(TBMK) – Với khí hậu đặc trưng xứ lạnh, tương tự Sa Pa và Đà Lạt, huyện Kon Plông được tỉnh Kon Tum kỳ vọng rất nhiều về việc hình thành một khu nông nghiệp công nghệ cao tầm cỡ. Để làm được điều này, tỉnh Kon Tum đã tập trung xúc tiến đầu tư, tạo nhiều điều kiện thuận lợi, áp dụng các cơ chế ưu đãi nhất theo quy định pháp luật nhằm thu hút đầu tư.

Trên thực tế từ năm 2015 đến nay, đã có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến khảo sát và đăng ký đầu tư các dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Kon Plông. Theo báo cáo của UBND huyện Kon Plông, trên địa bàn huyện có tổng số 96 dự án đã được đăng ký đầu tư.

Kết quả trên được xem là khá ấn tượng, song cũng có không ít dự án đã đăng ký đầu tư, nhưng chưa triển khai. Ví như Dự án Trồng rau sạch và các loại hoa chất lượng cao của Công ty TNHH một thành viên Măng Đen – Villa tại Tiểu khu 482, xã Măng Cành có tổng diện tích 106 ha, tổng vốn đầu tư 20 tỷ đồng. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2013, nhưng đến nay, nhà đầu tư vẫn chưa nộp hồ sơ thuê đất để triển khai dự án…

Dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Kon Plông – Kon Tum

Lý giải về tình trạng trên, một số nhà đầu tư cho rằng, bên cạnh những khó khăn từ phía doanh nghiệp, thì các chính sách liên quan đến lĩnh vực đất đai, mà cụ thể là quy định chuyển đổi đất rừng, là một trong những “rào cản” khiến doanh nghiệp khó hoặc không thể triển khai dự án.

Theo ông Nguyễn Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH một thành viên Măng Đen – Villa, Dự án Trồng rau sạch và các loại hoa chất lượng cao của Công ty bị chậm triển khai là do phần đất được cấp chứng nhận đầu tư (106 ha) bị trùng phần diện tích đất rừng. Trong khi đó, những thủ tục để chuyển đổi đất rừng sang đất sản xuất đã “vượt tầm” xử lý của cả địa phương và doanh nghiệp, nên suốt nhiều năm, Dự án không thể triển khai được.

Theo Thông báo số 191/TB-VPCP ngày 22/7/2016 của Văn phòng Chính phủ, các dự án không được chuyển đổi diện tích rừng tự nhiên hiện có, trừ các dự án quan trọng được Thủ tướng Chính phủ quyết định. Các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên diện tích đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp không có rừng tự nhiên vẫn được thực hiện thủ tục cho thuê đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Ông Nguyễn Đình Bắc, Phó giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Kon Tum cho biết, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum, Sở đang tiến hành rà soát lại các dự án trên địa bàn tỉnh, nhằm nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư, cũng như đôn đốc các dự án chậm tiến độ. “Sở sẽ xem xét tham mưu UBND tỉnh có những giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư”, ông Bắc nói.

Ngô Tuấn