(TBMK) – Hàng năm, nhằm ngày 5/3 âm lịch, UBND huyện Kinh Môn và Sơn môn Tào Động Việt Nam tổ chức Lễ hội truyền thống chùa Nhẫm Dương nhằm tri ân công đức của Đức Thánh tổ Thủy Nguyệt…


Sáng 9/4 (tức mùng 5/3 âm lịch) UBND huyện Kinh Môn phối hợp với Sơn môn Tào Động Việt Nam, Tổ đình Thánh Quang long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống chùa Nhẫm Dương và Tưởng niệm 315 năm ngày Thánh tổ Quốc sư Đạo Nam Thông Giác Thủy Nguyệt nhập niết bàn (1704 – 2019).

Về dự lễ có đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hội Khảo cổ học Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành của tỉnh Hải Dương; Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình, Nam Định; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Kinh Môn cùng các tăng ni, phật tử, người dân và du khách thập phương.

Các tiết mục văn nghệ tại lễ hội

Chùa Nhẫm Dương (còn gọi là chùa Thánh Quang) tọa lạc tại thôn Nhẫm Dương, xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương là một công trình kiến trúc độc đáo, nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của người dân qua nhiều thế kỷ và được ca ngợi là “danh lam cổ tích”.

Đại biểu dâng hương (ảnh: Phùng Nguyện)

Một số tư liệu cho rằng, ngôi chùa được xây dựng thời nhà Trần trên mảnh đất Thung Nhẫm có nhiều hang động, cây cối cổ thụ, khí hậu trong lành, núi đồi trùng điệp nối liền một dải với đền Cao An Phụ, động Kính Chủ, chùa Hàm Long, động Tâm Long, hang Đốc Tít… Nơi đây còn là Tổ đình, trung tâm nổi tiếng phật giáo thời Trần và Hậu Lê và là nơi tu hành đắc đạo của Thánh tổ Quốc sư Đạo Nam Thông Giác Thủy Nguyệt – Thuỷ tổ của Thiền phái Tào Động Việt Nam. Vào thế kỷ XVII-XVIII, Đức Thánh tổ Thuỷ Nguyệt đã có công lớn trong sự nghiệp đạo pháp, xây dựng bảo vệ đất nước lúc bấy giờ.

Đông đảo các tăng ni, phật tử, người dân và du khách thập phương dự lễ

Hiện trong nhà Tổ của chùa Nhẫm Dương có trưng bày hiện vật các loại, bao gồm: đồ gốm Việt – Hán từ thế kỷ I-III tìm được trong khu vực chùa Nhẫm Dương; hóa thạch răng người tìm thấy ở động Thánh Hóa có niên đại cách đây từ 3-5 vạn năm; tiền kim loại của Việt Nam và Trung Quốc từ thế kỷ X-XX; vật liệu kiến trúc và trang trí thời Trần; hiện vật gốm, sứ thời Đinh – Lê, Lý – Trần, Lê sơ, Lê Trung hưng; các loại gạch từ thế kỷ I-X; các loại răng trâu, lợn, nhím, hổ, khỉ, đười ươi, tê giác… và hiện vật thời văn hóa Đông Sơn như: rìu đá có vai, mũi giáo, xéo gót vuông, thạp đồng… điều này khẳng định, Kinh Môn là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hiến và chùa Nhẫm Dương là di chỉ khảo cổ đặc biệt.

Đại biểu trồng cây lưu niệm tại khuôn viên chùa

Hàng năm, nhằm ngày 5/3 âm lịch, UBND huyện Kinh Môn và Sơn môn Tào Động Việt Nam tổ chức lễ hội truyền thống chùa Nhẫm Dương nhằm tri ân công đức vô lượng của Đức Thánh tổ Thủy Nguyệt. Đồng thời, đây là dịp để người dân, các vị tăng ni, phật tử, du khách gần xa hành hương về hành lễ.

Tháp Đức Thánh tổ Thủy Nguyệt tại chùa Nhẫm Dương

Năm nay, lễ hội được tổ chức từ ngày 9-10/4 (tức từ mùng 5-6/3 âm lịch) với các nghi lễ: niệm Phật cầu gia bị, dâng hương cúng Phật và cúng Thánh tổ, thuyết giảng đạo pháp, lễ rước… và các hoạt động văn hóa dân gian như: nhảy bao bố, kéo co, đập niêu đất, giải cờ tướng mở rộng…

Lâm Hòa