(TBMK) - Sau tết, do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, giá cua biển tại tỉnh Kiên Giang đang giảm hơn một nửa so với thời điểm trước Tết Nguyên đán 2020, thương lái ở nhiều vùng trên địa bàn tỉnh bất ngờ ngừng thu mua cua biển, khiến người dân đứng ngồi không yên.

Nhiều người nuôi chia sẻ, trước Tết, cua biển thương phẩm được thương lái thu mua tận nhà với giá cao. Nhưng từ mùng 4 Tết tới nay, thương lái ở nhiều vùng trên địa bàn bất ngờ ngừng thu mua cua do dịch COVID-19. Điều này khiến người nuôi cua biển trên địa bàn huyện An Minh hết sức lo ngại bởi cua đã đến thời kỳ thu hoạch.

Giá cua biển giảm sâu, nông dân không có nơi tiêu thụ.

Cụ thể, tại vùng U Minh Thượng, cua gạch được thương lái thu mua với giá dưới 300.000 đồng/kg thay vì trên 650.000 đồng/kg (giá trước Tết); cua thịt loại một (3-5 con/kg) giá 200.000 đồng/kg, trong khi trước Tết trên 400.000 đồng/kg. Cua loại thường giá còn chưa đến 130.000 đồng/kg, thậm chí một số nơi giảm còn 110.000 đồng/kg nhưng không có người mua.

Bà Lê Hồng Thu, ấp Trung Hòa, xã Đông Hòa, huyện An Minh cho biết, vào thời điểm sau Tết Nguyên đán hằng năm, giá cua luôn giữ ổn định và có thể cao hơn. Nhưng năm nay, giá xuống thấp mà thương lái không mua nhiều nên bà Thu quyết định để lại trong ao nuôi, chờ giá nhích lên mới xuất bán.

Cùng với đó, Ông Trịnh Văn Vũ, ấp Minh Dũng, xã Minh Thuận chia sẻ, trước Tết Nguyên đán, cua không đủ bán. Sau Tết, ông tiếp tục bắt khoảng 20kg cua thương phẩm nhưng sau đó phải thả lại vì không ai đến mua. 

Ngoài diện tích cua đang thu hoạch, huyện An Minh có trên 4.000ha thả nuôi cua đợt mới gần 1 tháng và dự kiến sẽ cho thu hoạch vào cuối tháng Tư. Nếu giá tiếp tục thấp như hiện nay thì nông dân sẽ không có lãi.

Hiện nay, ngoài những người nuôi cua biển đến kỳ thu hoạch thì nhiều người mới thả nuôi hoặc nuôi trước đó chưa đến kỳ thu hoạch cũng lo lắng. Anh Lê Minh Đâu (ngụ ấp Bờ Xáng, xã Vĩnh Thuận, H.Vĩnh Thuận) cho biết trước tết giá cua biển cao ngất ngưởng nên nhiều nông dân đổ xô mua giống về nuôi. Anh cũng mới thả nuôi hơn một tháng nay, giờ giá xuống một nửa mà thương lái lại mua cầm chừng nên anh rất lo lắng.

Tại các huyện vùng U Minh Thượng của tỉnh Kiên Giang, mô hình nuôi tôm sú xen canh cua biển phát triển mạnh, mang lại nguồn thu nhập cao. Thế nhưng, với giá bán thấp như hiện nay nông dân rất lo nuôi không có lãi. Nếu dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona còn hoành hành tại thị trường lớn như Trung Quốc kéo dài thì người nuôi không biết tiêu thụ ở đâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *