(MK – ASEAN) – Tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021, trong phiên chất vấn, Nghị trường trở nên thực sự ‘nóng’ khi bước vào phần chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến lĩnh vực xây dựng và quản lý xây dựng.

Tại Kỳ họp, Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An – ông Nguyễn Trường Giang đã giải trình liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 26 ngày 20/12/2017 của HĐND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý, thực hiện các dự án sử dụng đất đô thị trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn còn nhiều bất cập.

Ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An trả lời chất vấn

Theo đó, trong giai đoạn từ năm 2016 đến nay, UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra dự án chậm tiến độ. Trong đó, có 4 Đoàn do Sở Xây dựng chủ trì đã kiểm tra tổng số 110 dự án.

Qua các đợt kiểm tra, đã tham mưu UBND tỉnh thu hồi, chấm dứt hoạt động và hủy bỏ các văn bản pháp lý có liên quan đối với 11 dự án nhà ở chậm tiến độ triển khai với tổng diện tích đất khoảng 510ha (thành phố Vinh có 7 dự án, thị xã Thái Hòa 2 dự án, thị xã Hoàng Mai có 1 dự án, huyện Quỳnh Lưu có 1 dự án).

Về đầu tư xây dựng công trình, còn 19 nhà chung cư chưa khắc phục hết tồn tại. Quản lý chất lượng công trình, đến nay đã có 4/13 nhà đã chấp nhận nghiệm thu, 9/13 đang tiếp tục hoàn thiện thủ tục để được chấp nhận nghiệm thu.

Bên cạnh đó, có 3 chung cư của 2 chủ đầu tư chưa thực hiện khắc phục việc đăng ký đất đai, chưa nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước, còn 4 chung cư đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được cơ quan quản lý Nhà nước nghiệm thu, xác nhận hoàn thành công tác bảo vệ môi trường và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Đại tá Cao Minh Huyền, Phó Giám đốc Công an Nghệ An trao đổi về một số giải pháp để đảm bảo công tác PCCC tại khu chung cư

Tính đến ngày 30/6/2020, tổng số công trình chung cư cao tầng đã hoàn thành đưa vào sử dụng trên địa bàn tỉnh là 89 công trình. Trong đó, có 35 chung cư hoàn thành đưa vào sử dụng trước ngày 15/4/2013 và 54 chung cư hoàn thành đưa vào sử dụng sau ngày 15/4/2013. Vẫn còn 11 công trình chưa được kiểm tra, chấp thuận nghiệm thu hoàn thành. Nguyên nhân là có 3 công trình chủ đầu tư chưa có báo cáo hoàn thành; 8 công trình chủ đầu tư chưa hoàn thành khắc phục các tồn tại về quản lý chất lượng công trình xây dựng theo kết quả kiểm tra. Tỷ lệ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với nhà ở chung cư đạt tỷ lệ 63,36%, nhà ở thấp tầng đạt tỷ lệ 42,3%.

Nhằm tăng cường công tác quản lý chất lượng các chung cư cao tầng, xử lý nghiêm các vi phạm và khắc phục các hạn chế, tồn tại, nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng đời sống tại các nhà chung cư, nhà cao tầng, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định thành lập các Đoàn thanh tra liên ngành toàn diện việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, quản lý sử dụng chung cư và nhà cao tầng trên địa bàn tỉnh, với 72 dự án chung cư cao tầng.

Cùng với đó, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra những tồn tại, nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp xử lý kiên quyết, dứt điểm các sai phạm trong công tác xây dựng và quản lý chung cư. Về tổng thể đến nay, các dự án đã khắc phục được 79,5% lỗi vi phạm được chỉ ra.

Về quy hoạch xây dựng, có 8 chung cư xây dựng sai quy hoạch được duyệt (vượt 1 tầng). Đến nay, 8/8 công trình đã kiểm định chất lượng và có kết luận công trình đảm bảo an toàn chịu lực, UBND tỉnh chấp thuận điều chỉnh quy hoạch 7 công trình chung cư cao tầng.

Sau phần trình bày của Giám đốc Sở xây dựng Nghệ An, các đại biểu đã tiến hành chất vấn các vấn đề liên quan đến trách nhiệm thẩm định các dự án đầu tư chung cư và dự án sử dụng đất đô thị cũng như trách nhiệm khắc phục các tồn tại, hạn chế, bất cập mà Nghị quyết số 26 ngày 20/12/2017 của HĐND tỉnh đã chỉ ra.

Liên quan đến các tồn tại, hạn chế ở các dự án chung cư, khu đô thị đã có cán bộ, công chức nào của ngành Xây dựng chịu trách nhiệm và bị xử lý trách nhiệm công vụ? – Là vấn đề “nóng” được nhiều đại biểu quan tâm.

Đại biểu Phan Thị Thanh Thủy nêu câu hỏi: Hiện còn 1 chung cư chưa nghiệm thu công tác PCCC, 19 chung cư chưa khắc phục hoàn thiện, thậm chí còn có chung cư xây vượt tầng. Đề nghị làm rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng và giải pháp khắc phục tình trạng như trên.

Đại biểu Ngô Thị Thu Hiền nêu câu hỏi, theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh có 3 chung cư chưa được thực hiện đăng ký đất đai, chưa nộp tiền sử dụng đất… nhưng đã bán cho người dân vào sử dụng. Điều này thể hiện sự coi thường việc chấp hành pháp luật của các chủ đầu tư và sự yếu kém của các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan. Đại biểu đề nghị Sở cho biết biện pháp giải quyết các trường hợp này như thế nào? Bên cạnh đó, có 8 chung cư xây dựng vượt tầng, với trách nhiệm của cơ quan Nhà nước thì kết quả thẩm định có đảm bảo an toàn khoa học và khách quan hay không?

Trả lời câu hỏi của đại biểu, ông Nguyễn Trường Giang – Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An cho biết: Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 29, sở đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản, quy định cụ thể trách nhiệm của các cơ quan liên quan đến công tác quản lý, nhà chung cư. Tuy nhiên, hiệu quả thực hiện của văn bản nay còn khiêm tốn. Việc các hộ dân vào ở chung cư khi chưa được nghiệm thu là trách nhiệm của chủ đầu tư và có trách nhiệm của phường, xã. Đồng thời khẳng định, đối với 8 chung cư xây vượt tầng thì đã được đơn vị thẩm định an toàn và Sở Xây dựng cùng chịu trách nhiệm với kết luận của đơn vị thẩm định.

Liên quan đến chung cư CT02 của Công ty CP Đầu tư sản xuất và thương mại Thành Vinh tại phường Hưng Bình, ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Công an tỉnh, TP.Vinh làm rõ, trong trường hợp cần thiết thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự, không để cho người dân ở trong điều kiện mất an toàn về PCCC và UBND tỉnh sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm vấn đề này…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *