vốn đầu tư cũng lên đến cả tỷ USD, Kenton Node Hotel Complex được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn châu Âu. Dự án tích hợp nhiều tiện ích cao cấp, không chỉ đáp ứng nhu cầu nhà ở, mà còn đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách trong và ngoài nước với các khách sạn 5 sao theo tiêu chuẩn quốc tế.

Một siêu dự án khác là Saigon Peninsula của Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Theo giới thiệu, đây là dự án có quy mô lớn, sẽ làm thay đổi cả khu vực một khi đưa vào hoạt động. Saigon Peninsula có quy mô 118ha, tổng vốn đầu tư khoảng 6 tỷ USD, được phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 từ năm 2010.

Ngoài những dự án kể trên, khu Nam cũng đang có hàng loạt dự án có quy mô đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng khác như Dự án Q7 Saigon Riverside của Tập đoàn Hưng Thịnh, Dự án lấn biển Cần Giờ…

Theo phân tích của giới chuyên môn, một khi những dự án tỷ đô này khởi động, hứa hẹn sẽ giúp khu Nam lấy lại vị thế tâm điểm của thị trường bất động sản TP.HCM.

Phước Lập – Việt An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *